AFC là gì? Những điều cần biết về liên đoàn bóng đá Châu Á

Tìm hiểu về AFC nghĩa là gì?

Đối với những người yêu bóng đá chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với từ viết tắt AFC. Những với những người “ngoại đạo” thì chưa hẳn đã biết được Afc là gì? Bài viết hôm nay của chúng toi sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cụm từ này cũng như ý nghĩa của giải đấu AFC là gì nhé!

Khái niệm AFC là gì?

AFC là từ được viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), đây là đơn vị chủ quản của các hiệp hội bóng đá quốc gia ở châu Á và Úc. Hiện liên đoàn AFC bao gồm 47 thành viên ở châu Á, Úc. AFC là liên đoàn thành viên thuộc FIFA, tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới.

Úc trước đây thuộc OFC nhưng đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á vào năm 2006. Đảo Guam – lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, cũng là một trong những thành viên của AFC. 

Tìm hiểu về AFC nghĩa là gì?
Tìm hiểu về AFC nghĩa là gì?

Hồng Kông và Ma Cao không phải quốc gia độc lập (đây là đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc) cũng là thành viên của AFC.

AFC là tổ chức được thành lập ở Manila, Philippines vào năm 1954, đây là 1 trong 6 liên đoàn châu lục của FIFA. AFC có trụ sở chính được đặt tại Kuala Lumpur, Malaysia. Chủ tịch của AFC hiện là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, ông là người Bahrain.

Nhiệm vụ của liên đoàn bóng đá AFC là gì?

AFC là cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Á có nhiệm vụ tổ chức các giải đấu thuộc khu vực châu Á, và vòng loại World Cup. Bên cạnh đó, AFC còn tổ chức giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ khu vực châu Á là AFC Champions Leage. 

AFC là đơn vị tổ chức giải AFC Asian Cup, đây là giải đấu cấp quốc gia cao nhất tại khu vực châu Á, các giải đấu U các lứa tuổi châu Á, bóng đá cả nam và nữ. AFC cũng tổ chức các giải thưởng nhằm vinh danh cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc như: Huấn luyện viên xuất sắc, Cầu thủ xuất sắc, cầu thủ trẻ xuất sắc.

Có thể thấy, liên đoàn bóng đá AFC chính là cơ quan bóng đá quyền lực nhất khu vực châu Á hiện nay.

Giải afc là gì?
Giải afc là gì?

Tìm hiểu về lịch sử ra đời của Liên đoàn Bóng đá châu Á

Liên đoàn bóng đá châu Á được thành lập chính thức là vào ngày 8/5/1954. Các thành viên sáng lập liên đoàn bao gồm các quốc gia sau đây: Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Trung Hoa Dân Quốc, Hồng Kông thuộc Anh, Pakistan, Philippines, Singapore, Iran, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá nữ châu Á (ALFC) thuộc bộ phận của AFC được thành lập vào 4/1968. Vào năm 1986, ALFC được sáp nhập với AFC.

Xem thêm: Bartender là gì? Kỹ năng để trở thành bartender chuyên nghiệp

Những giải đấu, cấp độ giải đấu của AFC

Giải đấu quốc tế

AFC là tổ chức điều hành các giải đấu quốc tế như sau: 

  • Cúp bóng đá châu Á 
  • Cúp bóng đá nữ châu Á
  • Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á. 

Cả 3 giải đấu này đều được tổ chức bốn năm một lần. Ngoài ra, liên đoàn bóng đá AFC còn thực hiện tổ chức các giải khác như: Giải vô địch Futsal châu Á, các giải bóng đá trẻ quốc tế ở độ tuổi khác nhau, Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á, giải đấu vòng loại châu Á cho FIFA World Cup, FIFA Women’s World Cup cho bóng đá ở Thế vận hội mùa hè.

Cùng với những giải đấu quốc tế do AFC điều hành, các liên đoàn khu vực AFC cũng sẽ tổ chức những giải đấu riêng như: Cúp bóng đá Đông Á, Giải vô địch bóng đá Trung Á, Giải vô địch bóng đá Nam Á, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, Giải vô địch bóng đá Tây Á.

Giải đấu cấp câu lạc bộ

Những giải đấu ở cấp câu lạc bộ hàng đầu của AFC chính là AFC Champions League, bắt đầu từ mùa giải 2002-2003 và tập hợp các đội 1 trong 4 đội hàng đầu của các quốc gia. Đây là cuộc thi chỉ bao gồm các quốc gia hàng đầu.

Cuộc thi thứ 2 xếp thấp hơn là Cúp AFC. Đây là cuộc thi được AFC phát động vào năm 2004. 

Các giải đấu thuộc AFC hiện nay
Các giải đấu thuộc AFC hiện nay

Cuộc thi thứ 3 là Cúp Chủ tịch AFC, được khởi động vào năm 2005, được sáp nhập vào Cúp AFC vào năm 2014-2015.

Ngoài ra, AFC còn điều hành một cuộc thi câu lạc bộ futsal châu Á hàng năm, cũng như Giải vô địch câu lạc bộ Giải vô địch Futsal các câu lạc bộ châu Á.

AFC Cup

AFC cup là giải đấu được bắt đầu vào năm 2017, AFC Cup có tổng cộng 36 đội tham dự. Các đội tham dự được chia thành 9 bảng như sau:

  • 12 đội ASEAN với 3 bảng;
  • 12 đội Tây Á với 3 bảng
  • 4 đội Đông Á, 4 đội Trung Á và 4 đội Nam Á mỗi nhóm sẽ là 1 bảng.

Với những thông tin chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về afc là gì, cũng như những giải đấu được AFC tổ chức. Nếu bạn quan tâm đến bóng đá thì việc biết các giải đấu này là rất cần thiết. Đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình những thông tin hay và hữu ích nhất xung quanh cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *