An nhiên là gì? Cần làm gì để có cuộc sống an nhiên tự tại

Hãy luôn giữ cho mình một tâm hồn thân thiện

Người ta vẫn thường nói với nhau rằng: “Hãy cứ an nhiên mà sống”. Vậy bạn đã bao giờ thử tìm hiểu xem an nhiên là gì? Cách để có cuộc sống an nhiên tự tại như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ý nghĩa của từ an nhiên qua bài viết này nhé!

An nhiên là gì?

An nhiên là 1 từ Hán Việt, nó được dùng để chỉ trạng thái tâm hồn và cuộc sống bình yên, thư thái, tĩnh lặng của con người.

Trong tiếng Hán Việt, từ “an” có nghĩa là bình an, an yên, bình thản, yên bình, còn từ “nhiên” thì có nghĩa là tự nhiên, là thuận theo tự nhiên.

An nhiên nghĩa là gì?
An nhiên nghĩa là gì?

An nhiên ở đây là trạng thái tâm hồn bình thản, không quá vui cũng không quá buồn, có được thì cũng mất được, sẵn sàng buông bỏ, dừng đúng lúc để có được sự bình yên trong tâm hồn. Tâm thái hài hòa thì cuộc sống mới có thể an nhiên. Một đời an nhiên chính là một đời bình thản, trải qua bao đắng cay ngọt bùi mà ngày càng trở nên ung dung tự tại không chút ưu phiền.

Chính vì thế, rất nhiều bậc cha mẹ đã chọn từ “an nhiên” để đặt tên cho con gái của mình, với hy vọng con có được một cuộc sống bình yên, thong thả, an nhiên tự tại đời thong dong. Không chỉ vậy nhiều spa còn đặt tên là an nhiên spa, an nhiên giảm cân, an nhiên homestay Vũng Tàu, an nhiên Gia Lai… họ hy vọng khách hàng khi đến cơ sở của mình sẽ có được cảm giác thoải mái, tự do, tự tại.

An yên là một cách gọi khác của từ an nhiên. Mỗi chúng ta ai cũng mong có được một cuộc sống yên bình, an lành, thư thả, nhẹ nhàng mà không màng danh lợi. Những người có được một cuộc sống an yên thường rất ít khi gây phiền nhiễu cho người khác và cũng ít khi bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh.

Lmao là gì? Ý nghĩa của lmao, dảk, bủh, dark trong các tình huống

An nhiên tự tại là gì?

Đây là thái độ sống lạc quan và luôn biết cách tận hưởng. Hay nói cách khác, đây chính là cách sống của các vị thiền sư, họ không tham vọng, không sân si, cũng không vướng bụi trần. Họ sống một cuộc sống độc lập, thoát ra khỏi tiền tài, danh vọng và cảm nhận chi tiết nhất từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Hãy học cách sống an nhiên tự tại để cho đời thêm thư thái
Hãy học cách sống an nhiên tự tại để cho đời thêm thư thái

Nhìn chung, an nhiên tự tại hướng tới một cuộc sống tích cực, bỏ qua mọi muộn phiền, sống thong thả giữa dòng đời hối hả.

Ý nghĩa của một cuộc sống an nhiên

Sống an nhiên là một hành trình, không phải là đích đến. Trong quá trình đó, bạn có thể khám phá được nhiều mặt tốt đẹp của tâm hồn, nhìn sâu vào bản thể và cảm nhận được sự an bình từ sâu thẳm trong tim.

Cuộc sống hiện đại cuốn con người ta vào guồng quay của cơm áo gạo tiền khiến cho những căn thẳng lo âu trở nên thường trực. Nhưng không phải cứ  giàu sang là sung sướng, nhất là khi ta không tìm thấy được sự bình an từ sâu thẳm bên trong.

Khi có sự an nhiên tự tại thì trước mọi sóng gió, ta sẽ đều coi đó là cơ duyên, nhận lấy bài học rồi trưởng thành bước tiếp.

Hiện nay, cuộc sống an nhiên là điều mà rất nhiều người quan tâm và theo đuổi. An nhiên giúp cho chúng ta vững vàng trong cuộc sống và tự tin về chính mình, từ đó có thể gạt bỏ những đố kỵ, thù hận, tham lam để mọi sự tốt đẹp phát triển dần theo năm tháng.

Làm sao có được một cuộc sống an nhiên?

Thử hỏi có ai là không mong muốn có một cuộc sống an nhiên giữa những thăng trầm này, đâu có ai muốn lúc nào cũng phải muộn phiền, tuyệt vọng, sợ hãi, phải chạy đua với đời. Tuy nhiên, việc có thể buông bỏ được tất cả những hỉ nộ ái ố đang tồn tại ngay trước mắt để có một tâm thế thư thái bình thản chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với nhiều người bởi được mất luôn song hành với nhau. An nhiên không phải là chỉ muốn có được mà không muốn mất. Quan trọng là cách chúng ta nhìn nhận khi mọi việc xảy đến như thế nào.

Sau đây là một số điều bạn có thể làm để có được sự an nhiên, bình thản:

Quan sát và lắng nghe bản thân

Hãy quan sát và lắng nghe bản thân mình nhiều hơn
Hãy quan sát và lắng nghe bản thân mình nhiều hơn

Nhiều khi, chỉ vì không hiểu chính mình nên ta cứ loay hoay, phân vân, không dám lựa chọn, không dám hành động rồi dẫn đến sự ngờ vực, bấp bênh ở trong tâm hồn. Thế nên, việc dành thời gian để tìm hiểu chính mình, khám phá nội tâm bản thân có lẽ là điều đầu tiên mà chúng ta cần làm để đạt đến một cuộc sống an nhiên tự tại.

Khi hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết mình hợp với cái gì, không hợp với cái gì, từ đó có thể dễ dàng đi tìm được những điều làm mình hạnh phúc, thỏa mãn. 

Bạn cũng phải hiểu rằng chính bạn mới là người quyết định đến cuộc sống của mình. Khó khăn sẽ không làm bạn chùn bước, quả ngọt sẽ luôn dành cho những người biết cố gắng. Thất bại chỉ là tạm thời và đó sẽ là một bước để bạn đi đến được với thành công. Khi đó, bạn có thể làm chủ được cảm xúc của mình, tìm đến sự thư thái, bình an trong tâm hồn.

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe

Dù bạn có muốn đạt bất kỳ mục tiêu gì đi chăng nữa thì sức khỏe vẫn luôn là ưu tiên số một. Cơ thể khỏe mạnh chính là điều kiện cần để có một tinh thần phấn chấn, giúp năng lượng tinh thần được giải phóng tối đa. Vì thế, muốn sống an nhiên, bạn cần lưu tâm chăm sóc cho cơ thể mình khỏe mạnh.

Ăn uống thực phẩm sạch, có một chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục thường xuyên, sống tại không gian thoáng đãng, hạn chế thức khuya… đều là những cách giúp cho cơ thể dẻo dai, mạnh khỏe.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Tinh thần mạnh mẽ không chứa những tham, sân, si sẽ giúp bạn có được một cuộc sống an nhiên. Vì vậy, hãy buông bỏ những thứ không thuộc về mình, hãy biết thế nào là đủ.

Để cho tinh thần được phóng khoáng, bạn cũng cần mở mang tri thức liên tục. Đọc sách cũng là một cách để làm giàu vốn hiểu biết, giúp tâm hồn bạn được rộng mở, khai thông. Khi có sự hiểu biết đa chiều trên nhiều góc độ khác nhau, tự bạn sẽ tìm thấy được sự thấu hiểu, sự an nhiên ở trong tâm hồn.

Trên hết, biết ơn chính là khởi nguồn của mọi sự tốt đẹp trong cuộc đời. Khi bạn luôn biết ơn về những gì mình có, bạn sẽ cảm thấy mình may mắn, hạnh phúc và bình yên.

Giữ những cảm xúc tích cực

Cuộc sống đầy rẫy khó khăn, dù bạn có chọn lựa con đường nào thì chúng cũng có những khúc quanh co, những trở ngại không đoán trước được. Chính vì vậy bạn hãy luôn giữ cho mình sự an yên, lạc quan, bình tĩnh trước mọi thử thách. Có như vậy bạn mới có thể có đủ bản lĩnh để đối mặt cũng như vượt qua nó. 

Cheems là gì? Meme cheems là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của cheems

Giữ một tâm hồn thân thiện

Hãy luôn giữ cho mình một tâm hồn thân thiện
Hãy luôn giữ cho mình một tâm hồn thân thiện

Thành kiến chính là rào cản lớn nhất khiến cho con người ngày càng xa cách nhau hơn. Đặc biệt, nó còn là nguyên nhân gây ra những hiểu lầm, dè bỉu, hiềm khích và khiến chúng ta nói xấu về nhau. Nếu muốn có được một cuộc sống an nhiên thì mọi mối quan hệ phải hướng đến sự thân thiện và luôn phải đặt mình vào vị trí của người khác.

Đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân

Bạn nên xây dựng thói quen lập thời gian biểu cho mục tiêu cũng như các công việc thường ngày của mình. Trong bản kế hoạch đó, hãy sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên để bản thân có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các mục tiêu theo thứ tự từ thấp đến cao để tích lũy kinh nghiệm và không để cho bản thân cảm thân nản lòng, nhàm chán.

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề an nhiên là gì và những điều ta nên làm để có được một cuộc đời an nhiên. Hãy bắt đầu tìm kiếm sự an nhiên cho mình ngay từ giây phút này để có được sự thấu hiểu cuộc đời, để an nhiên mà sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *