1314 là gì? Giải mã bí ẩn những con số trong mật mã tình yêu!

Con số 1314 nghĩa là gì?

Trong mật mã tình yêu, con số 1314 được xem là một trong những mật mã rất thường hay được sử dụng hiện nay. Vậy 1314 là gì? Những ẩn ý từ sâu bên trong của con số này ra sao sẽ được maychasandon.com chia sẻ chi tiết ngay bài viết dưới đây! 

Số 1314 là gì? Ý nghĩa của số 1314 trong tình yêu

Số 1314 có nghĩa là gì? Số 1314 được giới trẻ Trung Quốc dùng như một mật mã tình yêu. Ngay sau đó, mật mã này nhanh chóng được du nhập vào Việt Nam và được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Chúng ta có thể bắt gặp sự xuất hiện của các con số này trên các đồ vật như ly tách, áo cặp, trang sức,… tương tự như một kỷ vật của tình yêu nhằm thể hiện 2 người sử dụng là cặp đôi, couple.

Con số 1314 nghĩa là gì?
Con số 1314 nghĩa là gì?

Trong tiếng Trung, số 1314 được viết là 一生一世, cách phát âm là yīshēng yīshì, có nghĩa là suốt đời, mãi mãi.

Con số 1314 là mật mã tình yêu được dùng với ý nghĩa là “trọn đời trọn kiếp” hay “bên nhau mãi mãi”. Đó là lý do vì sao mà những cặp đôi yêu nhau rất hay sử dụng tới con số này để bày tỏ tình cảm của mình dành cho đối phương.

Nếu để ý bạn sẽ thấy con số 1314 hay được đi kèm với con số 520 (phát âm là wǔ èr líng). Từ này đồng âm với từ wǒ ai nǐ (anh yêu em/em yêu anh). Kết quả ta có được con số tình yêu 5201314 với ý nghĩa đầy đủ là “yêu em/anh trọn đời trọn kiếp”.

Nguồn gốc của con số 1314

Rất nhiều câu chuyện được kể lại xoay quanh con số 1314, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai chứng minh được nguồn gốc thật sự của con số này.

1314 là con số thể hiện cho thông điệp yêu thương:“suốt đời suốt kiếp” được nhiều bạn trẻ lý giải theo nhiều cách khác nhau như sau:

Cách lý giải thứ nhất

Thông thường chúng ta hay tính tổng của các cụm số để ra được con số tối giản cuối cùng. Vì thế khi tính tổng của 4 con số 1314 cho kết quả như sau: 1+3+1+4=9.

Con số 9 trùng hợp với con số vua Hùng lệnh cho Sơn Tinh và Thủy Tinh đi tìm sính lễ để có thể cưới được Mỵ Nương: “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”.

Vì thế mọi người cần phải mang theo 1314 lượng vàng mới hy vọng đáp ứng được tục thách cưới để rước cô dâu về dinh.

Cách lý giải thứ hai

Trong dãy số 1314, nếu ta rút 2 con số 1 và 3 ra làm phép tính như sau: 3-1=2, ta có được dãy số 214

Xếp đảo chiều dãy số 214 ta có được dãy số mới là 142 ứng với ngày Lễ tình nhân 14/2.

Xem thêm: 3107 có nghĩa là gì? Nguồn gốc và lý do khiến 3107 thông dụng

Cách lý giải thứ ba

Dãy số 1314 xuất phát từ câu chuyện được kể lại của Trung Quốc, theo xu hướng của các bạn Trung Quốc. Trong Kinh dịch Trung Quốc có lý giải về các quẻ số. Tương ứng với dãy 1314 với 2 quẻ số 13 và quẻ số 14:

 • Quẻ số 13: Có ý nghĩa “thiên hỏa đồng nhân”, có nghĩa là không thể đoạn tuyệt, cách xa nhau mãi mãi. Người nhận được quẻ có sự hòa hợp với nhau.
 • Quẻ 14: Nghĩa là hỏa thiên đại hữu. Thông điệp của quẻ này là ở đời, con người cần phải có được tính khiêm tốn, tiết kiệm thì mới có thể có được cuộc sống sung túc, bền vững.
Nguồn gốc của số 1314 từ đâu?
Nguồn gốc của số 1314 từ đâu?

Khi ta ghép 2 quẻ có thể hiểu đơn giản là cùng nhau gắn bó, bên cạnh nhau ngay cả những khi khó khăn để có được cuộc sống lâu dài, bền vững, không chia lìa.

Ý nghĩa của từng con số từ 0 đến 9

Những con số khác như 1505 là gì? 419 có nghĩa là gì? 419 là gì,.. để lý giải những con số này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của từng con số từ 0 đến 9 như sau:

Người Trung Quốc thường sử dụng các con số nhằm “thay lời muốn nói”, vì người Trung Quốc sử dụng chữ hán tự với các phiên âm tương tự nên các con số không chỉ có mục đích đơn thuần là dùng như số đếm, số thứ tự,… chúng còn mang những thông điệp, ý nghĩa khác nhau.

Các bạn trẻ Trung Quốc sẽ dùng những con số để bày tỏ tình cảm với người mình thương yêu nhưng lại ngại ngùng không dám ngỏ lời.

Các con số hiện được sử dụng phổ biến như một ngôn ngữ mới lạ, độc đáo. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của các con số như sau:

 • Số 0: Phiên âm là ling, phát âm tương tự như nín, nǐ. Vì thế số 0 được hiểu nghĩa là bạn, em, anh, chị,… 
 • Số 1: Phiên âm là Yīyāo, phát âm giống như yào. Vì thế số 1 được hiểu với ý nghĩa là muốn 
Ý nghĩa con số từ 1 đến 9
Ý nghĩa con số từ 1 đến 9
 • Số 2: phiên âm là èr, phát âm như với ai, tức là yêu
 • Số 3: phiên âm là sān, tương tự với xiǎng (tức là nhớ) hoặc shēng (nghĩa là sinh, đời)
 • Số 4: phiên âm là sì, phát âm tương tự với sǐ (tức là tử, chết) hoặc shì (là thế gian, đời người) hoặc sī (tư trong tương tư)
 • Số 5: phiên âm là wǔ, phát âm tương tự như với wǒ nên số 5 được hiểu nghĩa là tôi, anh, em.
 • Số 6: phiên âm là lìu, phát âm gần giống như lù có nghĩa là lộc
 • Số 7: phiên âm là qī, phát âm tương tự với qīn, có nghĩa là hôn
 • Số 8: phiên âm là bā, phát âm tương tự với fā (Tức là phát tài, phát lộc) hoặc bào (nghĩa là ôm) hay là bàn (ở bên, cạnh bên) và ba (nghĩa là đi, nhé)
 • Số 9: phiên âm là jiǔ, phát âm tương tự với jiǔ (vĩnh cửu) hoặc qiú (cầu mong) hoặc jiù (chính, là)

Những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc lý giải được cho câu hỏi 1314 là gì. Cũng như lý do cụm số này được sử dụng nhiều tới vậy. Việc hiểu được ý nghĩa của các con số còn giúp bạn có thể bày tỏ tình cảm với crush hoặc hiểu được những thông điệp mà đối phương muốn gửi đến mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *