Những yêu cầu và đặc điểm cấu tạo mặt sàn nhà

Sàn nhà là bộ phận nằm ngang được cấu tạo để phân chia không gian ngôi nhà thành các tầng lầu nhằm tăng diện tích sử dụng ở các công trình khác nhau trên cùng một diện tích xây dựng. Sàn được xem như một bộ khung nằm ngang để giằng giữ, liên kết với cột, dầm và tường, đảm bảo tính ổn định chung cho toàn bộ ngôi nhà. Vậy yêu cầu đối với sàn nhà là gì? Cấu tạo mặt sàn nhà gồm có những bộ phận nào?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những đặc điểm cơ bản của sàn nhà, giúp cho khách hàng nắm bắt được và hiểu rõ hơn về ngôi nhà của mình, từ đó lựa chọn được những chất liệu, sản phẩm phù hợp với thực tế và nhu cầu sử dụng.

>> Bài viết liên quan: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng sàn nhà bị rộp

Mặt sàn được cấu tạo chủ yếu bởi kết cấu chịu lực, lớp áo sàn, lớp lót và lớp ốp chân tường.

Yêu cầu đối với sàn nhà

Độ bền, cách âm và cách nhiệt:Để bảo đảm sử dụng tốt và thoải mái, kết cấu sàn phải có độ bền, độ đàn hồi để chống lại các lực xung kích, ma sát hay va chạm. Vấn đề cách âm, cách nhiệt cũng phải được chú trọng để khi đi lại, làm việc và nghỉ ngơi ở các tầng không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Chống cháy, chịu được nhiệt độ cao: Vật liệu cấu tạo sàn nhà phải chịu được nhiệt độ cao mà không làm biến dạng kết cấu, gây ra mất ổn định cục bộ hay toàn bộ công trình. Đối với loại sàn gỗ thì dầm chịu lực phải được quét phủ lớp vật liệu khó cháy.

Chống ăn mòn và chống thấm:Tuỳ theo vị trí và tính chất sử dụng ở mỗi nơi mà các yêu cầu kết cấu sẽ khác nhau như sàn nhà thí nghiệm hoá chất phải quan tâm đến giải pháp chống xâm thực; sàn nhà vệ sinh luôn tiếp xúc với nước cần cấu tạo chống thấm, chống ẩm và chịu mài mòn.

Mỹ quan và vệ sinh: Đây là yêu cầu không thể thiếu nhằm đảm bảo cho quá trình sử dụng và bảo trì sàn như chất liệu mặt sàn dễ làm vệ sinh, đạt tính thẩm mỹ cao; màu sắc sàn hài hòa dễ chịu; bề mặt sàn nhẵn bóng…

Điều kiện kinh tế: Sàn là bộ phận chiếm một phần kinh phí không hề nhỏ trong toàn bộ giá thành nhà. Sàn nhà đòi hỏi sàn phải nhẹ và có chiều dày cấu tạo tối thiểu, phải sử dụng vật liệu hợp lý và có khả năng được công nghiệp hoá, có nhiều mức giá phù hợp.

Cấu tạo mặt sàn nhà

Mặt sàn được cấu tạo chủ yếu bởi kết cấu chịu lực, lớp áo sàn, lớp lót và lớp ốp chân tường.

Kết cấu chịu lực: Gồm dầm hoặc dàn bằng gỗ, thép, bê tông cốt thép và các cấu kiện chèn kín khoảng trống giữa các dầm, hoặc các tấm panen hay các tấm đúc sẵn.

Lớp áo sàn: là lớp trên cùng của sàn, chịu tác động trực tiếp khi sử dụng. Lớp áo sàn được đặt trên kết cấu chịu lực hoặc trên tầng cách âm hay trên lớp chống thấm, thường được làm bằng các loại vật liệu như láng vữa xi măng cát, các loại gạch, đá, gỗ, chất dẻo…

Lớp lót sàn: là lớp tạo nên vỏ cứng đặc chắc, liên kết giữa lớp áo sàn với lớp kết cấu chịu lực của sàn và thường được làm bằng vữa xi măng cát.

Lớp ốp chân tường: là lớp bảo vệ ở vị trí giữa tường và sàn, do đó cần phải đảm bảo chịu lực va chạm, chống thấm và làm vệ sinh tốt. Bộ phận này thường được làm bằng các loại vật liệu như vữa xi măng, granitô, các loại gạch, đá hay gỗ.

Ngoài ra tuỳ theo yêu cầu sử dụng của người dùng mà trong kết cấu sàn còn bố trí xen lẫn trong các bộ phận chính các lớp như: lớp chống thấm, lớp cách nhiệt, lớp cách âm, lớp cách hơi…

Ngoài việc lựa chọn nguyên vật liệu cấu tạo nên sàn nhà thì quá trình bảo dưỡng bảo trì sàn cũng rất quan trọng. Việc vệ sinh, làm sạch thường xuyên không chỉ mang lại sự sạch sẽ mà còn kéo dài tuổi thọ cho sàn nhà của bạn. Hiện nay, ngoài những biện pháp truyền thống, sự ra đời của các thiết bị hiện đại đã hỗ trợ con người rất nhiều trong quá trình vệ sinh, làm sạch, đánh bóng sàn nhà. Các loại máy chà sàn nhà xưởng, máy đánh bóng sàn nhà, máy lau sàn công nghiệp… với công suất lớn giúp cho quá trình làm sạch được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Quý khách có nhu cầu sở hữu một model máy chà sàn công nghiệp chính hãng hoặc các loại thiết bị làm sạch khác như máy hút bụi, máy giặt thảm… chất lượng tốt mà giá thành phải chăng vui lòng liên hệ hotline  0966 631 546-024 62 924 207 để được tư vấn hướng dẫn và hưởng báo giá ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *