Cách học thuộc nhanh, nhớ lâu mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua!

Cách học văn nhanh bằng cách chọn thời gian tốt để học

Cách học thuộc nhanh, nhưng phải ghi nhớ được lâu chính là “đích” đến của người học. Để học thuộc nhanh cần phải có phương pháp học đúng đắn, khoa học. Cùng tham khảo những cách học thuộc bài nhanh sau đây của chúng tôi để áp dụng bạn sẽ thấy được hiệu quả không ngờ.

Cách học bài nhanh thuộc nhất

Cách để học thuộc nhanh bằng việc chia nhỏ thời gian, học nhiều lần

Chia nhỏ thời gian và học nhiều lần là cách để học bài nhanh thuộc hiệu quả hiện nay. Thay vì phải cắm đầu để học cả ngày thì bạn chỉ cần tập trung trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó lặp lại nhiều lần sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Bạn nên vừa học vừa nghỉ ngơi, thư giãn. Bởi cách “phân phối việc học” này giúp mang lại hiệu quả cao, giúp não có thời gian nghỉ ngơi. Bởi não cần có thời gian để phục hồi để “tổng hợp protein”. 

Hướng dẫn cách học bài nhanh thuộc nhất
Hướng dẫn cách học bài nhanh thuộc nhất

Việc ngồi xuống và học hàng giờ liền vừa nhàm chán lại vô cùng mệt mỏi, căng thẳng. Bạn sẽ không thể tập trung để tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng.

Cho phép bản thân có thể được nghỉ ngơi vào ngày nghỉ

Mục đích của việc nghỉ ngơi là nhằm làm mới bản thân. Não sẽ không thể tiếp thu được các kiến thức mới nếu như bạn luôn căng thẳng. Những ngày nghỉ học bạn có thể thoải mái tận hưởng mà không cần phải suy nghĩ tới bài vở.

Cho mình không gian nghỉ ngơi để được làm những gì mà mình thích, được cho phép đầu óc thư giãn và tận hưởng phút giây nghỉ ngơi để nạp đầy năng lượng, tiếp tục sự nghiệp học hành.

Tôn trọng cảm xúc của bạn

Đây là cách học thuộc nhanh mà bạn cần chú ý. Không nên học khi bạn cảm thấy mệt, giận, mất tập trung. Hãy học khi bạn cảm thấy tinh thần thoải mái, thư giãn.

Điều này giúp việc tiếp thu kiến thức của bạn trở nên dễ dàng mà không phải quá gắng sức. Khi não bạn đang cảm thấy căng thẳng thì cũng đồng nghĩa với việc chúng đang khước từ kiến thức. Việc cố gắng ngồi học chỉ khiến cho bạn mất thời gian mà thôi.

Cách học văn nhanh
Cách học văn nhanh

Ôn bài lại ngay trong ngày để ghi nhớ kiến thức

Đây là cách học thuộc bài nhanh nhất bạn nên áp dụng. Khi có những kiến thức mới, bạn cần cố gắng ôn tập lại hết trong cùng một ngày. Nếu bạn không ôn luôn mà để vài ngày sau mới ôn lại thì kiến thức sẽ như mới, bạn sẽ phải mất thời gian để phải học lại từ đầu. 

Nếu bạn ôn tập luôn kiến thức trong ngày sẽ giúp củng cố thông tin vào bộ não, điều này giúp não có thể hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

Tiếp cận kiến thức với nhiều hình thức

Học thuộc bài không đơn giản là việc bạn ngồi đọc lại nội dung kiến thức một cách nhiều lần. Thay vào đó, bạn cần sử dụng nhiều hình thức tiếp cận khác nhau.

Đơn giản, bạn hãy tiếp xúc với kiến thức được học bằng cách viết. Những kiến thức bạn nhớ được bao nhiêu, hãy note ra giấy. Mỗi lần tay ghi thì đầu càng phải nghĩ. Điều này giúp cho kiến thức sẽ lại càng được in đậm trong tiềm thức hơn.

Bạn có thể học bài nhanh hơn bằng việc trao đổi kiến thức với những bạn khác của mình. Hoặc có thể áp dụng thêm một số cách khác như nghe radio, đối thoại,.. điều này giúp cho bạn ghi nhớ nhanh kiến thức, cũng như giúp cho bạn có thể tiếp thu thêm rất nhiều các khía cạnh kiến thức khác nữa.

Cách học thuộc nhanh nhất thông qua sơ đồ tư duy

Đây được xem là cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc đối với những bộ môn phải học dài dòng như lịch sử, địa lý hay triết học. Mặc dù những bộ môn này khá nhiều chữ, nhưng chúng không hề đòi hỏi bạn cần phải ghi nhớ từng câu từng chữ trong đó.

Để học thuộc nhanh những bài học này, bạn nên lọc những ý chính để học. Sau đó gạch đầu dòng ra giấy những ý chính có trong bài. Điều này sẽ giúp cho người học có thể ghi nhớ được lâu hơn.

Cách học thuộc văn nhanh qua sơ đồ tư duy
Cách học thuộc văn nhanh qua sơ đồ tư duy

Cả một bài dài nhưng bạn chỉ cần thâu tóm lại nội dung thông qua các gạch đầu dòng. Sau đó bạn chỉ cần ghi nhớ những gạch đầu dòng này là đã có thể nắm chắc kiến thức của một bài học.

Việc tiếp theo là bạn chỉ cần diễn giải mạch nội dung theo sự hiểu biết của bản thân.

Với các môn có nhiều công thức như toán – lý – hóa, bạn có thể tóm tắt các công thức ngữ pháp hay tính toán theo dạng chuỗi sơ đồ tư duy. Cách này không chỉ giúp bạn có thể ghi nhớ nhanh, mà còn vô cùng tiện lợi khi thực hiện các tra cứu trong quá trình làm bài tập.

Cách để học thuộc bài nhanh bằng cách chọn thời gian tốt nhất để học bài

Không có thời điểm cụ thể nào trong ngày giúp bạn có thể học thuộc bài nhanh nhất. Mỗi người sẽ có những khoảng thời gian riêng khác nhau. Có bạn sẽ thích học bài vào sáng sớm, có bạn lại thích học bài sau khi ăn tối đến đêm khuya.

Cho nên, bạn không cần phải học ở một khung giờ nào đó. Hãy tự cảm thấy khung giờ nào mình muốn học để có thể dễ dàng tiếp thu nhất thì lựa chọn học bài.

Cách học văn nhanh bằng cách chọn thời gian tốt để học
Cách học văn nhanh bằng cách chọn thời gian tốt để học

Nếu bạn thấy buổi sáng giúp bạn tỉnh táo và có nhiều năng lượng để học bài thì hãy hãy ngủ sớm để thức dậy sớm học bài. Còn nếu bạn muốn học vào ban đêm thì cũng hãy thức để học mà không cần phải lựa chọn khung giờ dựa trên gợi ý của một ai cả.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách giải nén file chi tiết, đơn giản nhất

5 nguyên tắc thuộc nhanh, nhớ lâu

  • Thứ nhất, khi học bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn những thứ gây phiền nhiễu xung quanh như: tin nhắn điện thoại, tiếng tivi, tiếng ồn xe cộ. Khi học hãy đóng cửa lại và chọn cho mình một không gian yên tĩnh để học bài.
  • Thứ hai, không nên cố ép buộc bản thân phải cố gắng tập trung một cách liên tục. Khoảng 30  – 60 phút học, bạn hãy thư giãn đầu óc khoảng 5 -10 phút để não bộ nghỉ ngơi. Bạn có thể đi dạo hay uống một ly nước mát.
Nguyên tắc để có thể thuộc nhanh, nhớ lâu
Nguyên tắc để có thể thuộc nhanh, nhớ lâu
  • Thứ ba, nên học hết môn này mới chuyển sang môn khác, không nên cùng lúc ôn quá nhiều môn học. Chúng sẽ khiến cho kiến thức của bạn trở nên hỗn loạn, không hiệu quả.
  • Thứ tư, nhiều người cảm thấy tập trung nếu như nghe nhạc khi học bài . Bạn có thể áp dụng.
  • Cuối cùng nhớ ngủ đủ giấc 7 -8 giờ mỗi đêm để không ảnh hưởng tới sự tập trung và ghi nhớ của bạn. 

Có thể thấy có vô vàn gợi ý về cách học thuộc nhanh để bạn có thể tham khảo. Hãy thử xem cách nào phù hợp nhất với mình để áp dụng nhé. Bạn sẽ thấy được những hiệu quả bất ngờ mà nếu áp dụng những phương pháp học đúng đắn nhất cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *