Bệnh hủi là gì? Nguyên nhân, biểu hiện. Bệnh hủi có chữa được không?

Khái niệm bệnh hủi là bệnh gì?

Bệnh hủi là tình trạng nhiễm khuẩn khá phổ biến trước đây. Bệnh mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bệnh nhân. Tình trạng bệnh hủi ngày xưa khá phổ biến, cụ thể nguyên nhân, biểu hiện cách chữa trị bệnh sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết ở bài viết sau đây! 

Bệnh hủi là bệnh gì?

Bệnh hủi hay còn có tên gọi dân gian là bệnh phong, bệnh phong cùi, phong hủi. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển mãn tính gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium leprae. 

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại bệnh phong dựa trên thể loại, số lượng khu vực da bị ảnh hưởng cụ thể như sau:

 • Loại 1 là nhóm ít vi trùng, không có vi khuẩn trong mẫu da.
 • Loại 2 là nhóm nhiều vi trùng, phát hiện được vi khuẩn trong mẫu da.
Khái niệm bệnh hủi là bệnh gì?
Khái niệm bệnh hủi là bệnh gì?

Các nghiên cứu lâm sàng sử dụng hệ thống Ridley-Jopling được phân làm 6 loại theo các mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng là:

 • Nhóm bất định với các tổn thương phẳng có thể tự lành hoặc tiến triển nặng hơn
 • Thể củ với vài tổn thương phẳng, tổn thương rộng làm ảnh hưởng tới 1 số dây thần kinh. Chúng có thể tự lành, dai dẳng hoặc tiến triển nặng hơn.
 • Nhóm trung gian gần củ tương tự như phong củ, nhỏ hơn ít ảnh hưởng đến dây thần kinh, dai dẳng, thoái lui về nhóm phong củ hoặc bị nặng hơn
 • Nhóm trung gian với những mảng đỏ, tê, nổi hạch. Có thể thoái lui, dai dẳng hoặc nặng hơn
 • Nhóm trung gian gần u với nhiều tổn thương phẳng, u to lên, các mảng và các nốt. Dang dẳng có thể thoái lui hoặc tiến triển
 • Thể u với nhiều tổn thương gây rụng tóc, làm tổn thương dây thần kinh; chân tay yếu; biến dạng; không thoái lui.

Nguyên nhân gây bệnh hủi?

Nguyên nhân gây ra bệnh hủi là do một loại vi khuẩn phát triển chậm gọi là Mycobacterium leprae (M. leprae). Bệnh còn được gọi là bệnh Hansen, đặt theo tên của các nhà khoa học phát hiện ra vi khuẩn M. leprae năm 1873.

Nguyên nhân gây ra bệnh hủi
Nguyên nhân gây ra bệnh hủi

Triệu chứng bệnh phong hủi

Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến da và các dây thần kinh bên ngoài não bộ, tủy sống. Chúng cũng có thể tấn công vào mắt và niêm mạc mũi. Triệu chứng chính của bệnh là gây ra các vết loét gây biến dạng da, khối u, nổi cục không mất đi, xuất hiện các vết loét da nhạt màu.

Tổn thương dây thần kinh sẽ gây ra các biểu hiện:

 • làm mất cảm giác ở tay và chân
 • Yếu cơ bắp
 • Các triệu chứng xuất hiện sau khi tiếp xúc với vi khuẩn phong từ 3-5 năm. Nhiều người bệnh không có triệu chứng sau 20 năm. Thời gian từ khi tiếp xúc với vi khuẩn đến khi có triệu chứng được gọi là giai đoạn ủ bệnh. Thời gian này rất khó để có thể xác định được bệnh.

Bệnh hủi có lây không?

Bệnh có thể lây nhiễm từ người bệnh sang những người khỏe mạnh chủ yếu qua 2 con đường chính:

Đường hô hấp

Bệnh nhân bị mắc bệnh phong không được điều trị có thể giải phóng hơn 100 triệu trực khuẩn qua đường hô hấp và dịch tiết ra từ mũi họng mỗi ngày. Ở môi trường bên ngoài trực khuẩn phong có thể sống từ 1–2 tuần, chúng đặc biệt hoạt động mạnh trong môi trường tối ẩm. 

Cho nên khi người bình thường tiếp xúc với môi trường người bệnh thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Đường tiếp xúc

Nếu như bạn tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hay sử dụng chung đồ dùng với người bệnh như: quần áo, chén đũa,.. cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh.

Bệnh hủi lây qua con đường nào?
Bệnh hủi lây qua con đường nào?

Bệnh hủi có chữa được không? 

Bệnh phong có thể chữa khỏi. Theo số liệu thống kê trong 2 thập kỷ qua đã có 16 triệu bệnh nhân phong được chữa khỏi. Tổ chức Y tế Thế giới điều trị miễn phí đối với những người bị mắc bệnh phong.

Tùy thuộc vào từng loại bệnh phong mà các phương pháp điều trị sẽ có sự khác nhau. Kháng sinh giúp điều trị các nhiễm trùng. Bệnh nhân thường thường được chỉ định điều trị dài hạn kết hợp 2 hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh từ 6 tháng đến 1 năm. 

Đối với những bệnh nhân bị nặng thì cần phải sử dụng thuốc kháng sinh lâu hơn. Kháng sinh không có khả năng điều trị các dây thần kinh đã bị tổn thương.

Thuốc chống viêm được dùng nhằm kiểm soát đau dây thần kinh và tổn thương liên quan đến bệnh phong, gồm steroid như prednisone.

Những bệnh nhân bị bệnh phong có thể được dùng thalidomide, loại thuốc này giúp ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Điều trị hiệu quả các nốt u trên da người bệnh.

Bệnh hủi chữa được hay không?
Bệnh hủi chữa được hay không?

Thalidomide là thuốc gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng làm đe dọa đến tính mạng. Vì thế loại thuốc này tuyệt đối chống chỉ định đối với phụ nữ đang mang thai hay có ý định mang thai. 

Xem thêm >>> Ám ảnh cưỡng chế là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh này

Biện pháp ngăn ngừa bệnh phong?

Để ngăn ngừa tình trạng bệnh phong cách tốt nhất đó là bạn nên tránh tiếp xúc gần gũi lâu dài đối với những người bệnh không được điều trị. Tuyệt đối không sử dụng chung đồ đạc với người bệnh.

Nếu không may dính phải từ dịch từ nước bọt hay dịch mũi từ người bệnh, bạn sử dụng xà phòng để rửa ngay nhằm diệt khuẩn. Chú ý không để vùng da trầy xước tiếp xúc với người bệnh.

Những thông tin chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu hơn được như thế nào là bệnh hủi, nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh. Đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *