Chuyển động cơ học là gì? Các dạng chuyển động cơ học, ví dụ

Chuyển động và đứng yên có tính tương đối

Chuyển động cơ học là một trong những kiến thức cơ bản của chương trình vật lý lớp 8. Để có thể vận dụng vào trong việc giải bài tập, chúng ta cần phải hiểu rõ chuyển động cơ học là gì? Chuyển động là gì?… Cùng Maychasandon.com tìm hiểu về chuyển động này chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Chuyển động cơ học là gì cho ví dụ minh hoạ cụ thể

Chuyển động cơ học là sự thay đổi vị trí của một vật so với vật khác theo thời gian được gọi là chuyển động cơ học.

Ví dụ cụ thể:

  • Chuyển động của xe trên đường
  • Chuyển động của máy bay ở trên bầu trời.
  • Chuyển động của một chiếc tàu đang đi trên biển,…
Chuyển động cơ là gì?
Chuyển động cơ là gì?

Cách xác định một vật đứng yên hay chuyển động

Nhận biết một vật có đang chuyển động không?

Để nhận biết một vật đang chuyển động ta quan sát vị trí của vật so với vật mốc thay đổi theo thời gian thì có nghĩa là vật chuyển động so với vật mốc.

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể nhận biết được một vật chuyển động hay không. Trong Vật lý học, để nhận biết được một vật chuyển động người ta dựa vào vị trí của vật đó so với vật khác chọn làm mốc, gọi là vật mốc.

Nếu như vị trí của vật thay đổi so với vật mốc theo thời gian có nghĩa là vật được chuyển động so với vật mốc.

Ví dụ:

Để biết được ô tô trên đường có chuyển động không ta có thể so sánh vị trí của ô tô với cây cột điện bên đường hoặc các cây cối bên đường. Theo thời gian, nếu như vị trí của ô tô thay đổi so với cây cột điện có nghĩa là ô tô chuyển động.

Cách xác định một vật có đang đứng yên không?

Một vật được coi là đứng yên khi vị trí của vật so với vật mốc không thay đổi có nghĩa là vật đó đứng yên so với vật mốc.

Hướng dẫn nhận biết một vật đứng yên
Hướng dẫn nhận biết một vật đứng yên

Để nhận biết một vật chuyển động ta dựa vào vị trí của vật đó so với một vật khác chọn làm mốc, gọi là vật mốc. Nếu như vị trí không bị thay đổi so với vật mốc có nghĩa là vật đó đứng yên so với vật mốc.

Vật mốc chúng ta có thể chọn vật bất kỳ, thường người ta thường chọn vật gắn với Trái Đất như nhà cửa, cây cối, cột cây số,.. để làm vật mốc.

Ví dụ: Để nhận biết một người bên đường chuyển động hay không thì bạn hãy so sánh vị trí của người với cây cột điện bên đường hoặc với các cây cối ở bên đường. Nếu vị trí của người đó không thay đổi so với cây cột điện có nghĩa là người đó đang đứng yên.

Xem thêm: Hai lực cân bằng là gì? Cách nhanh nhất để xác định hai lực cân bằng

Tính chất tương đối của vật chuyển động và đứng yên

Vật chuyển động và đứng yên mang tính tương đối, một vật bất kỳ có thể được kết luận là chuyển động hay đứng yên tuỳ thuộc vào vật được chọn làm mốc.

Một vật có thể chuyển động so với vật này, nhưng so với vật khác lại là đứng yên.

Vì thế các dạng bài tập chuyển động phát triển theo mức khó, phức tạp hơn. Yêu cầu các bạn học sinh cần chọn đúng vị trí vật mốc trong khảo sát dịch chuyển đang được tiến hành.

Ví dụ 1: Người lái xe ngồi trên ô tô được xem là đứng yên so với ô tô ( ghế trên hoặc so với người ngồi cùng xe), bởi vị trí của họ không thay đổi theo thời gian so với xe tô tô.

Chuyển động và đứng yên có tính tương đối
Chuyển động và đứng yên có tính tương đối

Tuy nhiên người lái xe lại là chuyển động so với cây cối bên đường, bởi vì vị trí của họ thay đổi theo thời gian.

Ví dụ 2: So với nhà ga, các hành khách trên tàu đang chuyển động, bởi vị trí của tàu so với nhà ga thay đổi theo thời gian.

Nhưng khi so với các toa tàu khì các hành khách trên tàu đang đứng yên, bởi vị trí của hành khách không bị thay đổi theo thời gian so với toa tàu.

Xem thêm: năng là gì? Tìm hiểu định luật bảo toàn cơ năng

Các dạng chuyển động hay gặp nhất hiện nay

  • Chuyển động thẳng: Là chuyển động với quỹ đạo là đường thẳng. Ví dụ về vật rơi tự do từ trên cao xuống.
  • Chuyển động cong: Là dạng chuyển động mà quỹ đạo là đường cong. Ví dụ như việc ném, chuyền một vật.
  • Chuyển động tròn: Là chuyển động mà quỹ đạo là đường tròn. Ví dụ như cánh quạt quay.

Mỗi loại hình chuyển động có công thức tính toán khác nhau. Vì thế việc nắm rõ cách nhận viết của các loại chuyển động là điều vô cùng quan trọng.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp người dùng có thể trả lời được cho câu hỏi chuyển động cơ học là gì, cũng như cách để có thể xác định được một vật chuyển động hay đứng yên. Từ đó giúp các bạn học sinh có thể vận dụng tốt vào bài học của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *