Ambivert là gì? Đánh giá về nhóm người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Khó cân bằng cảm xúc là điểm yếu của các Ambivert 

Nếu bạn không thuộc người hướng nội, cũng không phải là người hướng ngoại thì chắc hẳn bạn thuộc về thế giới của Ambivert. Để hiểu nhóm người ambivert là gì, những đặc điểm cơ bản và việc làm phù hợp với nhóm người này như thế nào ở bài viết sau đây nhé!

Ambivert là gì?

Ambivert là thuật ngữ nhằm để nói về những người có xu hướng vừa hướng nội vừa hướng ngoại. Nếu như người hướng nội sống khép mình, kín đáo, ít khi chia sẻ hay tâm sự với người khác thì những người hướng ngoại lại là những người cởi mở, dễ gần, thích được tham gia các hoạt động xã hội và luôn tràn đầy năng lượng. 

Ambivert nhằm để chỉ những người vừa hướng nội lại vừa hướng ngoại
Ambivert nhằm để chỉ những người vừa hướng nội lại vừa hướng ngoại

Ambivert chính là nhóm người sở hữu tất cả những đặc điểm tính cách của cả hai nhóm người trên. Đôi lúc họ thích sự vây quanh của mọi người, cũng sẽ có khi họ cần sự yên tĩnh với những khoảng lặng nhất định.

Đặc điểm chung của những người thuộc nhóm Ambivert

Những người Ambivert thường sở hữu những đặc điểm cơ bản như sau:

 • Họ có khả năng kết nối với mọi người và cân bằng khá tốt, biết cách để hòa nhập với cộng đồng. 
 • Nhóm người này sở hữu nhiều đặc điểm linh hoạt, dễ dàng để thích nghi với hoàn cảnh.
 • Có khả năng làm việc cá nhân và làm việc nhóm tốt, sẵn sàng mạo hiểm, đương đầu, nhưng cũng biết chờ đợi thời cơ. 
 • Ambivert sống luôn có kế hoạch trong cuộc sống, họ có trực giác tốt, cảm nhận được cảm xúc của mọi người để kết nối theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể nói chuyện, lắng nghe và biết cách quan sát mọi người. Nhiều khi chính sự linh hoạt này khiến họ khó dứt khoát trong nhiều quyết định.

Ưu điểm của nhóm người Ambivert

Với tính cách vừa hướng nội, vừa hướng ngoại, cho nên Ambivert sở hữu những ưu điểm sau đây: 

 • Trực giác nhạy bén và tính cách linh hoạt là lợi thế nổi bật mà những người Ambivert sở hữu. Nếu như biết cách để tận dụng lợi thế này thì các Ambivert sẽ có thêm nhiệt huyết hơn ở trong công việc, cũng như xây dựng những mối quan hệ xã hội khác một cách tốt đẹp hơn. 
Người người thuộc nhóm Ambivert thường vô cùng linh hoạt
Người người thuộc nhóm Ambivert thường vô cùng linh hoạt
 • Giao tiếp tốt giúp các Ambivert có thể kết nối được với đám đông. Khả năng lắng nghe giúp Ambivert bình tĩnh trong việc xử lý nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.
 • Ambivert được nhận xét là những người có sự ổn định về mặt cảm xúc. Nhờ đó mà trong mọi việc họ có thể bình tĩnh để xử lý tình huống, cũng như tiếp nhận sự thay đổi của hoàn cảnh nhanh chóng.

Xem thêm: Rối loạn tăng động adhd là gì? Nguyên nhân, cách chữa trị

Hạn chế của những người thuộc nhóm tính cách Ambivert

Thiếu tính quyết đoán

Mặc dù nhóm người Ambivert được đánh giá khá cao với khả năng thích nghi cao với những thay đổi xung quanh, tuy nhiên rào cản lớn của họ là thiếu quyết đoán.

Mỗi khi đứng trước những vấn đề gì, Ambivert đều suy xét một cách quá kỹ lưỡng, điều này đã vô tình tạo ra thói quen lưỡng lự. Đây chính là điểm hạn chế cơ bản của nhóm người Ambivert.

Khó cân bằng cảm xúc

Người thuộc nhóm Ambivert tính cách “sáng nắng chiều mưa” như thời tiết. Mặc dù vẻ bề ngoài của họ rất hòa đồng, dễ tương tác, tuy nhiên ở bên trong của họ lại là một con người sống khép kín. 

Họ khó để có thể mở lòng và tâm sự với ai, họ thích những kì nghỉ khi tâm trạng tốt và muốn đi cùng với người mà họ thật sự thích.

Những gì họ thể hiện ra bên ngoài với suy nghĩ bên trong của họ thường không thống nhất. Nó lý giải cho đặc điểm tính cách thất thường của họ. Ambivert không thiên hẳn về hướng nào cả, cho nên họ dễ bị rối loạn cảm xúc. Mỗi khi họ gặp chuyện buồn chỉ có bản thân họ mới có thể thoát ra được, khó ai có thể khiến cho họ cảm thấy tốt lên được. 

Khó cân bằng cảm xúc là điểm yếu của các Ambivert 
Khó cân bằng cảm xúc là điểm yếu của các Ambivert

Ambivert phù hợp với công việc gì?

Sau khi hiểu rõ đặc điểm tính cách, cũng như những ưu, nhược điểm của những người thuộc sở hữu đặc điểm tính cách như Ambivert thì sẽ phù hợp với những công việc sau đây: 

 • Nghề bán hàng: Khả năng giao tiếp khéo léo giúp Ambivert phát huy được trong lĩnh vực này. Việc biết kết nối, lập kế hoạch, lắng nghe giúp họ có thể xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng.
 • Quản lý dự án: Với khả năng hoạch định chiến lược tốt, cho nên Ambivert rất có tố chất để có thể trở thành một người quản lý. 
 • Giáo viên: Với sự linh hoạt của mình, các Ambivert rất phù hợp để làm giáo viên. 
 • Thiết kế nội thất: Đây là công việc yêu cầu bạn phải lắng nghe khách hàng và đưa ra được những gợi ý để đưa ra sản phẩm cuối cùng cho khách hàng.
 • Ngoài ra, Ambivert cũng phù hợp với nhiều công việc khác như: Nhà tâm lý học, nhạc sĩ, hoạ sỹ, nhà sản xuất,…

Với những chia sẻ trên đây mà maychasandon.com mang đến đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi ambivert là gì, cũng như những điều cần biết về nhóm người hướng trung này. Hy vọng chúng thật sự hữu ích và giúp những bạn thuộc nhóm đối tượng này có thể lựa chọn được hướng đi đúng đắn cho mình nhằm phát huy được hết thế mạnh của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *