Ảo ảnh là gì? Các hiện tượng kỳ bí của ảo ảnh có thể bạn chưa biết

Giải thích hiện tượng ảo ảnh

Trong cuộc sống có lẽ chúng ta đã bắt gặp rất nhiều hiện tượng về ảo ảnh. Vậy ảo ảnh là gì? Lý giải các hiện tượng ảo ảnh xung quanh cuộc sống này như thế nào? Tất cả những băn khoăn của bạn về hiện tượng này sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ ở bài viết sau đây!

Hiện tượng ảo ảnh là gì?

Ảo ảnh là sự phản chiếu, nhưng tấm gương ở đây không phải là kính hay nước, mà chính là không khí. Nguyên nhân gây ra các ảo ảnh (mirage) quan sát được trong tự nhiên thường là bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa các lớp không khí, từ đó gây ra các hiệu ứng khúc xạ và phản xạ toàn phần. 

Ảo ảnh là gì?
Ảo ảnh là gì?

Các loại ảo ảnh hiện nay

Ảo ảnh lộn ngược, nằm dưới vật thật 

Loại ảo ảnh này thường được quan sát thấy ở sa mạc hoặc trên đường nhựa trong những ngày thời tiết nắng nóng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự chênh lệch nhiệt độ của các lớp không khí. Mặt đất hấp thụ nhiệt bởi tia sáng mặt trời, bức xạ ngược trở lại không khí, làm cho các lớp không khí ở sát mặt đất (hoặc sát mặt đường) nóng hơn các lớp không khí ở bên trên nó.

Độ cao tăng làm cho nhiệt độ giảm, vì thế mà mất độ của lớp không khí bên trên đậm đặc hơn, làm cho độ chiết suất cũng cao hơn. Tia sáng khi đó từ vật qua các lớp không khí bị khúc xạ nhiều lần chuyển thành đường đi cong, thoai thoải, hướng xuống dưới. 

Khi càng xuống gần mặt đất, do bị khúc xạ mà độ lớn của góc tới sẽ tăng dần và vượt qua giá trị của góc khúc xạ giới hạn, gây ra tình trạng phản xạ toàn phần. Tia sáng khi bị phản xạ sẽ hướng lên trên, đi đến mắt người quan sát làm cho người nhìn như thấy bóng của vật hiện lên trên mặt đất. 

Vì thế mùa hè khi đi trên đường quốc lộ bạn sẽ cảm thấy mặt đường lấp loáng như mặt nước. Hoặc khi đi trên sa mạc bạn sẽ thường thấy ảo giác thấy trước mặt là một hồ nước.

Nhìn thấy ảo ảnh là gì?
Nhìn thấy ảo ảnh là gì?

Bóng mờ của các vật thể lớn 

Bóng mờ của các vật thể lớn như: như tàu thuyền, dãy núi, hòn đảo, thành phố,.. hiện lên trên bầu trời hoặc trên mặt biển gần bờ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là bởi lớp không khí lạnh nằm sát mặt nước, trong khi đó lớp khí bên trên nó lại nóng hơn do được mặt trời sưởi ấm. 

Cơ chế xảy ra cũng như đã giải thích ở trên, tuy nhiên hướng của tia sáng thì ngược lại. Những tia sáng từ vật thể lớn như con thuyền đi hướng lên trên, do khúc xạ nên thay vì theo đường thẳng thì thuyền lại đi theo một đường cong với góc tới ngày càng lớn.

Khi chúng lớn hơn góc khúc xạ giới hạn sẽ bị phản xạ và hướng xuống đến mắt người quan sát. Vì thế khiến người quan sát thấy cái bóng lộn ngược của con thuyền ở trên bầu trời.

Lý giải về hiện tượng ảo ảnh

Trên thế giới trước giờ đã lưu truyền rất nhiều câu chuyện kể về hiện tượng ảo ảnh, điển hình như:

Mùa hè năm 1820, viên thuyền trưởng Pavofee tận mắt chứng kiến cảnh tượng cả một thành phố lớn với tầng tầng lớp lớp nhà thờ, pháo đài cổ hiện ngay trước mặt.

Giải thích hiện tượng ảo ảnh
Giải thích hiện tượng ảo ảnh

Năm 1840, người dân tại hòn đảo nhỏ nước Anh đều nhìn thấy một tòa màu trắng đẹp sừng sững đứng trong không trung khiến mọi người tin rằng thành phố pha lê trong truyện dân gian Hà Lan có thật. 17 năm sau, cảnh tượng này lại xuất hiện và kéo dài tới 3 giờ đồng hồ.

Năm 1889, người dân Anh khi đi bộ ở chân dãy núi miền Đông Nam bỗng nhìn thấy trước mặt xuất hiện mờ ảo thành phố lớn với những tòa cao ốc với cột cờ và nóc nhà hình củ hành của đền thờ Hồi giáo.

Alaska là vùng đất có thể quan sát tốt nhất những sự xuất hiện của hiện tượng ảo ảnh.

Xem thêm >>> Ám ảnh cưỡng chế là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh này

Hiện tượng ảo ảnh Fata Morgana thần bí

Hiện tượng ảo ảnh Fata Morgana được xem là hiện tượng kỳ bí nhất trên thế giới bởi nó hư vô, huyền ảo, có sự biến hóa khôn lường. Đến nay đây vẫn là hiện tượng tự nhiên chưa thể giải thích nổi. 

Fata Morgana được lấy tên của Morgan Le Fay, truyền thuyết kể rằng nàng là chị cùng cha khác mẹ của Quốc vương Arthur. Vì bị ý trung nhân hắt hủi nên nàng đã dọn xuống cư ngụ ở Thủy tinh cung dưới đáy biển. 

Từ đó, nàng thường hóa phép hiện hình thành ma quái kì ảo để đánh lừa, trêu chọc đám thủy thủ tứ chiến giang hồ qua lại.

Tháng 4/1900, khi đang diễn ra chiến tranh giữa quân viễn chinh Anh Quốc và tộc người Boer tại Nam Phi, dũng sĩ người Boer khi đang bảo vệ cứ điểm bỗng nhìn thấy trên không trung xuất hiện toán quân Anh đang hành quân thành mấy hàng chỉnh tề. Đây được xem là điềm gở báo trước. Ngay sau đó 2 ngày, thủ đô của họ đã bị quân Anh đánh tan tác, thất thủ.

Ảo ảnh Fata Morgana
Ảo ảnh Fata Morgana

Năm 1902, Robert Birt – học giả người Mỹ đã chụp được một bức ảnh hai bé trai đang ghé tai thì thầm với nhau điều gì trên mặt nước biển, giữa hai chiếc thuyền đang chạy. Đặc biệt chúng cao tới tận 3 mét.

Sự xuất hiện ảo ảnh Fata Morgana là bởi sự biến hóa phi tuyến tính của nhiệt độ trên tầng cao không khí. Ban đầu nhiệt độ tăng theo chiều cao, nhưng sau khi lên tới một độ cao nhất định nó biến hoá chậm dần. Loại tầng đứt gãy hình thành do sự biến đổi mạnh của nhiệt độ được gọi là thấu kính không trung. 

Có thể khẳng định hiệu ứng khí tượng này là nguyên nhân gây ra ảo ảnh Fata Morgana. Nhưng để lý giải cặn kẽ hơn về hiện tượng này thì chưa nhà khoa học nào có thể thực hiện được.

Với những thông tin hữu ích trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể lý giải được hiện tượng ảo ảnh là gì, cũng như những câu chuyện bí ẩn và hấp dẫn về ảo ảnh. Theo dõi maychasandon.com để có thể liên tục cập nhật cho mình những thông tin hay và thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *