Cẩu lương là gì? Những thuật ngữ xoay quanh từ “cẩu lương”

Những hành động rắc cẩu lương khiến dân tình “bấn loạn”

Cẩu lương là gì, bạn thường thấy thuật ngữ này xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, TikTok, Instagram… Tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu rõ nghĩa của từ cẩu lương cũng như cách dùng từ ngữ này ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu một cách đầy đủ về thuật ngữ này nhé.

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là 狗粮, phiên âm: /gǒu liáng /. Trong đó:

  • Cẩu: 狗 /gǒu/: dịch là con chó
  • Lương: 粮 /liáng /: được hiểu là đồ ăn, thức ăn

Xét về nghĩa đen, cẩu lương được hiểu là đồ ăn hay thức ăn dành cho những chú chó. Tuy nhiên, từ này lại được sử dụng nhiều để chỉ những hành động tình cảm, thân mật của các cặp đôi thể hiện trước đám đông, trước những người độc thân.

Thuật ngữ cẩu lương là gì?
Thuật ngữ cẩu lương là gì?

Bên cạnh việc xuất hiện trong các cảnh thực tế thì cẩu lương cũng được sử dụng nhiều để nói về những cử chỉ, hành động “mật ngọt” trong các bộ phim, đoạn video ngôn tình của các cặp đôi yêu nhau.

>>> Bài viết tham khảo: Trend là gì? Điểm qua một số trend hot nhất trong thời gian qua

Những thuật ngữ liên quan đến cẩu lương

Khi tìm hiểu về khái niệm cẩu lương có nghĩa là gì thì hàng loạt những thuật ngữ xoay quanh khác cũng được đề cập như: ngược cẩu, mua cẩu lương, ăn cẩu lương, phát, rắc hay thả cẩu lương là gì.

Những hành động rắc cẩu lương khiến dân tình “bấn loạn”
Những hành động rắc cẩu lương khiến dân tình “bấn loạn”
  • Phát, rắc hay thả cẩu lương thực chất là một. Thuật ngữ này để chỉ những hành động ngọt ngào, sến súa của các cặp đôi ở nơi đông người, hoặc trước mặt người độc thân.
  • Ngược với phát cẩu lương, ăn cẩu lương để chỉ những người độc thân gặp phải cảnh các cặp đôi ân ái, thể hiện tình cảm mặn nồng với nhau.
  • Ngược cẩu để chỉ những hành động thân mật của các đôi yêu nhau trước mặt người FA
  • Mua cẩu nhằm nói tới những người độc thân khi nhìn thấy cảnh ân ái của các cặp đôi sẽ lặng lẽ đi mua cẩu lương để tự an ủi bản thân mình.

Lý do cẩu lương được sử dụng phổ biến?

Cẩu lương được biết đến khi là từ ngữ phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam, từ ngữ này càng được quan tâm và áp dụng trong nhiều hoàn cảnh hơn. Một số nguyên nhân khiến cho cẩu lương được sử dụng nhiều đó là:

Sức hút từ những bộ phim ngôn tình

Trong những năm gần đây, hàng loạt các bộ phim ngôn tình thuộc các thể loại như: ngôn tình cổ trang, ngôn tình hiện đại hay các bộ phim ngôn tình thanh xuân vườn trường… được lên sóng. Trong các bộ phim đó chứa không ít những tình tiết cặp đôi phát cẩu lương khiến dân tình “bấn loạn”. Một số bộ phim tác động mạnh với các yếu tố “cẩu lương” phải kể đến như: Trần Tình Lệnh, Điều tuyệt vời nhất của chúng ta, Lấy danh nghĩa người nhà…

Từ những bộ phim đó, các video cắt ghép với chủ để rắc cẩu lương cũng liên tiếp được chia sẻ lên mạng xã hội. Chính vì thế mà sức nóng của từ ngữ này ngày càng được đẩy lên cao.

>>> Bài viết tham khảo: “Hồng nhan tri kỷ” là gì? Dấu hiệu của một người bạn tri kỷ

Sự phát triển của TikTok

Phát cẩu lương trên TikTok
Phát cẩu lương trên TikTok

Những màn “cẩu lương” được rải khắp TikTok, nền tảng mạng xã hội lớn của Trung Quốc. Trong khi đó, mạng xã hội này cũng ngày càng phát triển ở Việt Nam và có số lượng lớn người sử dụng. Đây chính là nguyên nhân mấu chốt dẫn đến sự phổ biến của cụm từ cẩu lương.

Sự thu hút của các đoạn video ngắn trên TikTok nằm ở chỗ nội dung hài hước, diễn viên đẹp khiến giữ chân người dùng trong nhiều giờ liên tiếp.

Sử dụng từ cẩu lương như thế nào cho đúng?

Cẩu lương được biết đến là từ lóng của giới trẻ, chính vì vậy, khi sử dụng từ ngữ này, người dùng phải thật sự lưu ý. Chỉ nên sử dụng với những người ngang tuổi, vì nó thể hiện sự gần gũi, vui vẻ và có chút trêu đùa với nhau. Không nên sử dụng cẩu lương khi nói chuyện, giao tiếp với người lớn tuổi. Cẩu lương không mang nghĩa tiêu cực, tuy nhiên trong những trường hợp người nghe không hiểu nghĩa thì bạn sẽ bị chê trách là thiếu tôn trọng người lớn.

>>> Bài viết tham khảo: Weeaboo là gì? Những điều cần biết về weeaboo

Trên đây là những thông tin giải đáp về từ ngữ cẩu lương nghĩa là gì, lý giải về những nguyên nhân khiến cẩu lương trở thành viral hiện nay. Đồng thời, qua gợi ý về cách sử dụng cẩu lương ở bài viết hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng từ ngữ này một cách chuẩn xác nhất trong các trường hợp thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *