Chính thất là gì? Định nghĩa và những điều cần biết về chính thất

Chính thất và thứ thất

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều những câu chuyện đánh ghen giữa chính thất và tiểu tam thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, khá nhiều người lại không hiểu từ chính thất là gì? vai trò và vị trí ra sao? Vậy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Chính thất là gì?

Chính thất nghĩa là gì? Chính thất có nghĩa là vợ cả, là người vợ hợp pháp, được tất cả mọi người trong gia đình biết tới. Người vợ cả, lớn nhất trong nhà, có địa vị độc tôn, chỉ đứng sau mẹ của người chồng, sánh ngang với người chồng.

Ngoài ra, hiện nay từ chính thất còn được sử dụng với ý nghĩa là để chỉ người yêu chính thức của một chàng trai. Với những mối quan hệ sau đó đến sau chính thất được gọi là kẻ thứ 3, tiểu tam, con giáp thứ 13,… 

Vợ chính thất là gì?
Vợ chính thất là gì?

Đó là lý do vì sao trên mạng xã hội hiện nay mỗi ngày có rất nhiều thông tin liên quan đến chính thất và tiểu tam. Có thể thấy, các anh chồng hiện nay ngoài chính thất còn muốn có thêm nhiều thê thiếp như trước đây. Từ đó dẫn tới nhiều vụ đánh ghen lớn giữa người vợ cả và kẻ thứ 3 chen chân vào mối quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Chính thất tiếng trung là gì? Tiếng trung của từ chính thất được viết là 正室 .

Sau chính thất là gì? 

Người vợ cả, có vị trí lớn nhất trong nhà và có địa vị độc tôn được gọi là Chính thất (正室), chính thất có vị trí thứ 2 sau mẹ chồng. Dưới chính thất được gọi là vợ lẽ, tức Thiếp. Trước đây trong các gia đình quan lại, các vị thiếp có địa vị thấp không khác gì người hầu.

Vì thế có sự phân biệt khác nhau để nhằm phân biệt chính thất và phụ thất, giữa vợ cả và vợ lẽ.

Chính thất và thứ thất
Chính thất và thứ thất

Địa vị của thiếp về cơ bản là thấp kém, tuỳ vợ cả có khoan dung hay không, hoặc là người chồng có yêu chiều hay không. Thông thường phận làm thiếp đều rất bị khinh rẻ. Con cái của vợ lẽ sinh ra vẫn được quyền thừa hưởng tài sản nhất định, nhưng hầu như sẽ phải đưa sang chính thất giáo dưỡng.

Nếu như các thiếp được yêu chiều vượt qua chính thất được gọi là “Sủng thiếp diệt Thê”, thậm chí còn đưa thiếp làm chính thất, được gọi là hiện tượng “Phù chính”.

Trong vài chế độ quân chủ đặc thù, người đàn ông có thể cưới cả hai người vợ chính địa vị như nhau, gọi là “bình thê” .

Xem thêm >>> Tuesday là gì? làm thế nào để vạch trần bộ mặt của tuesday?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về chính thất là gì, cũng như địa vị của các bà vợ trong một gia đình. Bạn đọc cũng đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com để liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *