[Tổng hợp] Top 10 chất dẫn điện tốt nhất hiện nay

Đồng là vật liệu dẫn điện và nhiệt hiệu quả

Việc nắm bắt được các chất dẫn điện tốt nhất là điều quan trọng giúp chúng ta có thể lựa chọn được những vật dụng và thiết bị sao cho phù hợp. Top 10 vật chất dẫn điện tốt nhất sau đây mà chúng tôi mang tới chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết học bạn đọc.

Chất dẫn điện tốt nhất là gì?

Chất dẫn điện là chất cho phép dòng các hạt tải điện đi qua, những chất dẫn điện tốt nhất là khả năng truyền tải các hạt điện nhanh như đồng bạc, sắt.

Vì thế, chất dẫn điện được dùng cho việc chế tạo vật dẫn điện, bộ phận dẫn điện trong các dụng cụ dùng điện. Trong tự nhiên, các chất dẫn điện có thể là chất rắn, kim loại hoặc chất lỏng, các dung dịch điện phân cũng có thể là chất khí ở điện trường cao.

Chất dẫn điện là gì?
Chất dẫn điện là gì?

Trong đó, kim loại được xem là chất có khả năng dẫn điện tốt nhất, bên trong kim loại được cấu tạo bởi rất nhiều các electron tự do. Các electron nàу có khả năng dịch chuуển dễ dàng khi có dòng điện bên ngoài chạу qua kim loại, vì thế mà kim loại có khả năng dẫn điện ᴠượt trội.

Top 10 các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay

Kim loại bạc (Ag)

Bạc là kim loại đứng đầu trong danh sách những chất có khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay. Bạc có đặc điểm mềm dẻo, dễ uốn, vì thế có thể giúp dễ thay đổi được hình dạng.

Bạc có màu trắng, đây là chất dẫn điện vô cùng tốt. Tuy nhiên, bạc có giá thành khá cao, đó là lý do vì sao con người không sử dụng bạc là chất dẫn điện như những kim loại khác. 

Bạc là chất dẫn điện tốt nhất
Bạc là chất dẫn điện tốt nhất

Đồng (Cu) 

Đứng vị trí thứ 2 trong số các kim loại có khả năng dẫn điện tốt là đồng. Đồng có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt vô cùng tốt. Hơn nữa, kim loại này còn có đặc tính khá dễ uốn, xuất hiện từ lâu ở trong tự nhiên, hiện được con người khai thác cũng như sử dụng ở dạng thô sơ. 

Đồng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của con người, đặc biệt hiện đây là loại vật liệu có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Cho nên, đồng là chất liệu thường được dùng để tạo nên dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện… Bên cạnh đó có nhiều đồ gia dụng cũng như mỹ nghệ được sản xuất từ đồng như: bát đĩa, que hèn hay đồ thờ cúng… 

Đồng là vật liệu dẫn điện và nhiệt hiệu quả
Đồng là vật liệu dẫn điện và nhiệt hiệu quả

Vàng (Au)

Vàng được đánh giá cao với khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, đặc biệt vàng còn rất khó bị oxy hóa, có tính kháng ăn mòn cao. 

Vàng nguyên chất mềm, do đó giúp làm cứng các hợp kim với bạc, đồng. Vàng được dùng để làm trang sức, kim loại và trao đổi tiền tệ. Vàng có giá thành vô cùng cao, đó là lý do vì sao mọi người thường ứng dụng vàng trong việc làm trang sức. 

Vàng có giá trị cao với khả năng dẫn điện cực kỳ tốt
Vàng có giá trị cao với khả năng dẫn điện cực kỳ tốt

Xem thêm: Năng lượng là gì? Các loại năng lượng hiện nay

Nhôm (Al)

Đứng ở vị trí thứ 4 trong số các kim loại dẫn nhiệt và điện tốt là nhôm. Nhôm là kim loại dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ ca, đặc biệt có khả năng chống ăn mòn khá tốt. 

Nhôm được ứng dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, vật liệu cấu trúc. Cũng như sử dụng để làm vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn lợp mái nhà,… 

Bên cạnh đóm nhôm còn góp phần trong việc chế tạo các chi tiết trong các phương tiện vận tải và xử lý nước. Tạo nên các sản phẩm tiêu dùng như: đồ bếp, đồ ngủ, máy móc, đường dây tải điện… 

Nhôm được ứng dụng trong nhiều công việc hiện nay với khả năng dẫn điện tốt
Nhôm được ứng dụng trong nhiều công việc hiện nay với khả năng dẫn điện tốt

Natri (Na)

Natri sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật như sau: mềm, có màu bạc, khi bị oxy hóa sẽ chuyển sang màu trắng xám. 

Natri được ứng dụng trong nhiều việc như: ứng dụng trong việc sản xuất este và các hợp chất hữu cơ. Đặc biệt, đây là thành phần của muối ăn NaCl, làm xà phòng, giúp làm trơn bề mặt kim loại, làm tinh khiết các kim loại nóng chảy. 

Trong các phản ứng nguyên tử, Natri là chất lỏng truyền nhiệt trong các lò phản ứng hạt nhân bởi khả năng dẫn nhiệt cao.

Wolfram (W)

Wolfram là kim loại có khả năng dẫn điện tốt với đặc trưng cơ bản như: cứng, giòn, nặng, có khả năng chống axit, kiềm cũng như oxi hóa tốt.

Wolfram ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Dạng Wolfram tinh khiết: sử dụng trong ngành điện, dùng để làm dây tóc bóng đèn điện tóc, tấm bia bắn phá của điện tử.
  • Wolfram có tính trơ và độ dẫn điện tốt nên còn được dùng để chế tạo ra kính hiển vi và điện cực.

Đồng thau (CuZn37)

Đồng thau được ứng dụng trong nhiều công việc hiện nay
Đồng thau được ứng dụng trong nhiều công việc hiện nay

Đồng thau là hợp kim từ đồng và kẽm, nhưng đồng thau lại có khả năng dẫn điện kém hơn cả đồng. Theo đó, vật liệu này được sử dụng trong nhiều công việc như: 

  • Dùng để chế tạo ra các đồ trang sức có giá trị thấp. 
  • Ứng dụng trong các lĩnh vực chế tạo vật liệu hàn, dùng làm nhạc cụ, đồ trang trí mỹ nghệ. 

Sắt (Fe)

Sắt là kim loại phổ biến hiện nay, có đặc điểm đặc trưng là: cứng, chắc và có tính thù hình. Ứng dụng của sắt rất đa dạng và phổ biến trong mọi ngành nghề, lĩnh vực như: chế tạo cuốc, xẻng, gậy, chế tạo đồ gia dụng,…

Đặc biệt, sắt đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất ô tô và các công trình xây dựng kiến trúc bởi độ cứng, chắc chắn cho các công trình.

Có thể thấy sắt một trong những vật liệu vô cùng quan trọng, tồn tại xung quanh cuộc sống hiện đại ngày nay.

Sắt sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với khả năng dẫn điện và nhiệt cao
Sắt sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với khả năng dẫn điện và nhiệt cao

Crôm (Cr)

Crom là kim loại sở hữu đặc điểm như sau: có khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy. Crom được ứng dụng trong nhiều việc khác nhau như: 

  • Là chất xúc tác trong các ngành công nghiệp: đánh bóng bề mặt, tạo tính không gỉ sét cho dao, kéo, tạo màu thuốc sơn, nhuộm, làm khuôn đúc gạch nung.
  • Là chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng, phụ gia quan trọng của các nhiên liệu xăng.

Chì (Pb)

Chì là một kim loại mềm với khối lượng nặng. chì rất độc, làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người và các loài động vật. Chì được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau như: là thành phần quan trọng để chế tạo ắc quy, dùng làm tấm chắn chất phóng xạ trọng ngành phóng xạ, thường dùng trọng nhựa PVC. 

Chì là kim loại vô cùng độc hại đối với sức khỏe của con người
Chì là kim loại vô cùng độc hại đối với sức khỏe của con người

Chì chứa độc tố rất lớn, với những mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu (son, phấn) thường chứa nhiều chì nhằm giúp tăng thời gian lì của màu sắc. Việc lạm dụng quá nhiều chì sẽ gây tình trạng bị ngộ độc, ảnh hưởng đến thần kinh và thậm chí còn gây ung thư nếu như sử dụng lâu ngày. 

Trên đây là top 10 các vật chất có khả năng chất dẫn điện tốt nhất mà bạn cần biết và nắm rõ để ứng dụng trong các công việc và ngành nghề liên quan. Đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com của chúng tôi đẻ có thể liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *