Tổng hợp bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 và cách học thuộc

Bảng cửu chương Pythagoras

Bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 được coi là một phần vô cùng quan trọng đối với các bé trong quá trình bắt đầu tiếp xúc với kiến thức tiểu học. Tuy nhiên không phải bé nào cũng chịu hợp tác học bảng cửu chương theo phương pháp thông thường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn tổng hợp tất cả bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 và các học thuộc đơn giản nhất, thay đổi tư duy cho các bé dễ dàng học thuộc hơn. 

Bảng cửu chương là gì?

Để có thể nắm được mẹo học thuộc bảng cửu chương từ 2 đến 9 nhanh chóng và hiệu quả thì trước hết, chúng ta cần lý giải được định nghĩa bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương được hiểu một cách đơn giản như sau: đây là một loại bảng có chứa nội dung liên quan đến các chữ số và phép tính đơn giản như nhân, chia bắt đầu từ số 1 cho đến n. 

Trong kiến thức của các em tiểu học, sẽ bắt đầu học từ bảng cửu chương nhân 2 đến 9 và chia từ 2 đến 9. Không chỉ được học kiến thức ở trên lớp mà phụ huynh cũng nên hỗ trợ các em học thuộc và học thêm các kiến thức mới để giúp các em có nền tảng vững chắc, giải quyết được các dạng bài tập liên quan. 

Đối với các em mới tiếp cận kiến thức, đa số sẽ không sử dụng đến máy tính để tính toán, thay vì đó sẽ là tập làm quen tính nhẩm giữa các chữ số đơn giản. Chính vì vậy mà học thuộc hệ thống bảng cửu chương nhân chia sẽ là một lợi thế đối với các em, giúp các bạn nhỏ thực hành nhanh hơn, và làm quen dễ dàng với các kiến thức nâng cao. 

Ở một số quốc gia trên thế giới, bảng cửu chương không dừng lại ở bảng số 9 mà được nâng lên bảng số 12. Mới đây, Bright Side Mỹ còn ra mắt thêm một bảng cửu chương thông minh có tên là Bảng tính Pythagoras, giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng và có niềm đam mê với môn Toán.

Tổng hợp các bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9

Nội dung bảng cửu chương nhân từ 2 đến 9

Bảng cửu chương nhân sẽ bao gồm các bảng cửu chương 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10. Đây là bảng cửu chương được áp dụng rất phổ biến ở hầu hết các trường tiểu học hiện nay. 

Bảng cửu chương 2
Bảng cửu chương 2
Bảng cửu chương 3
Bảng cửu chương 3
Bảng cửu chương 4
Bảng cửu chương 4
Bảng cửu chương 5
Bảng cửu chương 5
Bảng cửu chương 6
Bảng cửu chương 6
Bảng cửu chương 7
Bảng cửu chương 7
Bảng cửu chương 8
Bảng cửu chương 8
Bảng cửu chương 9
Bảng cửu chương 9

Nội dung bảng cửu chương chia từ 2 đến 9 

Nếu như bảng cửu chương nhân khá dễ nhớ và học thuộc thì bảng cửu chương chia sẽ khó hơn đôi chút, nhưng nếu các bạn nắm được quy tắc thì lại cảm thấy nó không hề khó. Đó là bởi, bảng cửu chương chia là phiên bản ngược lại của bảng cửu chương nhân. 

Tần suất sử dụng bảng cửu chương chia được xem là khá phổ biến trong không chỉ học tập mà còn trong cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy, hãy học song song cùng lúc hai loại bảng cửu chương này bởi nó sẽ giúp ích cho chính người học rất nhiều. 

Bảng cửu chương chia từ 2 đến 9
Bảng cửu chương chia từ 2 đến 9

Những mẹo học thuộc bảng cửu chương cho bé 

Bảng cửu chương thực chất chính là một bảng tính khá khô khan và rất khó có thể thu hút được sự chú ý của tất cả các bé. Từ đó, việc học thuộc bảng cửu chương sẽ khó khăn hơn nếu các bé không chịu hợp tác. 

Với những kiến thức và mẹo hay ngày càng được phổ biến rộng rãi, nhiều mẹo để học thuộc bảng cửu chương đã được nghĩ ra và được áp dụng rất thành công, chinh phục được sự thích thú của các em. 

Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những mẹo đơn giản nhất, giúp bé học thuộc bảng cửu chương một cách nhanh chóng và tạ được hứng thú cho các bé học thuộc trong thời gian ngắn mà các bậc phụ huynh không cần tốn quá nhiều công sức. 

Học từ dễ đến khó

Dù ở bất kỳ trường lớp nào hay ở một thời điểm nào đó, các thầy cô và các bậc cha mẹ cũng cần phải tạo cho các bé một tâm trạng thoải mái nhất trước khi bổ sung cho các bé kiến thức mới. Đa số các bé vẫn còn khá ham chơi và rất tỉ mẩn vào những cái mới lạ. 

Người lớn hãy tận dụng điều này để bắt đầu cách dạy bé sao cho đúng đắn, mang cảm giác vừa học vừa chơi sẽ rất dễ tạo được sự quan tâm của trẻ nhỏ. Thông thường, khi dạy các bé làm quen với bảng cửu chương, đừng quá cứng nhắc dạy bé theo thứ tự từ 2 đến 9. Thay vào đó, hãy dạy các bé theo thứ tự từ 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8 rồi cuối cùng là bảng cửu chương 7. 

Tại sao lại phải theo thứ tự như vậy? 

Theo thống kê cho thấy, bảng cửu chương số 5 chính là bảng mà các bé dễ nhớ nhất, bởi nó có nhịp và hơi hướng giống với trò chơi trốn tìm thông thường 5, 10, 15, 20….

Cho dù với những bé chưa từng tiếp cận với trò chơi này nhưng theo nhịp đọc của các kết quả bảng cửu chương 5 thì chúng cũng sẽ thấy thuận miệng hơn rất nhiều. Nên khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho con mình tiếp cận với bảng này đầu tiên, giúp tâm lý các bé cảm thấy thoải mái nhất và không còn bị áp lực với việc học thuộc bảng cửu chương nữa. 

Khi bé đã học thuộc được bảng cửu chương 5 thì hãy cho bé học tiếp các bảng cửu chương khác theo thứ tự được nhắc đến phía trên. Bảng cửu chương 2 cũng khá đơn giản và dễ nhớ, các bạn chỉ cần hướng dẫn cho bé một vài mẹo như một số nhân với số 2 đề bằng gấp đôi số đó, hay cũng đơn giản là đọc theo nhịp 2, 4, 6, 8, 10…

Qua các bài hát thiếu nhi vui nhộn 

Ở độ tuổi này, chắc chắn bé nào cũng đều thích thú khi được xem những chương trình, bài hát thiếu nhi vui nhộn. Lúc này, chúng sẽ dành tất cả sự tập trung vào các bài hát đó, đây chính là cơ hội để các bạn cho bé học thuộc bảng cửu chương. 

Hiện nay, các bài hát giúp bé học thuộc bảng cửu chương rất nhiều, thay vì bắt bé ngồi học một cách liên tục, hãy kết hợp cả vui chơi cho bé. Không chỉ các bài vè mà còn là những bài hát có giai điệu quen thuộc, được thay lời với câu từ dễ nhớ, đơn giản, lồng ghép các phép tính trong đó sẽ giúp bé tiến bộ hơn. 

Thông qua bảng tính của Pythagoras 

Như đã nhắc đến ở trên, bảng cửu chương Pythagoras là bảng cửu chương tân tiến, hiện đại nhất ngày nay. Trong bảng cửu chương Pythagoras chỉ đơn giản là bảng các chữ số, không chứa bất kỳ phép tính nào trong đó. Vì vậy, khi các bé tiếp cận với loại bảng cửu chương này sẽ chỉ cần nhớ những con số theo thứ tự tăng dần từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, cộng thêm một chút tư duy nữa là có thể nắm rõ quy luật sử dụng bảng. 

Bảng cửu chương Pythagoras
Bảng cửu chương Pythagoras

Như trong bảng cửu chương Pythagoras trên, chúng ta có thể dạy các bé dóng các số hàng ngang với các số hàng dọc tương ứng, sẽ cho kết quả chính bằng điểm giao nhau của 2 ô. 

Để hiểu được rõ hơn, các bạn hãy chú ý điểm sau: hàng ngang trên cùng và hàng dọc ngoài cùng bên trái là cố định. Khi nhân lên với nhau, các bạn sẽ lấy số trên 2 hàng này nhân với nhau, cho kết quả là điểm giao nhau thẳng hàng. 

Hãy xem ví dụ sau đây: khi dóng số 1 hàng dọc với số 2 hàng ngang trên cùng thì điểm giao nhau sẽ là số 2 ở hàng ngang thứ 2, các bạn làm các phép tính khác tương tự như vậy. 

Các con số đối xứng nhau qua hàng chéo sẽ là một ví dụ giúp các bậc phụ huynh và các em hiểu rõ được bản chất của bảng cửu chương này, cũng như là cách phép tính nhân. 

Học bảng cửu chương bằng ngón tay

Đây là một trong những quy tắc tính toán do người Nga tạo ra, cho phép người học thực hiện được các phép tính nhân của các số bắt đầu từ 6, 7, 8, 9.

Học bảng cửu chương bằng ngón tay
Học bảng cửu chương bằng ngón tay

Để nắm được quy tắc tính toán này thì bước đầu tiên, bạn hãy đánh số cho trên các đầu ngón tay trên hai bàn tay. Ngón út viết số 6 và ngón cái sẽ viết số 10. Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 5 x 7, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào với nhau.

Sau đó, tổng số ngón tay ở phía bên dưới, tính cả hai ngón chạm vào nhau sẽ là hàng chục còn tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị. Trong phép tính này, thì tổng số ngón tay là 3 nên hàng chục là 3, trong khi đó tích số ngón tay phía trên là 5 nên hàng đơn vị là 5. Khi ghép số hàng chục với hàng đơn vị lại thì ta được kết quả chính xác là 35.

Học bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục

Một trong những cách học hiệu quả nhất, dành cho mọi lứa tuổi đó là phải kể đến quá trình tập luyện liên tục. Điều này được công nhận là hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp và trong bất kỳ môn học hay mảng kiến thức nào các bạn nhé!

Ngoài thời gian dạy bé các phép tính trong bảng cửu chương thì bạn cần thường xuyên chủ động đặt ra các câu đố về bảng nhân chia cho bé để ôn luyện thường xuyên. Khi bé đã thuộc được bảng cửu chương này rồi thì bạn có thể dạy bé sang bảng khác mà không quên nhắc lại các bảng cửu chương đã học để bé không bị quên. 

Một điều nữa mà các bạn cần phải nhớ đó là ở giai đoạn của bé, việc bắt buộc hay yêu cầu ngồi học tử tế sẽ khó thành công trong ngày một ngày hai. Bạn cần phải dành cho bé nhiều thời gian hơn nữa để thúc đẩy bé học tập và rèn luyện trí nhớ. 

Thời gian tốt nhất dành cho việc học thuộc của các bé là duy trì 2 đến 3 buổi trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút với 1 hình thức rèn luyện. Mỗi ngày cha mẹ giúp bé nhắc lại kiến thức một vài lần để bé nhớ được lâu hơn và học kiến thức mới nhanh chóng hơn. 

Học thuộc bảng cửu chương bằng cách hoán đổi

Với tính chất hoán đổi hai thừa số mà kết quả vẫn như nhau thì các bé sẽ học thuộc bảng cửu chương nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều. Với những bảng cửu chương khó nhớ thì cha mẹ có thể dạy các bé bằng cách hoán đổi phép tính như là: 2 x 4 sẽ bằng 4 x 2, 9 x 6 thì bằng 6 x 9,…Như vậy thì việc học bảng cửu chương của các bé sẽ đơn giản hơn nhiều.

Sử dụng những bảng cửu chương có hình thù sặc sỡ 

Ngoài các phương pháp học tập khoa học trên thì các bậc phụ huynh cũng có thể mua các loại bảng cửu chương hoặc tải trên mạng về những hình ảnh về bảng cửu chương thật đẹp, nhiều hình thù ngộ nghĩnh, có các hình nhân vật, đồ vật mà bé thích, sau đó dán chúng ở những vị trí vui chơi của bé để có thể gây sự chú ý. Nhờ đó các phụ huynh sẽ dễ dàng sử dụng chúng để dạy các con học bằng cách sử dụng những hình ảnh sinh động này.

Nhìn chung, những mẹo trên chỉ giúp bé học nhanh hơn nhưng còn phụ thuộc phần lớn vào sự chăm chỉ và kiên nhẫn cho của các bé và cha mẹ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các cách học thuộc bảng cửu chương, nhằm giúp đỡ các bé trong quá trình học tập và phát triển kỹ năng tính toán của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *