Aegisub là gì? Hướng dẫn tạo phụ đề cho phim, video với Aegisub

Aegisub là công cụ giúp phụ đề tiếng Việt cho video, phim,...

Aegisub là một trong những phần mềm được dùng để tạo Sub cho Video, phim hay những clip đơn giản trên máy tính. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về aegisub là gì, cũng như những cách sử dụng Aegisub đơn giản nhất!

Aegisub là gì?

Aegisub là công cụ mã nguồn mở miễn phí, giúp hỗ trợ đa nền tảng để bạn có thể thực hiện tạo và chỉnh sửa phụ đề cho video, phim, chương trình tivi,… Hiện Aegisub là phần mềm đang được nhiều người sử dụng và quan tâm hiện nay. 

Aegisub là công cụ giúp phụ đề tiếng Việt cho video, phim,...
Aegisub là công cụ giúp phụ đề tiếng Việt cho video, phim,…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo ra phụ đề cho video, nhưng Aegisub vẫn yêu thích bởi phần mềm được trang bị nhiều tính năng hữu ích, cùng với đó là việc sử dụng khá đơn giản, phù hợp với nhiều người.

Đặc điểm nổi bật của Aegisub

Aegisub là một phần mềm tạo sub cho video đơn giản, miễn phí, chuyên nghiệp với những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Phần mềm có dung lượng nhẹ, đảm bảo không ảnh hưởng nhiều tới tốc độ hoạt động của máy khi bạn thực hiện download và cài đặt
 • Phần mềm sở hữu giao diện thân thiện, giúp sử dụng dễ dàng 
 • Trang bị tính năng hỗ trợ tạo phụ đề tự động, giúp người dùng có thể chủ động lên kế hoạch, thực hiện công tác tạo phụ đề cho video. Nhờ tính năng tiện lợi này mà người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc thực hiện.
 • Aegisub còn giúp hỗ trợ chỉnh sửa video và audio. 
 • Hỗ trợ sub phụ đề với đa dạng các ngôn ngữ khác nhau
 • Bổ sung bộ mã giải Unicode phong phú, đa dạng 
 • Đặc biệt, Aegisub được tích hợp công cụ quản lý phong cách phụ đề, kiểm tra lỗi chính tả, giúp tạo mẫu phụ đề chất lượng.

>>Xem thêm: Affiliation là gì? Cách đưa affiliation vào CV hiệu quả

Hướng dẫn tạo Phụ đề cho phim, video, clip với Aegisub

Để thực hiện tạo phụ đề cho phim, video, clip với Aegisub, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Bạn cần tài phần mềm Aegisub, sau đó mở phần mềm lên. Tiếp đến lựa chọn video muốn chèn sub bằng cách chọn Video -> Open Video.
Chọn video muốn chèn sub
Chọn video muốn chèn sub
 • Bước 2: Ngay sau khi hộp thoại Open hiện ra -> chọn file cần sub bằng cách nhấn Open để chọn file.
 • Bước 3: Khi đã hoàn tất việc chọn video muốn làm phụ đề -> chỉnh sửa kích thước. Bạn có thể tùy chọn kích cỡ của video nếu nó quá lớn quá nhỏ.
Chỉnh sửa kích thước mong muốn
Chỉnh sửa kích thước mong muốn
 • Bước 4: Thực hiện điều chỉnh âm thanh bằng cách mở Audio -> Open Audio để chọn file âm thanh bạn muốn chèn vào clip.
 • Bước 5: Mở xong file âm thanh -> làm thời gian hiển thị cho mỗi dòng phụ đề. Dòng phụ đề sẽ có thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc.

Như hình ảnh ở bên dưới, vị trí khung số 1 chính là 2 biểu tượng bắt đầu và dừng thời gian hiển thị phụ đề. Còn ở vị trí khung số 2 chính là dòng chứa các nội dung như thời gian bắt đầu và kết thúc của phụ đề, nội dung phụ đề.

Chọn mốc thời gian tại vị trí 1 hoặc 2
Chọn mốc thời gian tại vị trí 1 hoặc 2

Điều chỉnh dòng phụ đề bằng 2 phím bắt đầu (Set start of selected subtitles to current video frame hay Ctrl +3) và kết thúc (Set end of selected subtitles to current video frame hay Ctrl + 4).

Với 2 cách trên bạn vẫn cảm thấy khó căn giờ cho câu sub thì có thể điều chỉnh lại mốc giờ ở hai khung thời gian với ô bên phải là thời gian bắt đầu, còn ô bên trái chính là thời gian kết thúc.

 • Bước 6: Nhập nội dung câu sub trong khung trắng. Khi đã tạo xong bạn bấm Enter để thực hiện một câu sub mới.
 • Bước 7: Để kiểm tra lại xem câu sub có khớp với đoạn âm thanh chèn không bạn hãy bấm vào phím Play current line để nghe đoạn âm thanh tại đó.
Nhấn Play current line để nghe lại âm thanh
Nhấn Play current line để nghe lại âm thanh
 • Bước 8: Nếu như đoạn sub của bạn dài quá, hãy nhấn phím /N để xuống dòng. Điều này sẽ giúp cho người xem có thể dễ dàng đọc sub, cũng như tránh việc sub bị chồng lên nhau.
Xuống dòng bằng cách nhấn phím /N
Xuống dòng bằng cách nhấn phím /N
 • Bước 9: Để xóa câu sub, bạn nhấp chuột phải, sau đó chọn Delete lines hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + Delete để giúp xóa câu sub.
 • Bước 10: Khi đã hoàn thành việc chỉnh sửa phụ đề, bạn cần lưu video bằng cách chọn File -> Save Subtitles.
Lưu video sau khi thêm sub
Lưu video sau khi thêm sub

Lưu ý: Nên lưu file dưới định dạng .ass vào cùng thư mục với video gốc. Khi nào muốn xem video kết hợp phụ đề, bạn sẽ chỉ cần mở kèm theo file .ass là được. 

Những thông tin trên đây đã giúp chúng ta trả lời được cho câu hỏi aegisub là gì cùng cách sử dụng phần mềm này trong việc tạo phụ đề cho video của bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn dã có được cho mình cách tạo sub đơn giản và dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *