Black friday là gì? Black friday bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa

Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó

Khi nhắc đến Black Friday, nghĩ đến điều gì đầu tiên? Đó là ngày hội giảm giá, ngày hội mua sắm trên toàn cầu mà bất kỳ ai yêu thích shopping đều chú ý. Vậy bạn đã biết Black Friday là ngày gì chưa, hay nó được bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Black Friday là ngày gì?

Black Friday khi dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là ngày thứ 6 đen tối. Thông thường, ngày này được diễn ra vào thứ 6 đầu tiên sau lễ Tạ Ơn (Thanks giving) rời vào ngày 23 – 29 tháng 11, tức là thứ 6 cuối cùng của tháng 11. Do đó, ngày Black Friday còn được nhắc đến ở Việt Nam là ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11, là ngày hội mua sắm lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó
Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó

Black Friday bắt nguồn từ đâu?

Black Friday xuất hiện từ năm 1939, vào đời tổng thống thứ 32 của Mỹ – Franklin phải đứng trước sức ép của người dân về việc mua sắm Giáng Sinh. Họ yêu cầu chuyển lễ Tạ Ơn từ thứ 5 cuối cùng tháng 11 thành ngày thứ 5 lần thứ tư trong tháng để kéo dài thời gian mua sắm, đồng thờ thúc đẩy chi tiêu và cứu nguy cho nền kinh tế khủng hoảng lúc bấy giờ. 

Tuy nhiên, phải 2 năm sau, sự thay đổi ngày lễ Tạ Ơn mới được công nhận nhưng vẫn chưa thực sự nổi bật cho đến khoảng 1 thập kỷ sau đó.

Ngoài ra, cũng có nhiều nguồn lý giải khác nhau về ngày thứ 6 đen tối này. Trong năm 1950, tại Philadelphia, các cảnh sát giao thông đã dùng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày lễ Tạ Ơn, vì khối lượng đi mua sắm tăng lên một cách nhanh chóng, cộng thêm những người từ vùng ngoại ô đổ vào thành phố.

Tình trạng chen lấn, giành giật tại Mỹ vào ngày thứ 6 đen tối
Tình trạng chen lấn, giành giật tại Mỹ vào ngày thứ 6 đen tối

Còn Wiki lại nói rằng, cái tên Black Friday cũng bắt nguồn từ tình trạng tắc nghẽn giao thông vào thứ 6 sau ngày lễ Tạ Ơn tại Philadelphia. Vào thời điểm này, hàng trăm nghìn người chen lấn, xô đẩy, tranh giành hàng hoá với nhau trên phố, tạo thành cảnh tượng kinh hoàng. Đây chính là khởi nguồn cho một mùa mua sắm náo nhiệt, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày gì? Lịch sử ngày quốc tế nam giới

Chương trình Black Friday là gì?

Vào ngày Black Friday, phần lớn các cơ sở bán lẻ đều mở cửa sớm hơn so với những ngày bình thường, giảm giá cực lớn trên các mặt hàng của mình. Ở các nước châu Âu, họ mở cửa từ 4 giờ sáng, thậm chí là sớm hơn để chuẩn bị cho khách hàng kéo tới. Một số nơi còn cho phép nhân viên của mình nghỉ làm chỉ để đi mua sắm cho ngày lễ Giáng Sinh. 

Mức giá có thể giảm đến 30 – 40%, hay thậm chí, con số này còn lớn hơn trên các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, thời trang,…Chính bởi lý do này mà hàng năm, người ta ghi nhận hàng trăm nghìn người đổ vào các siêu thị, cửa hàng,…để tranh giành các món đồ giảm giá mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này đã giảm xuống đáng kể với sự hỗ trợ từ các sàn thương mại điện tử, các dịch vụ đặt hàng online.

Xem thêm >>> Ngày thất tịch là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày thất tịch

Black Friday 2021 là ngày bao nhiêu?

Như đã đề cập phía trên, Black Friday là ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 và năm nay, black Friday rơi vào ngày 26 tháng 11. Do đó các bạn hãy chuẩn bị mọi thứ để đi săn siêu sale cuối năm thôi nào. 

Đây là cơ hội lớn nhất cho các tín đồ yêu thích shopping, có hàng ngàn món đồ với mức giá cực hời cho bạn. Black Friday ở Việt Nam không chỉ kéo dài duy nhất một ngày mà nó thường bắt đầu trước đó 1 – 2 ngày. Điều này giúp giảm đáng kể lượng khách kéo tới gây ùn tắc. 

Các chương trình giảm giá nhân ngày Black Friday
Các chương trình giảm giá nhân ngày Black Friday

Thay vào đó, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì mua sắm online đang trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trên toàn quốc. Đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, Amazone, Taobao…các bạn có thể có cơ hội sở hữu các deal khuyến mãi cực hot như miễn phí vận chuyển hoặc giảm trực tiếp trên giá trị đơn hàng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngày Black Friday mà maychasandown.com muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được Black Friday là ngày gì và nguồn gốc, ý nghĩa của nó. Chúc các bạn có một mùa mua sắm thành công nhân dịp này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *