Bên trong hố đen vũ trụ là gì? Sẽ ra sao nếu như con người rơi vào hố đen?

Những hố đen vũ trụ khổng lồ

Bên trong hố đen vũ trụ là gì? Có thể thấy nghiên cứu về hố đen vũ trụ đã tốn không ít công sức của các nhà khoa học trong suốt thời gian dài. Nếu bạn cũng quan tâm tới hiện tượng bí ẩn này thì hãy cùng maychasandon.com nghiên cứu kỹ ở bài viết ngay sau đây!

Hố đen vũ trụ là gì? 

Hố đen vũ trụ (tiếng Anh là black hole), đây là vùng có không gian, thời gian mà trường hấp dẫn ngăn cản mọi thứ, ngay cả ánh sáng cũng không có khả năng để có thể thoát ra. 

Thuyết tương đối rộng giúp tiên đoán được lượng vật chất với khối lượng đủ lớn nằm trong phạm vi nhỏ làm biến dạng cả không – thời gian để trở thành lỗ đen. 

Nguyên nhân tạo ra các hố đen vũ trụ được cho là đến từ các vụ nổ của các ngôi sao lớn.

Định nghĩa về hố đen vũ trụ
Định nghĩa về hố đen vũ trụ

Bên trong hố đen vũ trụ có gì?

Bên trong hố đen vũ trụ là tâm được các nhà vật lý gọi là “điểm kỳ dị” (singularity). Đây là điểm mà một lượng cực lớn vật chất được nghiền thành số lượng không gian nhỏ vô hạn. 

Xung quanh hố đen một mặt được xác định bởi phương trình toán học là chân trời sự kiện, tại đó nếu như vật chất vượt qua sẽ không thể thoát được ra ngoài hố đen.

Gọi là hố đen bởi chúng hấp thụ mọi bức xạ, vật chất hút qua chân trời sự kiện, tương tự như vật đen tuyệt đối trong nhiệt động lực học. Chúng không phải là loại lỗ hay hố nào cả, chúng chỉ là vùng không – thời gian mà không có một thứ gì có thể thoát ra được bên ngoài.

Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

Lực hấp dẫn bên trong hố đen mạnh đến mức ngay cả ánh sáng cũng sẽ bị hút vào. Bất kỳ vật nào khi tiến lại gần hố đen vũ trụ đều chung một cái kết bị xé toạc ra và hút trọn vào không thể thoát ra được.

Có lẽ hố đen này không dẫn đi đâu cả, nói về vấn đề này các nhà khoa học đã tính toán được rằng mọi thứ tiếp xúc với hố đen vũ trụ đều bị đốt cháy ngay lập tức. Cho nên nó không dẫn đi đâu bởi thực tế sẽ không có một thứ gì có thể đi được vào được bên trong.

Sẽ ra sao nếu như con người rơi vào hố đen?

Tùy vào kích thước, khối lượng của trọng lực của lỗ đen mà chúng ta sẽ bị xé thành từng mảnh hoặc kéo dài vô tận và vặn xoắn. Con người không thể sống sót sau khi rơi vào một lỗ đen, không có bất cứ thứ gì có thể thoát được nếu như đến gần miệng của hố đen.

Nếu bị rơi vào hố đen con người sẽ như thế nào?
Nếu bị rơi vào hố đen con người sẽ như thế nào?

Có một lý thuyết cho biết con người có thể sống bên trong một lỗ đen nếu tình cờ bước vào một hố siêu lớn. Giáo sư Karen Masters từ Đại học Portsmouth đưa ra giải thích con người có thể sống sót nếu như được kéo ra khỏi đường giới hạn an toàn do lực hấp dẫn mạnh mẽ.

Nhưng nếu như đã vượt qua đường giới hạn bạn sẽ ngay lập tức bị hút vào khoảng không vô tận, nhanh chóng chết. Mật độ trong hố đen đạt đến là vô tận và là màu đen không giới hạn.

Xem thêm >>> Ảo ảnh là gì? Các hiện tượng kỳ bí của ảo ảnh có thể bạn chưa biết

Hố đen khổng lồ như quái thú trong mọi thiên hà

Trong suốt hàng chục năm quan sát của các nhà khoa học cho thấy tất cả các thiên hà đều có hố đen ở trung tâm, các hố đen lớn có ở những thiên hà lớn. Phạm vi khối lượng của các hố đen vũ trụ có sự khác biệt đáng kinh ngạc, có thể gấp vài lần Mặt trời hoặc gấp hàng chục tỷ lần.

Năm 2019, các nhà thiên văn học đã đưa ra công bố bức ảnh đầu tiên về một hố đen và đường chân trời với khối lượng lên tới 7 tỷ Mặt trời ở trung tâm của thiên hà M87. 

Hố đen này lớn hơn gấp 1000 lần so với hố đen ở trong Dải Ngân hà. Những hố đen khổng lồ có thể nguy hiểm theo 2 cách. Khi vật thể nào đến quá gần, lực hấp dẫn khổng lồ sẽ ngay lập tức hút các vật thể vào. Nếu như hố đen đang ở giai đoạn hoạt động, bức xạ năng lượng cao làm thổi bay hết tất cả các vật thể. 

Những hố đen vũ trụ khổng lồ
Những hố đen vũ trụ khổng lồ

Sự kỳ lạ của hố đen siêu khối lượng

Trong số các hố đen đã được phát hiện tính đến nay thì hố đen lớn nhất nặng gấp 40 tỷ lần so với khối lượng của Mặt trời hoặc gấp 20 lần so với kích thước của Hệ Mặt trời. 

Nếu như các hành tinh vòng ngoài của Hệ Mặt trời quay quanh quỹ đạo 1 lần trong 250 năm, thì hố đen lớn nhất lại quay 3 tháng 1 lần. Cạnh ngoài của hố đen di chuyển với tốc độ bằng một nửa tốc độ ánh sáng. Tâm của hố đen là điểm kỳ dị, điểm trong không gian với mật độ là vô hạn. 

Bạn khó đẻ có thể hiểu được bên trong của các hố đen bởi mọi quy luật vật lý đều bị phá vỡ. Thời gian đóng băng ở chân trời và lực hấp dẫn trở nên vô hạn ở điểm kỳ dị.

Xem thêm >>> Ảo hóa là gì? Công nghệ ảo hoá có tác dụng gì cho xã hội?

Theo Stephen Hawking, các hố đen của vũ trụ đang dần bốc hơi. Trong tương lai rất xa sau khi tất cả ngôi sao đã chết và thiên hà bị thu hẹp tầm nhìn do sự giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ, hố đen chính là vật thể cuối cùng còn sót lại. 

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết này hy vọng đã giúp mang tới những thông tin hữu ích để người dùng có thể trả lời được cho câu hỏi bên trong hố đen vũ trụ là gì, cũng như những chia sẻ kỳ bí liên quan đến hố đen này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *