AI là gì? Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo AI

Máy móc, thiết bị hiện đại, đặc biệt là máy tính đang dần là thiết bị quan trọng trong cuộc sống của con người. Khi nhắc đến những thiết bị thông minh này, người ta thường nói đến trí tuệ nhân tạo được gắn trên đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Nó được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ thông minh này trong bài viết dưới đây!

AI là gì? 

Trí tuệ nhân tạo AI ( Artificial intelligence ) là khả năng máy tính hoặc robot được điều khiển bởi một máy chủ để thực hiện các nhiệm vụ thường do con người thực hiện vì chúng đòi hỏi trí thông minh của con người. 

Trí tuệ nhân tạo AI
Trí tuệ nhân tạo AI

Mặc dù không có AI nào có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ mà một người bình thường có thể làm, nhưng một số AI có thể phù hợp với con người trong một vài nhiệm vụ cụ thể. 

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong ngôn ngữ lập trình ở việc ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người trong các nhiệm vụ mà con người xử lý tốt hơn máy tính. 

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ là lập luận để xử lý vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ nói, biết học và tự động thích nghi,…

Nguồn gốc ra đời của trí tuệ nhân tạo AI

Từ thời cổ đại, khái niệm về những đồ vật vô tri vô giác được bạn tặng cho trí thông minh đã tồn tại. Trong suốt nhiều thế kỷ, các nhà tư tưởng đến từ Aristotle đến nhà thần học người Tây Ban Nha thế kỷ 13 đã sử dụng dụng các công cụ và logic từ thời đại của họ để mô tả các quá trình suy nghĩ của con người như các biểu tượng, đặt nền móng cho sự phát triển của khái niệm AI.

Đến năm 1836, cỗ máy tính có thể lập trình đầu tiên đã được ra đời, và 4 năm sau, nhà toán học Princeton John Neumann đã tạo ra chương trình lưu trữ trên máy tính. 

Dự đoán về mối liên hệ mật thiết giữa AI và con người trong tương lai
Dự đoán về mối liên hệ mật thiết giữa AI và con người trong tương lai

Những năm 1950, với sự ra đời của máy tính hiện đại, các nhà khoa học đã có cơ hội thử nghiệm ý tưởng của họ về trí thông minh của máy móc. Một phương pháp để chứng minh máy tính có trí thông minh hay không đó là đưa ra bài kiểm tra Turing, tập trung vào khả năng trả lời của máy tính, để mọi người tin rằng câu trả lời của máy tính đối với các câu hỏi của họ đều là do con người thực hiện. 

Những năm 1956, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện đại đã được phổ biến rộng rãi trong hội nghị mùa hè, và đây là lần đầu tiên chương trình AI được công bố trên thế giới và ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực AI.

Những thành quả đầu tiên nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đó là:

 • Thuật toán Máy giải quyết vấn đề chung GPS, đặt nền móng cho phát triển các kiến trúc nhận thức tinh vi hơn.
 • Lisp – ngôn ngữ lập trình Ai vẫn được sử dụng đến ngày nay 
 • Chương trình ELIZA – chương trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên ban đầu, đặt nền móng cho chatbot ngày nay.

Từ năm 1990 cho đến ngày nay, sự gia tăng sức mạnh tính toán và sự bùng nổ của công nghệ số đã châm ngoi cho một thời kỳ phục hưng của AI. Trọng tâm mới nhất đó là những đột phá trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, camera máy tính robot, học máy, học sâu và hơn thế nữa. 

Bên cạnh đó, AI còn góp phần vào cung cấp năng lượng cho ô tô, các loại máy móc chẩn đoán bệnh tật và củng cố vai trò của nó trong nền văn hoá đại chúng.

Năm 1997, lần đầu tiên Deep Blue của IBM đã đánh bại đại kiện tướng cờ vua người Nga, mở đường cho những thử nghiệm trí tuệ thông minh sau này.

Xem thêm: Rela là gì? Rela nghĩa là gì trên Facebook?

Phân loại trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, chủ yếu phân ra hai loại chính đó là dựa trên khả năng và dựa trên chức năng của AI. Dưới đây là sơ đồ dòng các loại AI

AI loại 1: Dựa trên khả năng của AI

Weak AI hay còn gọi là Narrow AI 

Đây là một loại AI có thể thực hiện một nhiệm vụ chuyên dụng với trí thông minh. Narrow AI không thể thực hiện vượt quá lĩnh vực hoặc giới hạn của nó, bởi nó chỉ được tạo ra để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Do đó, nó còn được gọi bằng tên khác là Weak AI. 

Ví dụ về Strong AI và Narrow AI khi chơi cờ vua
Ví dụ về Strong AI và Narrow AI khi chơi cờ vua

Một ví dụ điển hình về loại loại Narrow AI đó là Apple Siri, nhưng nó hoạt động với một số chức năng hạn chế được lập trình từ trước. 

Siêu máy tính của Watson IBM cũng thuộc hệ thống Narrow AI vì nó sử dụng phương pháp tiếp cận Expert system kết hợp với Học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. 

Một số ví dụ khác về Narrow AI đó là chơi cờ vua cùng máy tính, những gợi ý mua hàng trên các trang thương mại điện tử, chế độ tự động lái trên ô tô, nhận dạng giọng nói, gương mặt,…

General AI 

Đây là một loại trí thông minh có thể thực hiện bất kỳ một nhiệm vụ trí tuệ nào mà vẫn mang đến hiệu quả như con người làm. Ý tưởng được đề ra sau sự thành lập General AI đó là tạo ra một hệ thống có thể thông minh hơn và có suy nghĩ logic tương tự con người.

Cho đến ngày nay vẫn chưa có hệ thống nào tồn tại dưới tên gọi là General AI và có thể thực hiện được các nhiệm vụ thay thế hoàn toàn con người. Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang tập trung phát triển các cỗ máy bằng cách sử dụng General AI. Vì các hệ thống với General AI vẫn đang được nghiên cứu và sẽ cần rất nhiều thời gian mới có thể phát triển được một hệ thống hoàn hảo như vậy.

Siêu AI

SIêu AI là một cấp độ vô cùng thông minh của hệ thống, mà ở đó, máy móc có thể vượt qua trí thông minh của con người và có thể thực hiện mọi nhiệm vụ tốt hơn cả con người với những đặc tính nhận thức mới. 

Siêu AI có khả năng làm các hành động thông minh tương tự con người
Siêu AI có khả năng làm các hành động thông minh tương tự con người

Một số đặc điểm chính của Siêu AI bao gồm khả năng suy nghĩ lập luận logic, giải câu đố, đưa ra những phán đoán, quyết định, lập kế hoạch, tự động học hỏi và giao tiếp như con người. 

Siêu AI vẫn là một khái niệm giả định về Trí tuệ nhân tạo. Việc phát triển các hệ thống như vậy trong thực tế dự đoán sẽ là nhiệm vụ sẽ đưa thế giới bước sang một thế kỷ mới. 

AI loại 2: Dựa trên chức năng 

Máy phản ứng 

Đây là những dạng hệ thống AI tồn tại lâu đời nhất, nhưng khả năng của nó lại cực kỳ hạn chế. Chúng mô phỏng hầu như khả năng của con người để phản ứng với các loại phản ứng khác nhau. 

Những hệ thống máy tính này không có chức năng dựa trên bộ nhớ. Có nghĩa là những bộ máy như vậy không thể sử dụng dữ liệu đã lưu trữ trước đó để thông báo cho những hành động hiện tại của chúng, dễ hiểu hơn đó là những cỗ máy này không có khả năng học hỏi.

Những cỗ máy này chỉ có thể được sử dụng để tự động phản hồi với một bộ nhớ bị hạn chế hoặc kết hợp các đầu vào với nhau. Chúng không thể được sử dụng dựa và bộ nhớ để cải thiện hoạt động của chúng trên cùng một hệ thống. 

Một ví dụ phổ biến nhất về cỗ máy AI phản ứng đó là Deep Blue của IBM, một trí tuệ nhân tạo đã đánh bại bộ não của đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov vào năm 1997.

Bộ nhớ giới hạn 

Máy có bộ nhớ bị giới hạn đó là những máy có khả năng học hỏi từ dữ liệu lịch sử được lưu trữ bên cạnh khả năng của máy phản ứng để đưa ra quyết định. Gần như tất cả các ứng dụng hiện có mà chúng ta biết đều thuộc thể loại trí tuệ nhân tạo AI này. 

Tất cả các hệ thống AI ngày nay, tiêu biểu như những hệ thống sử dụng học sâu, đều được đào tạo bằng khối lượng lớn dữ liệu đào tạo mà chúng được lưu trữ trong bộ nhớ để tạo thành một mô hình tham chiếu, nhằm giải quyết các vấn đề trong tương lai. 

Hệ thống học sâu trong bộ nhớ máy tính được ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Hệ thống học sâu trong bộ nhớ máy tính được ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ví dụ: AI nhận dạng hình ảnh được đào tạo bằng cách sử dụng hàng nghìn bức ảnh và nhãn của chúng để đặt tên cho các đối tượng mà nó quét. Khi một hình ảnh được quét bởi một AI như vậy, nó sẽ sử dụng các hình ảnh đào tạo làm tài liệu tham khảo để hiểu nội dung của hình ảnh được hiển thị trên nó. Và dựa trên “kinh nghiệm học tập” của nó, nó sẽ gắn nhãn các hình ảnh mới với độ chính xác ngày càng cao.

Hầu hết tất cả các ứng dụng AI hiện nay, từ chatbot và trợ lý ảo cho đến hệ thống tự lái trên ô tô đều được điều khiển bởi AI bộ nhớ hạn chế.

Lý thuyết về tâm lý 

Trong khi hai loại AI trước đã và đang được tìm thấy rất nhiều, thì hai loại AI tiếp theo vẫn tồn tại. Hiện tại, nó đang tồn tại dưới dạng một khái niệm hoặc một công trình đang được tiến hành. 

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo là cấp độ tiếp theo của hệ thống AI mà các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang tiếp tục thực hiện để đổi mới. Một lý thuyết về cấp độ tâm trí AI sẽ có thể hiểu rõ hơn về các thực thể mà nó đang tương tác bằng cách phân biệt nhu cầu, cảm xúc, niềm tin và quá trình suy nghĩ của họ. 

Trong khi trí tuệ cảm xúc nhân tạo đã là một ngành công nghiệp mới chớm nở và là một lĩnh vực được các nhà nghiên cứu AI hàng đầu thế giới quan tâm. Việc đạt được Lý thuyết về cấp độ trí tuệ của AI cũng sẽ đòi hỏi sự phát triển trong các nhánh khác của AI. Điều này có được là do AI chưa thực sự hiểu được nhu cầu của con người, các cỗ máy AI sẽ phải coi con người là những cá thể có thể được định hình bởi nhiều yếu tố, về cơ bản là “hiểu” con người.

Tự nhận thức

Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của AI, hiện chỉ tồn tại trên phương diện giả thuyết. AI tự nhận thức, hay nói một cách dễ hiểu, là một AI đã phát triển để giống với bộ não con người đến mức nó đã được phát triển để có khả năng tự nhận thức. Để tạo ra loại AI này cần hàng thập kỷ nữa, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ nữa mới hiện thực hóa, đang và sẽ luôn là mục tiêu cuối cùng của tất cả các nghiên cứu về AI. 

Loại AI này sẽ không chỉ có thể hiểu và khơi gợi cảm xúc ở những người mà nó tương tác, mà còn có cảm xúc, nhu cầu, niềm tin và mong muốn tiềm ẩn của riêng nó. Và đây là loại AI mà những kẻ tận thế của công nghệ phải cảnh giác. Mặc dù sự phát triển nhận thức về bản thân có khả năng thúc đẩy sự tiến bộ của chúng ta như một nền văn minh nhảy vọt, nhưng nó cũng có thể dẫn đến thảm họa. Điều này là do: khi đã tự nhận thức, Hệ thống phân loại thay thế được sử dụng phổ biến hơn trong cách nói công nghệ, là phân loại công nghệ thành Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI), Trí thông minh nhân tạo (AGI) và Trí tuệ nhân tạo (ASI).

Trí tuệ nhân tạo hẹp ANI

Loại trí tuệ nhân tạo này đại diện cho tất cả các AI hiện có, bao gồm cả những AI phức tạp nhất và có khả năng nhất từng được tạo ra cho đến nay. Trí tuệ nhân tạo hẹp đề cập đến các hệ thống AI chỉ có thể thực hiện một nhiệm vụ cụ thể một cách tự động, bằng cách sử dụng các khả năng giống như con người. Những cỗ máy này không thể làm gì hơn những gì chúng được lập trình để làm, và do đó nó có một phạm vi năng lực rất hạn chế. 

Theo hệ thống phân loại nói trên, các hệ thống này tương ứng với tất cả AI bộ nhớ phản ứng và giới hạn. Ngay cả những AI phức tạp nhất sử dụng máy học và học sâu để dạy chính nó cũng thuộc ANI.

Trí thông minh nhân tạo AGI

Trí thông minh nhân tạo là khả năng của một tác nhân AI để học, nhận thức, hiểu và hoạt động hoàn toàn giống như một con người. Các hệ thống này sẽ có thể xây dựng độc lập nhiều năng lực và hình thành các kết nối và tổng quát hóa trên các lĩnh vực, cắt giảm hàng loạt thời gian cần thiết cho việc đào tạo. Điều này sẽ làm cho các hệ thống AI có khả năng giống như con người, bằng cách tái tạo các khả năng đa chức năng của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo ASI

Sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo có thể sẽ đánh dấu đỉnh cao của nghiên cứu AI, vì cho đến ngày nay, ASI sẽ trở thành dạng trí tuệ có khả năng nhất trên trái đất. 

ASI hứa hẹn sẽ được sở hữu bộ nhớ lớn hơn, xử lý và phân tích tốt hơn
ASI hứa hẹn sẽ được sở hữu bộ nhớ lớn hơn, xử lý và phân tích tốt hơn

ASI, ngoài việc tái tạo trí thông minh nhiều mặt của con người, sẽ là một gợi ý tốt hơn trong mọi việc họ làm do có bộ nhớ lớn hơn, xử lý và phân tích dữ liệu nhanh hơn và khả năng ra quyết định đúng đắn. Sự phát triển của AGI và ASI sẽ dẫn đến một kịch bản phổ biến nhất được gọi là điểm kỳ dị. 

Trong khi tiềm năng sở hữu những cỗ máy mạnh mẽ như vậy có vẻ hấp dẫn, nhưng những cỗ máy này cũng có thể đe dọa sự tồn tại của chúng ta hoặc ít nhất là ảnh hưởng đến cách sống của chúng ta.

Tại thời điểm này, thật khó để hình dung tình trạng thế giới của chúng ta sẽ biến đổi như thế nào khi các loại AI tiên tiến hơn ra đời. Tuy nhiên, rõ ràng là còn một chặng đường dài để đạt được điều đó vì tình trạng phát triển hiện tại của AI so với những gì nó được dự đoán sẽ đi đến đâu vẫn còn là một điều không ai biết trước. 

Đối với những người có cái nhìn tiêu cực về tương lai của AI, điều này có nghĩa là bây giờ vẫn còn hơi sớm để lo lắng về điểm kỳ dị và vẫn còn thời gian để đảm bảo an toàn cho AI. Và đối với những người tin tưởng về tương lai của AI, việc chúng ta chỉ mới có những bước tiến sơ khai về AI cũng đủ khiến cho tương lai thậm chí còn thú vị hơn hiện tại. 

Ứng dụng của AI trong các lĩnh vực của cuộc sống 

Trí tuệ nhân tạo có nhiều ứng dụng khác nhau trong xã hội ngày nay. Nó đang trở nên cần thiết cho thời đại công nghệ hiện đại vì nó có thể giải quyết các vấn đề phức tạp một cách hiệu quả trong nhiều ngành, chẳng hạn như Chăm sóc sức khỏe, giải trí, tài chính, giáo dục,…. Sau đây là một số lĩnh vực được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo:

AI Application in E-Commerce

Mua sắm được cá nhân hóa

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo công cụ đề xuất mà qua đó bạn có thể tương tác tốt hơn với khách hàng của mình. Những đề xuất này được đưa ra phù hợp với lịch sử duyệt web, sở thích của họ. Nó giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với khách hàng và lòng trung thành của họ đối với thương hiệu của bạn.

Trợ lý hỗ trợ AI

Trợ lý mua sắm ảo và chatbots giúp cải thiện trải nghiệm người dùng khi mua sắm trực tuyến. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng để làm cho cuộc trò chuyện trở nên giống con người và cá nhân nhất có thể. Hơn nữa, những trợ lý này có thể tương tác trong thời gian thực với khách hàng của bạn. Bạn có biết rằng trên amazon.com, dịch vụ khách hàng sẽ sớm được chatbots xử lý không?

Phòng chống gian lận

Gian lận thẻ tín dụng và đánh giá giả mạo là hai trong số những vấn đề quan trọng nhất mà các công ty Thương mại Điện tử phải đối phó. Bằng cách xem xét các mô hình sử dụng, AI có thể giúp giảm thiểu khả năng xảy ra gian lận thẻ tín dụng. Nhiều khách hàng thích mua một sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên đánh giá của khách hàng. AI có thể giúp xác định và xử lý các đánh giá giả mạo. 

AI Applications in Navigation

Dựa trên nghiên cứu từ MIT , công nghệ GPS có thể cung cấp cho người dùng thông tin chính xác, kịp thời và chi tiết để cải thiện độ an toàn. Công nghệ này sử dụng sự kết hợp giữa Mạng nơ ron Convolutions và Mạng nơ ron đồ thị, giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn bằng cách tự động phát hiện số làn đường và loại đường phía sau các vật cản trên đường. AI được Uber và nhiều công ty hậu cần sử dụng nhiều để cải thiện hiệu quả hoạt động, phân tích lưu lượng đường bộ và tối ưu hóa các tuyến đường.

Ứng dụng của AI trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống
Ứng dụng của AI trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống

Ứng dụng AI trong Robotics

Người máy là một lĩnh vực khác mà các ứng dụng trí tuệ nhân tạo thường được sử dụng. Robot được hỗ trợ bởi AI sử dụng các bản cập nhật theo thời gian thực để cảm nhận các chướng ngại vật trên đường đi của nó và lập kế hoạch trước cho hành trình của nó ngay lập tức. 

Nó có thể được sử dụng cho:

 • Chở hàng trong bệnh viện, nhà máy, kho bãi
 • Vệ sinh văn phòng và các thiết bị lớn
 • Quản lý hàng tồn kho

Ứng dụng AI trong Nguồn nhân lực

Bạn có biết rằng các công ty sử dụng phần mềm thông minh để giảm bớt quy trình tuyển dụng?

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ việc tuyển dụng thủ công hàng loạt. Sử dụng phần mềm học máy, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng dựa trên các thông số cụ thể. Hệ thống AI có thể quét hồ sơ và sơ yếu lý lịch của ứng viên để cung cấp cho nhà tuyển dụng sự hiểu biết về nhóm nhân tài mà họ phải lựa chọn.

Ứng dụng AI trong Chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo tìm thấy các ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các ứng dụng AI được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để tạo ra những cỗ máy tinh vi có thể phát hiện bệnh và xác định tế bào ung thư. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp phân tích các tình trạng mãn tính với dữ liệu phòng thí nghiệm và y tế khác để đảm bảo chẩn đoán sớm. AI sử dụng sự kết hợp của dữ liệu lịch sử và trí tuệ y tế để phát hiện ra các loại thuốc mới.

Ứng dụng AI trong nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để xác định các khuyết tật và sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các ứng dụng thị giác máy tính, robot và máy học , AI có thể phân tích nơi cỏ dại đang phát triển. Các bot AI có thể giúp thu hoạch mùa màng với khối lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn so với sức lao động của con người.

Ứng dụng AI trong trò chơi

Một lĩnh vực khác mà các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đã trở nên nổi bật là lĩnh vực trò chơi. AI có thể được sử dụng để tạo ra các NPC thông minh, giống người để tương tác với người chơi.

Nó cũng có thể được sử dụng để dự đoán hành vi của con người bằng cách sử dụng thiết kế và thử nghiệm trò chơi nào có thể được cải thiện. Các trò chơi Alien Isolation phát hành năm 2014 sử dụng AI để theo dõi người chơi trong suốt trò chơi. Trò chơi sử dụng hai hệ thống Trí tuệ nhân tạo – ‘Giám đốc AI’ thường xuyên biết vị trí của bạn và ‘AI ngoài hành tinh’, được điều khiển bởi các cảm biến và hành vi liên tục săn lùng người chơi.

AI Applications in Automobiles

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để xây dựng các phương tiện tự lái. AI có thể được sử dụng cùng với camera của xe, radar, dịch vụ đám mây, GPS và các tín hiệu điều khiển để vận hành xe. AI có thể cải thiện trải nghiệm trong xe và cung cấp các hệ thống bổ sung như phanh khẩn cấp, giám sát điểm mù và đánh lái hỗ trợ người lái.

Ứng dụng AI trong Truyền thông xã hội

Instagram

Trên Instagram, AI xem xét lượt thích của bạn và tài khoản bạn theo dõi để xác định bài đăng nào bạn được hiển thị trên tab khám phá. 

Facebook

Trí tuệ nhân tạo cũng được sử dụng cùng với một công cụ có tên là DeepText. Với công cụ này, Facebook có thể hiểu các cuộc trò chuyện tốt hơn. Nó có thể được sử dụng để dịch các bài đăng từ các ngôn ngữ khác nhau một cách tự động.

Có rất nhiều các trang mạng xã hội ra đời nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI
Có rất nhiều các trang mạng xã hội ra đời nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Twitter

AI được Twitter sử dụng để phát hiện gian lận, xóa nội dung tuyên truyền và gây thù hận. Twitter cũng sử dụng AI để đề xuất các tweet mà người dùng có thể thích, dựa trên loại tweet mà họ tương tác.

Ứng dụng AI trong marketing

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị.

 • Sử dụng AI, các nhà tiếp thị có thể cung cấp các quảng cáo được nhắm mục tiêu cao và được cá nhân hóa với sự trợ giúp của phân tích hành vi, nhận dạng mẫu , v.v. Nó cũng giúp nhắm mục tiêu lại đối tượng vào đúng thời điểm để đảm bảo kết quả tốt hơn và giảm cảm giác không tin tưởng và khó chịu.
 • AI có thể giúp tiếp thị nội dung theo cách phù hợp với phong cách và tiếng nói của thương hiệu. Nó có thể được sử dụng để xử lý các tác vụ thông thường như hiệu suất, báo cáo chiến dịch, v.v.
 • Chatbots được hỗ trợ bởi AI, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Tạo ngôn ngữ tự nhiên và Hiểu ngôn ngữ tự nhiên có thể phân tích ngôn ngữ của người dùng và phản hồi theo cách con người làm. 
 • AI có thể cung cấp cho người dùng các cá nhân hóa theo thời gian thực dựa trên hành vi của họ và có thể được sử dụng để chỉnh sửa và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị để phù hợp với nhu cầu của thị trường địa phương. 

Ứng dụng AI trong Chatbots

AI chatbots có thể hiểu ngôn ngữ tự nhiên và trả lời những người trực tuyến sử dụng tính năng “trò chuyện trực tiếp” mà nhiều tổ chức cung cấp cho dịch vụ khách hàng. Các chatbot AI hoạt động hiệu quả với việc sử dụng máy học và có thể được tích hợp trong một loạt các trang web và ứng dụng. Các chatbot AI cuối cùng có thể xây dựng một cơ sở dữ liệu các câu trả lời, ngoài việc lấy thông tin từ một lựa chọn các câu trả lời tích hợp đã được thiết lập sẵn. Khi AI tiếp tục được cải thiện, các chatbot này có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề của khách hàng, trả lời các câu hỏi đơn giản, cải thiện dịch vụ khách hàng và cung cấp hỗ trợ 24/7. Nhìn chung, những chatbot AI này có thể giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Ứng dụng AI trong Tài chính 

Đã có báo cáo rằng 80% ngân hàng nhận ra những lợi ích mà AI có thể cung cấp. Cho dù đó là tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp hay tài chính tiêu dùng, công nghệ phát triển cao được cung cấp thông qua AI có thể giúp cải thiện đáng kể một loạt các dịch vụ tài chính. Ví dụ: những khách hàng đang tìm kiếm trợ giúp liên quan đến các giải pháp quản lý tài sản có thể dễ dàng nhận được thông tin họ cần thông qua tin nhắn văn bản SMS hoặc trò chuyện trực tuyến, tất cả đều do AI hỗ trợ. Trí tuệ nhân tạo cũng có thể phát hiện những thay đổi trong các mẫu giao dịch và các dấu hiệu tiềm ẩn khác có thể biểu hiện hành vi gian lận mà con người có thể dễ dàng bỏ sót, và do đó giúp các doanh nghiệp và cá nhân tránh khỏi tổn thất đáng kể. Ngoài khả năng phát hiện gian lận và tự động hóa nhiệm vụ, AI cũng có thể dự đoán và đánh giá rủi ro khoản vay tốt hơn.

Tương lai của AI – trí tuệ nhân tạo

Từ những thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI ngày càng được nhiều người sử dụng trên thế giới hiện nay, đã cho thấy rằng, AI ngày càng trở nên phổ biến và gần gũi với con người. Chúng ta có thể tưởng tượng mọi thứ sẽ thay đổi như thế nào đối với con người trong tương lai. 

 • Giao thông tự động sẽ trở nên phổ biến hơn.
 • Con người sẽ có thể tự nâng cao năng lực bản thân bằng cách sử dụng robot. Robot có thể mang một tách cà phê, chuẩn bị báo cáo, điều khiển thiết bị gia dụng và xử lý các công việc khác. 
AI trong tương lai sẽ hỗ trợ con người làm được rất nhiều việc nặng nhọc
AI trong tương lai sẽ hỗ trợ con người làm được rất nhiều việc nặng nhọc
 • Sẽ có nhiều thành phố thông minh hơn với xe cộ, điện thoại và thiết bị gia dụng đều sẽ được điều hành bởi AI. 
 • Robot gia đình sẽ giúp đỡ những người lớn tuổi trong công việc sinh hoạt hàng ngày của họ. Ví dụ tiêu biểu nhất đó là ở Nhật Bản đã có một chương trình chuyên sâu, nơi họ bắt đầu tích hợp robot để trợ giúp. Các nhiệm vụ như liên hệ với bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp hiện có thể được thực hiện với AI. 
 • Robot sẽ đảm nhận những công việc nguy hiểm như rà phá bom mìn, hàn xì, …

Trí tuệ nhân tạo AI đang cách mạng hóa các ngành công nghiệp với các ứng dụng của nó và giúp giải quyết các vấn đề phức tạp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho chúng tôi? Hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận phía dưới bài viết này. Chúng tôi rất vui khi được nghe những chia sẻ từ bạn! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *