Giải thích câu thành ngữ ăn lông ở lỗ nghĩa là gì?

Tìm hiểu ăn lông ở lỗ là gì?

Ăn lông ở lỗ là câu thành ngữ được sử dụng rất nhiều từ xưa đến này nhằm để nói về những ai sống theo kiểu hoang dã, không đảm bảo vệ sinh thiếu hiểu biết,… như thời kỳ nguyên thuỷ. Để hiểu rõ hơn về thành ngữ này, mời bạn đọc cũng tìm hiểu với maychasandon.com ngay bài viết sau đây!

Ăn lông ở lỗ là gì?

Thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” nhằm để nói về những người sống mất vệ sinh, sổng kiểu hoang dã như thời kỳ xã hội sơ khai của lịch sử loài người. Đó là thời kỳ nguyên thủy ở giai đoạn đầu tiên của lịch sử xã hội loài người. 

Tìm hiểu ăn lông ở lỗ là gì?
Tìm hiểu ăn lông ở lỗ là gì?

Thời kỳ ăn lông ở lỗ là giai đoạn con người mới tiến hóa từ loài linh trưởng, sống phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên bằng cách kiếm ăn nhờ săn bắn, hái lượm; ngủ trong hang, hốc,.. cuộc sống tương tự như những loài thú hoang dã, sống bản năng. 

Vì thế câu thành ngữ nói những người ăn lông ở lỗ có nghĩa là những người ăn, uống, ngủ, nghỉ,.. theo bầy đàn giống như loài vượn khỉ hoang dã.

Ăn lông ở lỗ tiếng anh là gì? eat hair at the hole là từ tiếng anh nói về ăn lông ở lỗ.

Ý nghĩa của thành ngữ “ăn lông ở lỗ”

Thành ngữ ăn lông ở lỗ được sử dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói và sáng tác thơ ca văn học việt. Thành ngữ vô cùng ngắn gọn, hàm súc, nhưng lại mang tính hình tượng, biểu cảm cao.

Theo đó, thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” giờ đây chỉ dành để nói những người sống theo kiểu hoang dã, sống chui rúc, bẩn thỉu, ăn tươi nuốt sống mất vệ sinh, thiếu hiểu biết, văn hóa.

Xem thêm: Á đù là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa chính xác nhất

Câu chuyện về thời ăn lông ở lỗ

Dựa theo “Biên niên lịch sử” châu chuyện về thời ăn lông ở lỗ như sau:

Cách ngày nay hơn ba triệu năm về trước, loài người bắt đầu xuất hiện và sinh sống đầu tiên ở miền Đông châu Phi. 

Tìm hiểu về lịch sử thời ăn lông ở lỗ
Tìm hiểu về lịch sử thời ăn lông ở lỗ

Vì nguồn gốc từ loài vượn cho nên loài người khi ấy còn sinh sống trong tình trạng mông muội. Họ tập trung thành bầy đàn để hái lượm, đào bới củ cây săn bắt thú vật đẻ sinh sống. 

Thời ấy những công cụ của họ còn rất thô sơ, chỉ là những khúc gỗ và đá được đập mài. Vì chưa có lửa nên cuộc sống vô cùng hoang dã. Khi đêm xuống cả bầy đàn kéo nhau vào trong hang sâu để ngủ.

Sáng ra nếu như bắt được con thú nào họ sẽ nuốt sống ăn tươi cả lông, da. Bộ tộc như thế được gọi là bầy người nguyên thủy.

Trải qua hàng vạn năm, người nguyên thủy đã tự cải biến, hoàn thiện và phát triển. Bên cạnh đó công cụ lao động của họ cũng dần được cải biến. Tìm ra lửa và biết cách để dùng lửa được xem là phát binh quan trọng giúp thay đổi cuộc sống ăn lông ở lỗ.

Thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” có nguồn gốc là như vậy.

Với những thông tin chi tiết trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp mọi người hiểu được như thế nào là ăn lông ở lỗ, cũng như ý nghĩa của thành ngữ này như thế nào. Nhấn theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để có thể cập nhật nhanh nhất cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *