Băng tần là gì? Nên chọn loại băng tần nào hiện nay!

Nên sử dụng loại băng tần loại nào?

Thiết bị không dây đặc biệt phổ biến là được ưa chuộng hiện nay. Có thể thấy mạng wifi là một phần không thể thiếu trong thời đại công nghệ 4.0. Mạng Wifi được sử dụng trong hầu hết các hộ gia đình, doanh nghiệp, vì thế chắc hẳn bạn cũng đã nghe tới cụm từ Wifi băng tần 2,4GHz hay 5GHz. Vậy băng tần là gì? Nên sử dụng loại băng tần nào? Mời bạn đọc đón đọc bài viết sau đây!

Băng tần là gì?

Băng tần là dải tần số của sóng điện từ được dùng để thu, phát các tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị dùng công nghệ không dây. Vì thế, Wifi 2,4GHz đơn giản chỉ là sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 2,4GHz, tương tự như vậy với Wifi 5GHz có nghĩa là wifi sử dụng băng tần 5GHz.

Khái niệm về băng tần
Khái niệm về băng tần

Sự khác nhau giữa băng tần 2,4GHz và băng tần 5ghz?

Khác biệt lớn nhất đối với 2 dải băng tần này là ở tốc độ. Ở điều kiện lý tưởng, Wi-Fi băng tần 2.4GHz hỗ trợ tốc độ từ 450Mbps – 600Mbps (tùy vào thiết bị router mà người dùng sử dụng). 

Trong khi đó, với Wi-Fi băng tần 5GHz lại hỗ trợ tốc độ kết nối có thể lên tới 1300Mbps, đây là con số ấn tượng, gấp 2 lần so với băng tần 2,4GHz.

Với băng tần 2.4GHz

Tốc độ tối đa được phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây mà các router hỗ trợ. Đó có thể là một trong các chuẩn như: 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac (tiêu chuẩn phổ biến nhất).

Băng tần 2.4GHz tương tự như một “con đường” đông đúc, đây không phải băng tần duy nhất mà Wifi sử dụng. Những thiết bị không dây khác như điện thoại không dây cũ, camera, thiết bị gia dụng như: lò vi sóng, tivi,… đều có xu hướng dùng băng tần 2.4GHz. 

Các sóng có bước sóng dài hơn thường dùng băng tần 2.4GHz để phù hợp với các kết nối trong phạm vi lớn, cũng như truyền qua các bức tường và vật thể rắn. 

Ưu, nhược điểm của băng tần 2.4GHz
Ưu, nhược điểm của băng tần 2.4GHz

Vì có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng băng tần 2.4GHz, điều này có thể gây ra hiện tượng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra làm cho các kết nối bị ngắt đột ngột, cũng như tốc độ kết nối chậm hơn mong đợi ngay cả khi router hoàn toàn đủ tiêu chuẩn.

Xem thêm >>> Ảo hóa là gì? Công nghệ ảo hoá có tác dụng gì cho xã hội?

Với băng tần 5GHz

Loại băng tần 5GHz được dùng phổ biến đối với các thiết bị cần truyền tải nhiều dữ liệu như: điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng. Đối với băng tần 5GHz hiện tượng tắc nghẽn sẽ ít xảy ra hơn so với loại băng tần 2,4GHz.

Vì thế mà đối với băng tần này các kết nối sẽ được ổn định, tốc độ kết nối cũng vì thế mà tốt hơn nhiều. 

Nhưng băng tần 5GHz dùng các sóng ngắn, vì thế mà wifi 5 GHz ít có khả năng xuyên qua tường và vật thể rắn, cho nên làm hạn chế phạm vi hơn so với băng tần 2.4GHz.

Người dùng hoàn toàn có thể cải thiện điều này qua việc dùng thiết bị mở rộng phạm vi kết nối (bộ kích sóng Wifi) hoặc hệ thống Wi-Fi lưới (mesh Wi-Fi systems). Nhưng chúng sẽ khiến cho chi phí dùng Wifi 5GHz sẽ tốn kém hơn so với Wifi 2,4GHz.

Băng tần 2.4GHz hay 5GHz tốt hơn cho hệ thống Wifi?

Nếu bạn đang dùng Wi-Fi 2.4GHz và băn khoăn không biết có nên nâng cấp lên 5GHz hay không, thì câu trả lời là có nếu như điều kiện cho phép.

Nếu như bạn gặp gặp các hiện tượng kết nối thường xuyên bị ngắt đột ngột, hay bạn muốn có một tốc độ kết nối cao để xem video, phục vụ việc giải trí thì việc nâng cấp lên 5GHz là cần thiết.

Nên sử dụng loại băng tần loại nào?
Nên sử dụng loại băng tần loại nào?

Đặc biệt đối với những gia đình ở khu phức hợp bao gồm nhiều căn hộ đông đúc với nhiều bộ router khác nhau và sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc thì nên dùng băng tần 2.4GHz. Việc nâng cấp trong trường hợp này cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị router Wifi dùng băng tần kép (gồm cả 2,4GHz và 5GHz) để người sử dụng tùy chỉnh sử dụng phù hợp cho nhu cầu của mình. Qua đó giúp bạn hiểu được Wifi 2 băng tần là gì?

Hầu hết các thương hiệu bộ phát wifi hiện nay đều sản xuất các sản phẩm băng tần kép thay vì dùng 1 loại băng tần như truyền thống. Trong đó điển hình nhất là các băng tần đến từ những thương hiệu như: TP-Link, Planet hay Linksys,…

Với những thông tin mà maychasandon.com mang đến hôm nay hy vọng đã lý giải cho người dùng hiểu rõ hơn về băng tần là gì, cũng như cách lựa chọn cho mình loại băng tần sao cho phù hợp để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *