Account là gì? Những thông tin cơ bản chuẩn nhất về nghề account 

Nghề Account giúp công việc thuận lợi và đạt được thành công hơn

Account là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều khi đề cập đến các ngành nghề hiện nay. Để tìm hiểu account là gì, cũng như những điều cần biết về nghề account sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn về nghề nghiệp phù hợp nhất với mình. 

Account là gì?

Account khi được dịch ra có rất nhiều nghĩa khác nhau, một trong số đó thì về nghề nghiệp là thường hay gặp nhất. Theo đó, với ý nghĩa này thì account là tài khoản kế toán gồm có sự tính toán, thanh toán, kế toán, sổ sách, bản kê khai, ngân sách,… 

Tài khoản kế toán được phân loại dựa theo đối tượng kế toán cụ thể. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện phân loại tài khoản kế toán: theo cách ghi tài khoản, theo nội dung kinh tế, theo công dụng,…

Các khái niệm khác nhau về Account
Các khái niệm khác nhau về Account

Account cũng còn được hiểu theo nghĩa nhằm để chỉ khách hàng hoặc mối quan hệ có thể sinh lợi nhuận đối với công ty. Từ này dùng nhiều trong vị trí công việc thuộc về các ngành như: dịch vụ, tổ chức sự kiện, marketing, quảng cáo,… 

Vị trí account đòi hỏi rất nhiều về những kỹ năng mềm, vì thế những người làm nghề account cần phải biết cách để quản trị những mối quan hệ và phải biết cách khéo léo trong việc giao tiếp. 

Những chức danh về account có thể kể đến như: key account executive (chuyên viên chuyên quản lý khách hàng quan trọng) hay account management (chuyên viên quan hệ khách hàng).

Công việc của account executive bao gồm: 

 • Tìm kiếm khách hàng, trình bày ý tưởng
 • Đề nghị để nhằm giúp cho khách hàng chấp nhận
 • Thỏa thuận và ký kết hợp đồng
 • Xây dựng ý tưởng và tư vấn chiến lược
 • Tính toán kinh phí, quản lý một cách tốt nhất.
 • Báo cáo tổng kết sau khi hoàn thiện dự án. Với vị trí này yêu cầu bạn cần phải có cho mình một kiến thức chuyên môn giỏi, cùng với kỹ năng mềm tốt. Biết sáng tạo và lập kế hoạch chi tiết, khoa học.

Nghề Account là gì?

Bên cạnh những khái niệm như đã nói ở trên thì Account còn được biết tới là một trong những ngành Marketing, truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện. Làm việc trong bộ phận Account sẽ có trách nhiệm giúp tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp.

Nghề Account giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng
Nghề Account giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng

Nhân viên Account là người đóng vai trò kết nối các phòng ban nội bộ với công ty và khách hàng. Vị trí này rất quan trọng, phải biết kết nối mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái khi hợp tác với doanh nghiệp.

Vai trò của Account Marketing? 

Có thể thấy tầm quan trọng của vị trí account với doanh nghiệp là rất lớn, cụ thể là:

Account marketing là người trung gian giữa doanh nghiệp với khách hàng, giúp họ liên kết và phối hợp với nhau. Một mặt những người làm account marketing cần phải giao tiếp với khách hàng, tìm hiểu, tiếp nhận yêu cầu, phải hồi của khách hàng để truyền tải chúng một cách chính xác tới nhóm thực hiện dự án của công ty. 

Bên cạnh đó, họ còn thay mặt khách hàng để theo sát tiến độ, đốc thúc mọi người có thể hoàn thành thành công việc như đúng tiến độ đã đưa ra. Bên cạnh đó họ còn phải lắng nghe ý kiến, ý tưởng của nhóm dự án, thảo luận, đàm phán với khách hàng để có được kế hoạch hoàn chỉnh nhất. 

Nếu như phát sinh các sự cố, họ phải là người đúng ra thay mặt công ty để giải quyết với khách hàng.

Sự tồn tại của Account giúp các dự án có thể diễn ra thuận lợi với hiệu quả cực cao. Đảm bảo công việc được triển khai thuận lợi, trơn tru, đảm bảo thành công tốt đẹp.

Nghề Account giúp công việc thuận lợi và đạt được thành công hơn
Nghề Account giúp công việc thuận lợi và đạt được thành công hơn

Để làm nghề Account cần có những gì?

Để có thể làm tốt được công việc Account, bạn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản sau đây:

 • Có kiến thức chuyên sâu về Marketing: đây là yêu cầu bắt buộc để giúp cho người làm nghề Account dễ dàng lên kế hoạch, theo dõi, cũng như thực hiện công việc. Nếu như không có chuyên môn bạn sẽ rất khó để có thể thuyết phục được khách hàng.
 • Có kỹ năng giao tiếp, truyền đạt tốt: Với tính chất công việc phải tiếp xúc với nhiều khách hàng để kết nối với doanh nghiệp, vì thế bạn sẽ phải giao tiếp và truyền đạt tốt thông tin để thuyết phục được khách hàng.
 • Yêu cầu kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý công việc tốt: Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh trong công việc, vì vậy người làm nghề Account phải có khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
 • Cần có khả năng lãnh đạo và quản lý: Đây là yêu cầu bắt buộc ở vị trí Account Manager và Account Director. Kỹ năng này giúp bạn quản lý, sắp xếp, đảm bảo cân bằng khối lượng công việc để dự án hoàn thành đúng tiến độ.
 • Biết cách quản lý thời gian hiệu quả: Điều này sẽ giúp công việc diễn ra hiệu quả. Kỹ năng quản lý thời gian tốt giúp bạn kịp bàn giao cho khách hàng.

Xem thêm >>> Ads là gì? Những điều cần biết về quảng cáo ads

Nghề account có khả năng thăng tiến cao

Nghề Account có lộ trình thăng tiến vô cùng rõ ràng. Theo đó, mỗi cấp độ sẽ đòi hỏi thời gian, kinh nghiệm nhất định. Tuỳ vào tố chất, sự cố gắng của mỗi cá nhân mà chúng ta có những cấp độ như sau:

Cấp độ 1 – Account executive

Vị trí Account executive, đây là vị trí không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm. Bạn chỉ cần nắm được những kiến thức chuyên môn, cùng với những kỹ năng cơ bản. 

Lương dành cho Account executive khoảng 7 – 12 triệu đồng.

Quy trình thăng tiến của những người làm nghề Account
Quy trình thăng tiến của những người làm nghề Account

Cấp độ 2: Account manager

Sau khi có kinh nghiệm làm account executive từ 2-3 năm, bạn có thể được thăng chức trở thành Account manager (quản lý). Vị trí này bạn sẽ đảm nhận theo một số nhiệm vụ khác thiên về quản lý. 

Theo đó, mức lương cho vị trí này cũng cao hơn khá nhiều. Thường thì mức lương sẽ được dao động từ 20 cho đến 35 triệu đồng/ tháng.

Cấp độ 3: Account director

Sau khi đã trải qua vị trí Account manager khoảng 5 – 6 năm tiếp theo, bạn có thể thăng tiến lên vị trí account director nếu như có năng lực.

Mức lương cho vị trí này khá cao, dao động từ 40 – 65 triệu đồng/ tháng, cùng với đó là doanh thu đi kèm. Có thể nói đây là vị trí mang lại mức lợi nhuận cực hấp dẫn. 

Như vậy, nhưng thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ được account là gì, cũng như cái nhìn tổng quan về ngành nghề này. Từ đó, giúp các bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn về ngành nghề sao cho phù hợp nhất với bản thân của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *