Ảo hóa là gì? Công nghệ ảo hoá có tác dụng gì cho xã hội?

Tại sao nên ứng dụng công nghệ ảo hoá?

Công nghệ ảo hóa là một trong những công nghệ hữu ích được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên còn rất nhiều người còn khá mơ hồ về công nghệ này. Để giúp người dùng có cái nhìn chi tiết về ảo hoá là gì? Cũng như công nghệ ảo hóa như thế nào, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi! 

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là việc tạo ra phiên bản ảo không phải thực của một thứ gì đó như hệ điều hành, máy chủ, thiết bị lưu trữ hoặc tài nguyên mạng. 

Ảo hóa dùng phần mềm mô phỏng chức năng phần cứng nhằm tạo ra hệ thống ảo. Ảo hóa hệ điều hành là việc dùng phần mềm cho phép một phần cứng chạy nhiều hình ảnh trên hệ điều hành cùng một lúc. 

Ảo hóa là gì?
Ảo hóa là gì?

Công nghệ này thường bắt đầu xuất hiện trên các máy tính lớn từ nhiều thập kỷ trước, giúp các quản trị viên tránh việc lãng phí sức mạnh xử lý đắt tiền. 

Công nghệ ảo hoá là công nghệ được tạo ra để nhằm khai thác hết khả năng làm việc của máy chủ vật lý. Công nghệ này giúp hỗ trợ vận hành trên nhiều máy chủ ảo trên cùng một máy chủ vật lý sử dụng chung các tài nguyên như: CPU, RAM, ổ cứng,… và những loại tài nguyên khác. 

Ưu điểm khi sử dụng ảo hóa

Việc dùng môi trường ảo hoá giúp mang lại rất nhiều lợi thế như:

 • Giá rẻ: Giúp làm giảm số lượng máy chủ phần cứng trong một công ty và trung tâm dữ liệu. Nhờ đó làm giảm tổng chi phí mua và bảo trì số lượng của phần cứng.
 • Khôi phục thảm họa dễ dàng trong môi trường ảo hóa. Snapshots luôn cung cấp dữ liệu cập nhật. Từ đó, cho phép máy ảo được sao lưu và phục hồi khả thi. Ngay cả những trường hợp khẩn cấp, máy ảo vẫn có thể di chuyển đến các vị trí mới trong vòng vài phút.
 • Kiểm tra dễ dàng hơn: Quá trình kiểm tra ít phức tạp ngay cả khi xảy ra những sai lầm lớn. Việc thực hiện kiểm tra cũng không cần phải dừng lại hay quay lại từ đầu. Chỉ cần quay lại snapshots trước đó là sẽ có thể tiến hành các kiểm tra
 • Sao lưu nhanh hơn ở trên cả máy chủ ảo và máy ảo. Snapshots tự động được thực hiện suốt cả ngày đảm bảo mọi dữ liệu đều được cập nhật. Các máy ảo có thể di chuyển giữa nhau và triển khai cực kỳ hiệu quả.
Đánh giá những ưu điểm khi sử dụng ảo hóa?
Đánh giá những ưu điểm khi sử dụng ảo hóa?
 • Cải thiện năng suất, các nhiệm vụ có thể được thực hiện trong vài phút ở môi trường ảo. Nhờ đó mà các nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả hơn, giúp tăng doanh thu và thúc đẩy các sáng kiến ​​kinh doanh hiệu quả.

Các loại ảo hóa hiện nay

Hiện có 6 lĩnh vực CNTT mà ảo hóa đã có những bước tiến vượt trội như::

 • Ảo hóa mạng
 • Ảo hóa bộ nhớ
 • Ảo hóa máy chủ
 • Ảo hóa dữ liệu
 • Ảo hóa máy tính để bàn
 • Ảo hóa ứng dụng

Xem thêm >>> Tiền ảo là gì? Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Lý do nên sử dụng công nghệ ảo hóa?

Việc sử dụng công nghệ ảo hoá hiện nay rất nhiều và ohoro biến bởi:

 • Giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa hạ tầng CNTT, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh. 
 • Ảo hóa giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực bảo mật dữ liệu, tăng khả năng khôi phục hoạt động. Đồng thời giúp nâng cao tính linh hoạt, giúp cắt giảm hiệu quả chi phí đầu tư cho CNTT về những vấn đề như: cập nhật liên tục các phần mềm, các tính,… trên nhiều máy tính vật lý.
 • Bên cạnh việc giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, công nghệ ảo hóa hướng người dùng tới một môi trường làm việc di động, khi những thiết bị cầm tay ngày càng đa dạng hơn.
Tại sao nên ứng dụng công nghệ ảo hoá?
Tại sao nên ứng dụng công nghệ ảo hoá?
 • Việc giảm thời gian thiết lập máy chủ, kiểm tra phần mềm trước khi đưa vào hoạt động cũng là điều mà ảo hóa máy chủ mang lại. Công nghệ mới này giúp mang đến những điều mới mẻ trong tư duy của các nhà quản lý công nghệ thông tin tài nguyên máy tính. Khi việc quản lý các máy riêng lẻ trở nên dễ dàng thì trọng tâm của CNTT có thể chuyển từ công nghệ sang dịch vụ.

Hiện nay, có rất nhiều tên tuổi lớn trong giới công nghệ thông tin như: Microsoft, Oracle, Sun,.. cũng đã gia nhập vào ảo hóa. Vì thế, trên thị trường có vô số những sản phẩm để các doanh nghiệp có thể lựa chọn và sử dụng

Việc biết được ảo hóa là gì, cũng như những ưu điểm và lợi ích khi sử dụng công nghệ ảo hoá hiện nay hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi maychasandon.com để có thể cập nhật những kiến thức kháu hay và hữu ích hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *