Sàn nhà bị mốc: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Sàn nhà bị mốc ẩm là hiện tượng dễ gặp phải nhất ở các chất liệu sàn gỗ và sàn xi măng trong các gia đình, văn phòng và xưởng công nghiệp hiện nay. Vậy nguyên nhân và giải pháp khắc phục nào cho hiện tượng này để bảo vệ cho sàn nhà luôn bền đẹp, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Sàn nhà là nơi diễn ra các sinh hoạt thường xuyên của con người, do đó sau một thời gian sử dụn, độ bền đẹp sẽ thuyên giảm, làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng, sức khỏe con người cũng như tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà, văn phòng và nơi làm việc của chúng ta.

>Bài viết liên quan: Sàn nhà bị thấm nước: nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Nguyên nhân sàn nhà bị mốc

– Do sàn nhà bị bị ướt vào những ngày mưa gió, nồm nhưng không được lâu khô, làm sạch kịp thời.

– Do công trình không được đảm bảo, sử dụng các chất liệu không có chức năng chống thấm hiệu quả hoặc do đường ống dẫn nước bị rò rỉ làm sàn nhà bị ướt.

– Và nguyên nhân dẫn đến sàn nhà bị mốc ẩm, nhất là sàn gỗ là do sinh hoạt hằng ngày của mọi người khi làm rơi rớt đồ bẩn xuống sàn nhưng không thực hiện lau dọn, làm sạch ngay, nhất là các vết đổ của cà phê hoặc trà rất dễ gây ố mốc cho sàn nhà.

Sàn nhà bị mốc là hiện tượng dễ gặp phải ở sàn gỗ

Biện pháp khắc phục sàn nhà bị mốc

Nâng cao nhiệt độ nền nhà

Nâng cao nhiệt độ nền nhà cao hơn nhiệt độ điểm sương của không khí cũng là một trong những giải pháp giúp phòng ngừa và loại bỏ hiện tượng sàn nhà bị mốc. Vì vậy, trong quá trình thi công, bạn cần rải một lớp cát khô dày khoảng 200 – 300 mm, đồng thời cắt nước bay hơi từ lòng đất lên và ngưng tụ tại kết cấu sàn bằng lớp bi tum cao su, xi măng, cát vàng. Từ đó giúp chống nồm và chống thấm nước từ lòng đất lên mặt sàn hiệu quả – vốn là những nguyên nhân hàng đầu khiến sàn nhà bị ẩm mốc, ố vàng…

Sử dụng thiết bị máy móc vệ sinh công nghiệp

Bên cạnh việc vệ sinh, làm sạch các vết mốc ố trên sàn bằng phương pháp thủ công như dùng khăn thấm hóa chất hoặc sử dụng chanh, soda….thì người dùng nên cần đến sự hỗ trợ của máy móc vệ sinh công nghiệp như máy hút bụi, máy chà sàn…Đặc biệt, với các mặt sàn nhà có diện tích rộng lớn như nhà xưởng, văn phòng…có sự hỗ trợ từ những thiết bị này, quá trình khắc phục cho sàn nhà bị mốc sẽ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, công sức hơn. Đồng thời, với cấu tạo đặc biệt của các dòng máy chà sàn đơn, chúng còn có chức năng bảo dưỡng, đánh bóng và nâng cao độ bền cho mặt sàn của gia đình bạn luôn sạch bóng và bền lâu.

Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng nền nhà ẩm mốc có thể xuất hiện ngay từ đầu, trước khi thi công mặt nền, người thợ nên đào sâu 15 cm rồi rải đá dăm, xi măng, sau đó đầm cho bằng phẳng. Vẩy lên mặt vừa đầm này 1 lớp nhựa đường hoặc một lớp giấy dầu đến khi thấy chúng kết dính lại với nhau thì mới tiến hành trát xi măng hoặc lát gạch.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi sàn nhà bị mốc, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho người dùng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm, quý khách xin vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 hoặc 0989 937 282 để được hỗ trợ giải đáp kịp thời, chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *