Tất tần tật thông tin về cách gõ telex có thể bạn chưa biết

Sự khác biệt giữa 2 kiểu gõ Telex và VNI

Hiện nay, tin học đã trở thành một trong những phần quan trọng trong cuộc sống. Để có thể soạn thảo văn bản, nói chuyện với bạn bè hay làm powerpoint,… đều yêu cầu bạn cần gõ tiếng việt có dấu. Hiện cách gõ telex được sử dụng phổ biến. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách cách gõ tiếng việt có dấu với kiểu telex ngay sau đây.

Sự ra đời của cách gõ chữ telex

Kiểu gõ Telex là kiểu gõ tiếng Việt theo hình thức bỏ dấu của tín hiệu điện tín tiếng Việt. Cách gõ Telex còn được gọi là “Quốc ngữ điện toán”. Khi nhập văn bản vào máy tính từ bàn phím quốc tế sẽ có quy ước thể hiện tiếng Việt trên văn bản gửi qua máy telex. 

Dịch vụ điện tín khi này được hoạt động trên các máy móc và cơ sở hạ tầng chế tạo tại những nước không dùng tiếng Việt. Nó chỉ hoạt động với bảng chữ cái Latinh cơ bản.

Tìm hiểu về sự ra đời của kiểu gõ tiếng việt có dấu Telex
Tìm hiểu về sự ra đời của kiểu gõ tiếng việt có dấu Telex

Để đọc tiếng Việt trên bức điện tín chỉ chứa chữ Latinh thông thường cần phải sử dụng tới quy ước Telex. Nguyễn Văn Vĩnh chính là người đã nghĩ ra cách gõ này. 

Kiểu gõ Telex lần đầu được sử dụng trên laptop qua phần mềm có tên VietStar. Sau này, kiểu gõ Telex phát triển, và có mặt trên nhiều phần mềm như BKED, Vietkey, Unikey,…

Cách đánh telex

Để có thể gõ được Tiếng Việt với cách đánh chữ telex, yêu cầu máy tính của bạn phải có 1 trong những phần mềm đã được kể trên. Với những máy sử dụng Windows từ 10 trở đi thì bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based (VNI) đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. 

Để dùng, bạn cần thêm bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-base với các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước hết bạn hãy chọn Start (phím Windows) -> Settings > Time & Language -> Language từ menu điều hướng
Hướng dẫn cách đánh dấu qua kiểu gõ Telex
Hướng dẫn cách đánh dấu qua kiểu gõ Telex
 • Bước 2: Trên cửa sổ menu điều hướng, bạn chọn biểu tượng (+) với nhãn [Add a preferred language]. Bạn bạn không muốn thực hiện bước này có thể bỏ qua để đến thẳng bước 4 nếu tiếng Việt đã được thêm vào từ trước
 • Bước 3: Gõ “Vietnamese” trên thanh công cụ tìm kiếm và chọn Tiếng Việt.
 • Bước 4: Nhấn phím Next, thực hiện cài đặt tiếng Việt trên thiết bị của bạn.
 • Bước 5: Bạn hãy quay trở lại trang Language.
 • Bước 6: Nhấn vào Tiếng Việt -> chọn mục Options.
 • Bước 7: Bạn sẽ được đưa đến trang Language options: Vietnamese. 

Trên những thiết bị thông minh khác, hệ điều hành đã tích hợp kiểu gõ Telex và VNI trên thiết bị. cho nên bạn không cần quan tâm hay lo lắng về vấn đề cài đặt.

Quy tắc gõ tiếng việt có dấu với cách gõ dấu telex 

Cách gõ tiếng việt Telex là kiểu gõ lặp (gõ hai lần cùng một phím aa, oo, …), cũng như sử dụng các chữ cái không có trong bảng chữ cái tiếng Việt (như W, Z). 

Cách gõ dấu tiếng việt Telex được quy ước như sau: 

 • Chữ “s” = dấu sắc
 • Chữ “f” = dấu huyền
 • Chữ “r” = dấu hỏi
 • Chữ “x” = dấu ngã
 • Chữ “j” = dấu nặng
 • Chữ “W” nếu như bạn thêm vào các chữ như “a, o, u” sẽ cho ra Dấu trăng trong chữ “ă”, dấu móc trong các chữ “ư, ơ”. Chữ “w” nếu như đứng đơn lẻ tự động chuyển thành chữ ư. Khi bạn đánh đúp chữ “aa, ee, oo…”sẽ cho dấu mũ như “â, ê, ô”. Đánh đúp chữ “dd”, ta sẽ có chữ “đ”. 
Tìm hiểu về quy tắc gõ dấu tiếng Việt trong Telex
Tìm hiểu về quy tắc gõ dấu tiếng Việt trong Telex
 • Với cách gõ dấu Telex, ta cũng có thể sử dụng các phím “]” hoặc “[“ để gõ nhanh chữ “ơ” hoặc “ư”.
 • Cách gõ chữ có dấu trong kiểu gõ Telex, nếu gõ sai dấu và chưa di chuyển chuột sang vị trí mới, bạn có thể tiến hành sửa nhanh bằng cách gõ đè dấu mới lên. Ví dụ: chữ “Đức”. Nhưng gõ nhầm “Đừc”, có thể gõ thêm từ “s” thành “Dduwcs” sẽ đúng kết quả là chữ “Đức”. Cách bỏ dấu telex của từ, ví dụ bạn gõ từ “đi” nhưng lại gõ nhầm “đị”, hãy nhấn phím “z” để thực hiện xóa dấu đã đặt.
 • Với kiểu gõ Telex, bạn nên đặt dấu ở cuối cùng để bộ gõ này tự động thêm vào vị trí đúng như ngôn ngữ tiếng Việt. 

Kiểu gõ Telex có thông dụng hay không?

Mặc dù hiện có rất nhiều cách gõ Tiếng Việt, nhưng kiểu gõ Telex lại được dùng phổ biến nhất hiện nay. Kiểu gõ Telex rất đơn giản và dễ nhớ, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc gõ văn bản trên máy tính. 

Gõ dấu tiếng việt qua Telex hiện nay vô cùng thông dụng
Gõ dấu tiếng việt qua Telex hiện nay vô cùng thông dụng

Sự vượt trội của kiểu gõ này được thể hiện ở chỗ, tất cả các bộ gõ Tiếng Việt đều sử dụng Telex là kiểu gõ mặc định. Với kiểu gõ này người dùng có thể tiến hành các thao tác tiếng Việt nhanh hơn bằng 10 ngón. Từ đó giúp kiểm soát bàn phím tốt. Nếu là dân văn phòng hay phải soạn thảo văn bản tiếng Việt thì kiểu Telex luôn là sự lựa chọn hàng đầu. 

Trong 4 kiểu gõ Unikey, thì kiểu gõ Telex là có thể áp dụng gõ văn bản nhanh nhất, vượt trội hơn cả VNI. Telex được cho là kiểu gõ phù hợp hơn với các thiết bị như smartphone, tablet dùng phím ảo. Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên gõ văn bản song ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp với tiếng Việt thì dễ bỏ dấu sai, khá phiền phức. 

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách dùng hàm vlookup. Những lỗi thường gặp đối với hàm vlookup

So sánh giữa cách gõ VNI và Telex 

Kiểu gõ Telex và VNI là 2 cách gõ tiếng việt phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, VNI là cách gõ được sử dụng nhiều trước đây, hiện giờ Telex được sử dụng phổ biến hơn. Nếu bạn đang tập gõ thì nên sử dụng Telex.

Bảng Gõ Telex

Ưu điểm:

 • Cách chỉnh kiểu chữ telex trên máy tính đơn giản nhanh chóng hơn. Việc gõ chữ hiệu quả, tiết kiệm thời gian tối ưu cho người dùng. Bởi vì tất cả các phím để gõ đều được nằm trong một khu vực. Cho nên, người dùng sẽ không cần phải thực hiện di chuyển ngón tay quá xa, làm mất quá nhiều thời gian cho việc gõ. 
Ưu điểm của kiểu gõ tiếng việt Telex
Ưu điểm của kiểu gõ tiếng việt Telex
 • Nếu gõ sai bạn cũng có thể sửa lại một cách nhanh chóng bằng việc đè phím dấu khác. Nếu bạn viết từ cơm, bạn lại gõ từ coom, thì có thể sửa lại thành coowm. 

Nhược điểm: 

 • Mất thời gian nếu như bạn gõ văn bản song ngữ. Nhiều khi là gây ra sai sót, khó chịu trong quá trình gõ. 
 • Khi mới làm quen với kiểu gõ TELEX, bạn cần nhiều thời gian cho việc ghi nhớ  hơn.

Kiểu gõ VNI

Ưu điểm:

 • Kiểu gõ này tương thích với mọi phần mềm gõ tiếng Việt.
 • Kiểu gõ khá dễ nhớ. 
 • Giúp thực hiện gõ văn bản song ngữ dễ dàng.
Sự khác biệt giữa 2 kiểu gõ Telex và VNI
Sự khác biệt giữa 2 kiểu gõ Telex và VNI

Nhược điểm:

 • Vì kết hợp cả chữ và số nên kiểu gõ VNI hơi bất tiện, mất nhiều thời gian. 
 • Nếu gõ sai, người dùng phải xóa đi và gõ lại thay vì gõ đè lên như TELEX.
 • Kiểu gõ này khó dùng đối với những người muốn gõ văn bản tiếng Pháp, cần thêm phím SHIFT khi gõ. 

Sự so sánh của 2 kiểu gõ này cho thấy được rằng lý do vì sao mà hiện nay kiểu gõ telex thông dụng hơn và được sử dụng phổ biến, đại trà như hiện nay.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách gõ telex sẽ thật sự hữu ích đối với những ai đang tập gõ tiếng việt có dấu trên máy tính, điện thoại thông minh. Đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để cập nhật liên tục những thông tin hay ho nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *