Affiliation là gì? Cách đưa affiliation vào CV hiệu quả

Affiliation là sự liên kết chuyên nghiệp

Affiliation là gì mà lại được nhiều người quan tâm tới như vậy? Có thể thấy, Affiliation có trong sơ yếu lý lịch hay CV sẽ giúp mang lại lợi thế lớn cho bạn khi nộp đơn xin việc. Affiliation chứa đựng những thông tin quan trọng về kinh nghiệm, những tổ chức bạn tham gia, nhờ đó giúp tạo ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng. 

Affiliation là gì?

Affiliation nghĩa tiếng Anh thông thường có nghĩa là “sự liên kết”, dùng trong CV nó mang nghĩa là sự “liên kết chuyên nghiệp” hay danh sách những tổ chức chuyên nghiệp. 

Affiliations hoặc memberships chính là những tổ chức chuyên nghiệp bạn đã tham gia hay những nhóm người bao gồm cả bạn ở trong danh sách của họ. Những nhóm này có thể là các tổ chức, đối tượng, đội nhóm có liên quan đến ngành nghề bạn đang quan tâm. 

Affiliation là sự liên kết chuyên nghiệp
Affiliation là sự liên kết chuyên nghiệp

Mặc dù chúng không đề cập đến lĩnh vực chuyên môn, nhưng vẫn đảm bảo những thông tin quan trọng tới người tìm việc. Việc liên kết, liệt kê những nhóm này trong sơ yếu lý lịch cho thấy cam kết của bạn đối với ngành nghề mà mình đang theo đuổi để doanh nghiệp hiểu rằng bạn đang tương tác, kết nối thường xuyên với các chuyên gia trong ngành.

Bên cạnh đó, affiliation còn giúp bạn tiếp thị tên tuổi cá nhân, giúp đơn vị tuyển dụng đánh giá được sơ bộ hồ sơ của bạn qua những hoạt động mà bạn từng tham gia. Từ đó, xem xét xem bạn sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Vai trò của Affiliation trong CV

Affiliation trong CV có vai trò quan trọng giúp cho nhà tuyển dụng xem xét, cân nhắc về mức độ phù hợp của bạn với vị trí mà họ tuyển dụng. Với những người đã có kinh nghiệm thì mục Affiliation giúp tiếp thị năng lực của bản thân.

Qua những hoạt động được liệt kê, nhà tuyển dụng sẽ nhìn được phần nào kinh nghiệm, tài năng của các ứng viên, đồng thời đánh giá cao ứng viên về sự đầu tư CV.

Nếu chưa có kinh nghiệm trình bày mục Affiliation, việc liệt kê các hội nhóm, tổ chức mà bạn từng tham gia cũng sẽ phần nào thể hiện được bản lĩnh, cá tính của ứng viên. Hoạt động Affiliation là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao năng lực, cân nhắc về mức độ phù hợp của bạn tới vị trí công việc.

>>Xem thêm: 1022 là gì? Các lĩnh vực phụ trách và cách gửi phản ánh về tổng đài 1022

Ứng dụng affiliation trong CV

Với người đã có kinh nghiệm

Với những người đã có kinh nghiệm, affiliation trong CV giúp trình bày vị trí, chức danh bạn từng đảm nhận khi làm việc tại những doanh nghiệp trước đó liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển hiện tại. 

Affiliation giúp trình bày thông tin hữu ích đến nhà tuyển dụng
Affiliation giúp trình bày thông tin hữu ích đến nhà tuyển dụng

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào vị trí quản lý IT tại công ty công nghệ, ngaoif kinh nghiệm, kiến thức của bản thân, cùng với khả năng lãnh đạo dẫn dắt nhiều đội nhóm, bạn còn tham gia các hiệp hội IT để giúp đỡ các bạn trẻ mới vào nghề.

Đây là affiliation trong CV bạn nên thêm vào để giúp nhà tuyển dụng xem xét việc bạn có phù hợp với vị trí này không để có quyết định nhanh nhất.

Với người chưa có kinh nghiệm

Nếu chưa có kinh nghiệm bạn sẽ khá bất lợi khi đi xin việc, hãy nhớ đừng để trống CV. Nên đưa vào CV các hoạt động ngoại khóa mà bạn từng tham gia, đề cập đến các tổ chức chương trình mang tính cộng đồng mà bạn đóng góp một vị trí trong đó,…

Những thông tin này cũng đủ để chứng minh bạn quan tâm tới ngành nghề này, cùng với đó là mong muốn được dấn thân vào nhằm tạo ra giá trị. 

Cách đặt affiliation trong CV hiệu quả nhất

Việc sử dụng affiliation sẽ làm cho CV xin việc hoàn chỉnh hơn. Vậy phải đặt affiliation sao cho phù hợp để nhà tuyển dụng thấy ấn tượng? Thường thì affiliation được đặt ở phần kinh nghiệm làm việc, nhưng kinh nghiệm chỉ dùng chuyên môn nhất định. 

Nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên cho affiliation vào mục kế hoạch tham gia hay làm việc ngoại khóa. Theo đó, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

Chắt lọc nội dung cần thiết, ngắn gọn

Đa số các ứng viên hay gặp lỗi là kể thật nhiều Affiliation trong CV. Điều này không những khiến nhà tuyển dụng cảm thấy mất hứng thú, mà còn đánh giá thấp năng lực của các bạn, có thể gây ra các phản ứng trái ngược.

Không đề cập tới vấn đề không liên quan đến ngành ứng tuyển

Thay vì cố gắng để liệt kê các Affiliation vào CV, thì bạn nên liệt kê các hoạt động mình tham gia ra 1 tờ giấy, sau đó lựa chọn hoạt động Affiliation nổi bật, liên quan đến vị trí công việc để điền vào CV.

Không liệt kê những việc không liên quan đến vị trí tuyển dụng trong Affiliation
Không liệt kê những việc không liên quan đến vị trí tuyển dụng trong Affiliation

Ví dụ khi bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, bạn chỉ nên liệt kê những hoạt động từng tham gia liên quan đến kinh doanh, hỗ trợ bán hàng. Loại bỏ các hoạt động không cần thế, bởi chúng không liên quan đến công việc này.

Thêm tiêu đề

Khi đã xác định được Affiliation, tiếp đến bạn cần đặt tiêu đề cho hoạt động. Ví dụ bạn liên kết được nhiều kỹ năng chuyên môn thì có thể đặt tiêu đề là “Professional affiliations”.

Sự khác nhau cơ bản giữa Work Experience và Affiliation trong CV

Work Experience và Affiliation là những khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng cũng có các điểm tương đồng khiến nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 nội dung này. 

Work Experience là kinh nghiệm làm việc, quá trình tích lũy kinh nghiệm khi bạn là nhân viên chính thức, cộng tác viên cho doanh nghiệp, tổ chức. Đây là một phần nghề nghiệp của bạn, được công ty trả tiền lương rõ ràng.

Sự khác nhau giữa Work Experience và Affiliation
Sự khác nhau giữa Work Experience và Affiliation

Trong khí đó, Affiliation lại phản ánh những hoạt động của ứng viên trong tổ chức, hiệp hội, đoàn thể với một vai trò cụ thể nào đó. Hoạt động Affiliation làm với tinh thần tự nguyện, cống hiến, không được trả tiền lương. 

Ví dụ cụ thể về sự khác biệt giữa Work Experience và Affiliation trong CV như sau: Bạn từng là nhân viên kinh doanh của công ty A với nhiệm vụ kêu gọi tài trợ và truyền thông cho các dự án. Bạn cũng là thành viên ban chủ nhiệm của CLB chuyên vận động quỹ nhằm giúp đỡ các em nhỏ ở vùng núi. Như vậy, nhân viên của một Doanh nghiệp A là Work Experience – kinh nghiệm làm việc của bạn. Thành viên chủ nhiệm CLB là Affiliation – hoạt động cộng đồng của bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi affiliation là gì, cũng như ứng dụng trong CV ra sao. Hy vọng với những hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn trình bày được tốt nhất affiliation trong CV, từ đó tạo được ấn tượng đặc biệt đối với nhà tuyển dụng nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *