Body shaming là gì? Nỗi sợ mang tên “Body shaming” tại VN

Body shaming xuất hiện hàng ngày xung quanh chúng ta

Thời gian gần đây, “body shaming” là một cụm từ khá phổ biến và nó xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Vậy bạn có hiểu body shaming là gì, sự ảnh hưởng của nó như thế nào cũng như cách để vượt qua nó chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem body shaming nghĩa là gì qua bài viết ngắn sau đây nhé.

Body shaming là gì?

Body shaming (miệt thị ngoại hình) là cụm từ được dùng để chỉ hành động dùng ngôn ngữ, cử chỉ để bình luận, chê bai ngoại hình của người khác, khiến cho người đó cảm thấy khó chịu, bị xúc phạm. Đôi khi đây còn là suy nghĩ miệt thị chính cá nhân người đó khi thấy mình đang đi ngược lại với những chuẩn mực của xã hội.

Body shaming có thể là những câu nói đơn giản như “mập như heo”, “gầy như nghiện”… Việc chế giễu ngoại hình của người khác có thể là do người khác hoặc là do chính bạn đang tự ti về bản thân dẫn tới sự ám ảnh ở trong cuộc sống.

Body shaming có thể thông qua lời nói hàng ngày, hoặc là thông qua những bình luận trên mạng xã hội như Facebook, Twitter…

Body shaming là gì?
Body shaming là gì?

Body shaming viết tắt là gì?

Nhiều người nhầm tưởng rằng BDSM chính là viết tắt của từ body shaming nhưng thực chất 2 từ này lại có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Phải hết sức chú ý để không sử dụng sai các bạn nhé!

Hiện tại thì body shaming không có từ viết tắt còn BDSM là viết tắt của các từ Bondage, Discipline, Sadism và Masochism.

Có thể hiểu đơn giản thì BDSM để nói về hành động bạo d.â.m, khổ d.â.m và  hành vi t.ì.n.h d.ụ.c không được bình thường. Nó thường gây ra các đau đớn cho đối phương hoặc là chính bản thân của người đó.

Nhiều người cũng nhầm lẫn body shaming với body mist shimang. Vậy body mist shimang là gì? Đây thực chất là một loại body mist có tên là shimang, giúp cơ thể thơm tho hơn mà thôi.

Những hình thức body shaming thường gặp

Body shaming có hai hình thức thường gặp nhất là: Miệt thị người khác và miệt thị chính bản thân.

– Miệt thị người khác: Đây là hình thức bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu dù là ở ngoài đời hay là ở trên mạng xã hội. Miệt thị người khác có thể bắt đầu từ những lời nói bông đùa hằng ngày hoặc đáng sợ hơn là những câu nói giễu cợt, những câu nói mang tính sát thương cao và nó có thể dẫn tới việc xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác. Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội, điện thoại, laptop… tình trạng body shaming càng dễ bắt gặp hơn.

Body shaming xuất hiện hàng ngày xung quanh chúng ta
Body shaming xuất hiện hàng ngày xung quanh chúng ta

– Miệt thị bản thân: Hình thức này thường thấy ở những người tự ti, không hài lòng về ngoại hình của mình. Nguyên nhân body shaming ở những người này là do họ hay đánh giá thấp bản thân, hay so sánh bản thân mình với người khác và cảm thấy bất an giữa đám đông, họ luôn cố gắng tìm cách che đi cơ thể của mình.

Body shaming xuất hiện ở đâu?

Qua những thông tin bạn đã hiểu rõ body shaming có nghĩa là gì rồi đúng không. Vậy body shaming xuất hiện ở đâu? Nó xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trong xã hội từ nơi làm việc, xã hội, trường học,…

Với tốc độ phát triển vượt bậc của công nghệ, đặc biệt là sự kết nối mạnh mẽ của internet vấn nạn body shaming càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi không phải đối diện trực tiếp với những người bị miệt thị, body shaming diễn ra dễ dàng hơn. Có hơn 80% số lời miệt thị được diễn ra trên các trang mạng xã hội hàng ngày.

Xem thêm:Thụ là gì? Công là gì? Dấu hiệu nhận dạng chuẩn nhất

Ai là nạn nhân của body shaming?

Nếu như trước đây body shaming thường nhắm tới những đối tượng được cho là mập, béo, có thân hình quá cỡ thì ngày nay bất kỳ ai “không vừa mắt” cũng đều có thể trở thành nạn nhân của tình trạng miệt thị ngoại hình. Bạn, tôi, những người có ngoại hình không đẹp, những người khuyết tật, người nổi tiếng… đều có thể trở thành nạn nhân của body shaming.

Nạn nhân của tình trạng miệt thị ngoại hình thường sẽ dành phần lớn thời gian để nghĩ đến những khuyết điểm của bản thân mình, họ luôn cảm thấy khó chịu, bực bội. Người bị miệt thị ngoại hình trong một thời gian dài sẽ hình thành tâm lý bản thân mình thua kém người khác. Cảm xúc này sẽ hình thành tâm lý tự ti, khiến họ ngại giao tiếp, cách xa với xã hội… Nghiêm trọng hơn là có thể bị trầm cảm và dẫn đến tự tử.

Tác hại của body shaming

Tự ti về ngoại hình

Khi bị chỉ trích về ngoại hình, rất nhiều người không thể gạt bỏ tâm trạng tự ti ra khỏi tâm trí. Họ có thể trở nên nhút nhát, trở nên tránh né người khác. Đặc biệt, những người đang ở độ tuổi dậy thì sẽ dễ bị tổn thương nhất. Bởi đây là lứa tuổi mà tâm lý trở nên nhạy cảm nhất. Có thể đó chỉ là những câu nói đùa nhưng cũng sẽ làm cho họ trở nên tự ti, mặc cảm.

Suy sụp tinh thần

Hầu như mọi người đều buồn bã khi bị chê bai
Hầu như mọi người đều buồn bã khi bị chê bai

Mới đầu họ có thể chỉ thấy buồn, nhưng những lời miệt thị ngoại hình vẫn cứ tiếp diễn sẽ gây áp lực khiến cho họ suy sụp tinh thần. Sự thiếu tự tin về ngoại hình cùng với những lời chỉ trích từ những người xung quanh sẽ làm cho nạn nhân tưởng bản thân mình rất xấu và suy sụp tinh thần hoàn toàn.

Giảm cân, tăng cân phản khoa học

Người bị mặc về cảm ngoại hình thường sẽ tìm đến những biện pháp giảm cân hoặc tăng cân không lành mạnh. Ví dụ, khi muốn giảm cân nhanh chóng, nạn nhân thường sẽ áp dụng những chế độ ăn kiêng quá đà, có thể là nhịn ăn hoặc là dùng thuốc giảm cân nhanh chóng.

Cách vượt qua body shaming

Nên hài lòng với bản thân

Theo một nghiên cứu cứ 2 người sẽ có một người không hài lòng với ngoại hình của bản thân. Không có ai là hoàn hảo cả, thực tế ngay cả những người thường xuyên chỉ trích ngoại hình của người khác cũng là những người luôn cảm thấy tự ti về vẻ bề ngoài của họ. Nhiều người thực hiện hành vi body shaming để hạ thấp người khác và nâng bản thân họ lên.

Chính vì vậy, thay vì để tâm tới những lời body shaming của người khác, bạn hãy tìm ra những điểm tốt, giá trị của bản thân để giúp mình tự tin hơn. Ngoài ra cũng nên thường xuyên luyện tập thể thao và chăm sóc tốt cho bản thân để có thân hình như mong muốn.

Yêu thương bản thân

Hãy học cách yêu thương bản thân, điều này sẽ giúp bạn dễ tiếp nhận mọi thứ hơn. Yêu đầu tư chăm sóc cơ thể sẽ giúp cho bạn tự tin và trân trọng cơ thể mình. Dù bạn có khó trở nên đầy đặn hoặc khó để tăng cân cũng không sao cả, miễn là bạn đủ cố gắng là được.

Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn
Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn

Tập luyện và chăm sóc bản thân

Để thân hình trở nên đẹp và quyến rũ hơn bạn có thể chơi một môn thể thao, hoặc tập gym, yoga. Không chỉ giúp bạn trở nên đẹp hơn nó còn giúp cho bạn có sức khỏe tốt hơn.

Hãy nói cảm giác của bạn

Những người nhận xét về ngoại hình bạn đôi khi chỉ cho rằng đó là những câu đùa vui. Nên khi không cảm thấy thoải mái với những lời nhận xét đó của họ, bạn nên nói ra cảm giác của mình. Những người thật sự yêu thương bạn họ sẽ tôn trọng bạn và không lặp lại các hành động đó nữa.

Hy vọng qua những điều trên, maychasandon.com giúp bạn đã hiểu body shaming nghĩa là gì. Thay vì để tâm tới những lời miệt thị của những người khác, bạn hãy chăm sóc  bản thân thật tốt và trân trọng bản thân nhiều hơn. Không có ai là hoàn hảo cả, hãy tự tin là chính mình, đừng để body shaming làm tổn thương bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *