5 tác hại không ngờ của chất tẩy rửa trong gia đình bạn cần biết

Hầu hết trong mọi gia đình đều có những loại hóa chất tẩy rửa như nước rửa chén, bột giặt, nước tẩy rửa bồn cầu, thuốc tẩy quần áo,… những chất này giúp làm sạch nhanh và tiết kiệm công sức cho người dọn vệ sinh. Tuy nhiên, chúng ẩn chứa nhiều tác hại gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Theo các chuyên gia y tế thì đa số trong các loại chất tẩy rửa hiện nay đa phần đều có hại với sức khỏe con người, chỉ có những loại tẩy rửa sinh học chất lượng tốt mới được coi là ở mức an toàn. Dưới đây chúng tôi xin kể ra một số tác hại khi sử dụng hóa chất tẩy rửa trong gia đình để các bạn tham khảo.

Tham khảo: Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

Vì sao cần sử dụng hóa chất tẩy rửa?

Chất tẩy rửa là những sản phẩm hóa học có tác dụng làm sạch mọi loại chất bẩn trên các bề mặt. Hiện nay, hóa chất vệ sinh là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong bất kỳ khu vực nào từ các hộ gia đình đến các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, nhà xưởng,… Bất kể công việc vệ sinh nào cũng cần phải dùng đến các thiết bị hóa chất để làm sạch nhanh chóng.

Hóa chất tẩy rửa có 2 loại chủ yếu là chất tẩy rửa công nghiệp và chất tẩy rửa gia đình.

+ Chất vệ sinh trong gia đình là những loại hóa chất tẩy rửa dùng để hỗ trợ các công việc làm sạch các đồ gia dụng, sàn nhà, quần áo, bồn cầu,… trong gia đình như nước rửa chén, nước tẩy bồn cầu, bột giặt, nước lau sàn,…

chat-tay-rua-01

Tìm hiểu các tác hại của chất tẩy rửa

+ Chất vệ sinh công nghiệp là những hóa chất tẩy rửa dùng trong các khu công nghiệp, siêu thị, khách sạn với phạm vi rộng. Loại chất tẩy này có khả năng tẩy mạnh nhưng cũng là loại gây hại cho sức khỏe con người nhất.

Cùng với nhịp sống hiện đại, người ta không có nhiều thời gian để vệ sinh môi trường sống thì hóa chất tẩy rửa được coi như một phát minh tuyệt vời. Chất tẩy rửa giúp người dùng nhanh chóng loại bỏ mọi vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng, mang lại vẻ đẹp sáng sạch trên nhiều bề mặt. Hóa chất tẩy rửa con giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức vệ sinh hơn rất nhiều lần cách làm sạch truyền thống thô sơ.

Những tác hại khi sử dụng hóa chất vệ sinh?

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng không đúng cách thì các hóa chất tẩy rửa trong gia đình cũng như chất tẩy rửa công nghiệp có thể sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn và môi trường xung quanh.

Phụ nữ dễ  mắc các bệnh về phổi

Phụ nữ là người thường xuyên phải làm các việc nhà , dọn vệ sinh nên phải tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất độc hại trong nhà. Theo các chuyên gia nếu không phải là chất tẩy rửa sinh học thì các loại hóa chất tẩy rửa đa phần đều có những chất kích thích có khả năng gây hại đến đường hô hấp của con người, tích tụ ở bên trong phổi chờ phát bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều loại chất tẩy có mùi khó chịu dễ bay hơi, phát tán nên người sử dụng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về phổi cao. Nếu sử dụng các loại thuốc tẩy và amoniac trong chất tẩy rửa lâu dài có thể gây ra “xơ hóa” mô phổi và bệnh phổi sẽ trở nên trầm trọng hơn theo thời gian.

Ăn mòn da

Khi tiếp xúc với hóa chất bằng tay không, người dùng dễ dàng cảm nhận da tay sẽ bị nhăn nheo và tiếp tục làm lâu sẽ có các hiện tượng ăn mòn da xuất hiện. Nguyên nhân chính là do trong thành phần của các hóa chất có thành phần axit và độ kiềm cao sẽ gây ra tổn thương da, gây ngứa da, nổi bọng nước, lột bong da, dị ứng cùng nhiều bệnh ngoài da khác.

chat-tay-rua-02

Chất tẩy rửa có thê làm ăn mòn da tay

Làm giảm khả năng miễn dịch

Trong các chất tẩy trắng, chất tẩy rửa có thành phần huỳnh quang không thể phân hủy được dễ dàng như các thành phần hóa học thông thường. Chúng có thể thâm nhập và tích tụ trong cơ thể làm giảm khả năng miễn dịch của con người. Ví dụ như khi bị bệnh bạn sẽ có cảm giác lâu khỏi, mệt lâu vì hệ miễn dịch đã bị suy giảm.

Gây bệnh ung thư

Formaldehyde là một thành phần hóa học rất hay gặp ở tất cả các loại hóa chất tẩy rửa, nó giúp tẩy sạch nhanh mọi loại vết bẩn nhưng có thể gây ra dị ứng, hen suyễn chỉ trong một thời gian sử dụng ngắn. Đây cũng là hoạt chất được đánh giá là một loại chất rất độc có khả năng gây ung thư.

Tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể con người

Chất tẩy rửa sẽ gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng với sức khỏe con người như tổn thương hệ thống mạch máu, cơ quan sinh sản, hệ thần kinh,… nếu người dùng quá lạm dụng và không rửa sạch các hóa chất trước khi kết thúc công việc.

chat-tay-rua-03

Dung dịch vệ sinh bằng hóa chất dễ làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể con người

Để hạn chế phải sử dụng các loại hóa chất để làm sạch bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc vệ sinh hiện đại như máy chà sàn, máy hút bụi công nghiệp Palada,…

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về những tác hại của các chất tẩy rửa để có phương pháp sử dụng hợp lý. Nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên sử dụng các loại nước rửa sinh học cho gia đình là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *