Aff cup là gì? Có mấy đội tham gia? Bao nhiêu năm tổ chức một lần?

Tìm hiểu lịch sử ra đời giải đấu Aff cup

Aff cup là giải bóng đá lớn tại Đông Nam Á được nhiều người hâm mộ đón chờ. Đối với những ai yêu thích bóng đá thì đây thật sự là giải đấu quá quen thuộc, nhưng với nhiều người thì còn chưa thật sự hiểu rõ về giải đấu này. Vậy giải đấu aff cup là gì? Mấy năm tổ chức một lần? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ!

Giải bóng đá aff cup là gì?

AFF Cup (tiếng Anh: AFF Championship) còn có tên gọi khác là ASEAN Football Championship, đây là tên được rút gọn của AFF Suzuki Cup. AFF cup là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Giải đấu AFF Cup hiện là một trong những giải đấu nhận được sự quan tâm hàng đầu của fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Giải đấu này giúp tìm kiếm những đội tuyển mạnh nhất trong khu vực để tham gia đấu trường lớn hơn. 

Aff cup là gì?
Aff cup là gì?

Lịch sử của giải đấu AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á tổ chức lần đầu vào năm 1996 tại Singapore. Đội tuyển Thái Lan chính là nhà vô địch đầu tiên của mùa giải. Thời gian đó giải đấu được tài trợ bởi hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (Tiger Beer), vì thế giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger (Tiger Cup) với sự tham gia của 10 đội tuyển.

Cái tên Cup Tiger được dùng đến giải lần thứ 5 vào năm 2004. Sau khi nhà tài trợ chính Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi đã khiến cho Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp khó khăn để tìm kiếm các nhà tài trợ cho giải đấu này. Đó là lý do vì sao giải đấu bị hoãn lại 1 năm. 

Sau đó giải được đổi tên thành AFF Cup và cái tên này được dùng cho đến tận ngày nay. 

Mùa Giải lần thứ 6 (năm 2007), giải đấu có tên gọi là Giải vô địch AFF. 

Đến mùa Giải lần thứ 7 (diễn ra vào năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 do công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản mua quyền đặt tên cho giải đấu. Những lần tổ chức giải sau đó đều lấy tên từ lần thứ 7 chỉ khác số năm tổ chức.

Đến thời điểm này trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch gồm: Thái Lan với năm danh hiệu; Singapore với 4 danh hiệu; Việt Nam với 2 danh hiệu và Malaysia với 1 danh hiệu. 

Giải vô địch gần đây là vào năm 2018. Việt Nam lên ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm (lần đầu là năm 2008) đánh bại Malaysia với tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận chung kết.

Tìm hiểu lịch sử ra đời giải đấu Aff cup
Tìm hiểu lịch sử ra đời giải đấu Aff cup

Điều kiện để được tham gia giải đấu AFF Cup?

Giải vô địch bóng đá AFF CUP có sự tham gia của 10 đội bóng có thành tích ưu tú, xuất sắc nhất của khu vực Đông Nam Á.

AFF Cup vào năm 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất với một số thay đổi được đưa ra về hình thức thi đấu. Những sự thay đổi này được xem là mới lạ, phù hợp với xu thế thế giới và nâng cao tính cạnh tranh, hấp dẫn của giải đấu.

Giải đấu AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

AFF Suzuki Cup diễn ra 2 năm 1 lần với 10 đội bóng có thành tích thi đấu tốt ở khu vực Đông Nam Á. Trong đó, 9 đội đạt thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng chung kết, còn 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại để giành tấm vé cuối cùng tham gia giải đấu.

10 đội bóng được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 5 đội thi đấu vòng tròn hai lượt. Mỗi đội sẽ tranh tài trong 2 trận trên sân nhà và 2 trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống, thể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

Những thành tích nổi bật của các đội tham dự AFF Cup

Ngay từ những năm đầu tổ chức, giải vô địch AFF Cup đã chứng kiến sự lên ngôi của nhiều đội tuyển. Theo đó, ta có tổng kết về thành tích thi đấu của các đổi tuyển như sau:

  • Đội tuyển Thái Lan tạm thời dẫn đầu với 5 lần lên ngôi vô địch AFF Cup các năm như: 1996, 2000, 2002, 2014, 2016 và 3 lần về nhì những năm: 2007, 2008, 2012.
Thành tích tham gia của các đội tham dự Aff cup
Thành tích tham gia của các đội tham dự Aff cup
  • Đội tuyển Singapore vị trí thứ 2 với 4 lần lên ngôi vô địch: 1998, 2004, 2007, 2012.
  • Đội tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2 lần vào năm 2008, 2018, giành vị trí Á quân năm 1998 và 7 lần lọt vào bán kết của giải
  • Đội tuyển Malaysia với 1 lần vô địch vào năm 2010 và 3 lần đạt Á quân tại những năm 1996, 2014, 2018.
  • Đội tuyển cuối cùng là Indonesia mặc dù chưa giành chức quán quân nhưng họ đã 5 lần tham dự trận chung kết: 2000, 2002, 2004, 2010, 2016.
  • Những đội tuyển còn lại mặc dù chưa có nhiều thành tích tại giải đấu, nhưng đã góp phần tạo ra những trận đấu hay cho giải đấu này.

Xem thêm >>> Outsource là gì? Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ outsource

Với những thông tin trên đây chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi aff cup là gì, khi nào tổ chức, cũng như điều kiện tham gia và thành tích cụ thể của các đội tuyển tham gia. Từ đó chủ động cho mọi người trong việc theo dõi giải đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *