Cơ sở dữ liệu là gì? Những điều cơ bản bạn nên biết về cơ sở dữ liệu!

Các loại cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là thuật ngữ vô cùng quen thuộc, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Cấu trúc dữ liệu là gì? Khái niệm thông tin và dữ liệu, cũng như cách quản lý cơ sở dữ liệu như thế nào sẽ được maychasandon.com thông tin chi tiết đến bạn đọc ngay sau đây!

Cơ sở dữ liệu là gì?

Khái niệm cơ sở dữ liệu (CSDL) được sử dụng phổ biến hiện nay. CSDL và công nghệ CSDL đều có những tác động to lớn trong việc phát triển, sử dụng máy tính. 

CSDL ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng máy tính như: Kinh doanh (thông tin sản phẩm, khách hàng), Giáo dục (điển, thông tin về sinh viên), Thư viện (tài liệu, số lượng, tác giả,..), Y tế (bệnh nhân, thuốc…),…

Cơ sở dữ liệu tiếng Anh là Database, vì thế ta cũng lý giải được cho vấn đề database là gì.

Cơ sở dữ liệu là gì?
Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là hệ thống thông tin có cấu trúc, nhất quán được lưu trữ tại các thiết bị lưu trữ giúp phục vụ nhu cầu khai thác, sử dụng cho nhiều người, nhiều chương trình khác nhau. Vai trò của dữ liệu đối với cuộc sống hiện nay là không thể phủ nhận.

Các cơ sở dữ liệu được sắp xếp theo cấu trúc riêng, tạo thành các trường và bản dữ liệu có thể liên kết được với nhau. Người dùng có thể sử dụng để thực hiện các chỉnh sửa, bổ sung, truy cập, truy xuất dựa theo mục đích sử dụng khác nhau.

Hệ cơ sở dữ liệu có thể khắc phục những nhược điểm của hệ thông tin khi được tích trữ dưới dạng tệp tin như: 

 • Hạn chế sự trùng lặp, tăng chia sẻ về thông tin. 
 • Kiểm soát số người truy xuất và truy cập vào nguồn thông tin nhờ tính năng quyền bảo mật.

Ví dụ về cơ sở dữ liệu ta thường thấy nhất là danh bạ điện thoại, chúng là một tập hợp các thông tin có ý nghĩa liên quan tới nhau và có thể hệ thống được.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ cơ sở dữ liệu là gì? Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là chương trình phần mềm đóng vai trò thực hiện việc lưu trữ cơ sở dữ liệu. Hệ quản trị CSDL khi lưu trữ dữ liệu cần đảm bảo được tính cấu trúc trong cơ sở dữ liệu. Giúp hỗ trợ việc đọc, chỉnh sửa, thêm và xóa dữ liệu trên CSDL dễ dàng.

Hệ quản trị csdl là gì?
Hệ quản trị csdl là gì?

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?

Cơ sở dữ liệu quan hệ tiếng anh là relational database. Là việc tạo cơ sở dữ liệu số dựa trên mô hình quan hệ dữ liệu. Hệ thống phần mềm sử dụng nhằm mục đích giúp duy trì CSDL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ RDBMS. 

Nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ có tùy chọn dùng SQL (ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) tiêu chuẩn để nhằm truy vấn và duy trì CSDL.

Ưu điểm cơ sở dữ liệu

CSDL có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Giúp làm giảm sự trùng lặp thông tin ở mức thấp nhất, giúp đảm bảo tính nhất quán và toàn vẹn dữ liệu
 • Giúp đảm bảo sự độc lập giữa dữ liệu và chương trình ứng dụng (Insulation between programs and data): Từ đó cho phép người dùng có thể thay đổi cấu trúc, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu mà không cần phải thay đổi chương trình ứng dụng.
 • Trừu tượng hóa dữ liệu 
 • Mang tới nhiều khung nhìn (multi-view) cho các đối người dùng khác nhau. Nhờ đó mà các dữ liệu có thể được truy xuất theo nhiều cách khác nhau.
 • Đa người dùng (multi-user ) nhờ khả năng chia sẻ thông tin cho nhiều người sử dụng, cũng như nhiều ứng dụng khác nhau.
Đánh giá những ưu điểm của sở dữ liệu
Đánh giá những ưu điểm của sở dữ liệu

Việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu là điều đặc biệt cần thiết giúp các thông tin dữ liệu được đồng nhất, ngay cả những thông tin mang tính hệ thống lớn, giúp cho sẻ thông tin cho nhiều người có thể sử dụng trong cùng một lúc, giúp đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của cá nhân.

Xem thêm >>> Cách học thuộc nhanh, nhớ lâu mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua!

Các loại cơ sở dữ liệu 

Cơ sở dữ liệu gồm rất nhiều các dạng khác nhau, nhưng việc phân loại chúng lại không hề đơn giản. Để quản lý được các dữ liệu dễ dàng, cơ sở dữ liệu được phân loại như sau: 

 • Phân loại theo loại dữ liệu có: Cơ sở dữ liệu có cấu trúc, phi cấu trúc, bán cấu trúc. 
 • Phân loại theo hình thức lưu trữ, mô hình tổ chức có: Cơ sở dữ liệu dạng tệp; dạng quan hệ; dạng phân cấp. 
 • Phân loại theo đặc tính sử dụng: Cơ sở dữ liệu kho; dạng ngữ nghĩa; hoạt động.  
 • Phân loại theo mô hình triển khai có: Cơ sở dữ liệu tập trung; phân tán; tập trung có bản sao. 
Các loại cơ sở dữ liệu
Các loại cơ sở dữ liệu

Những điều cần giải quyết về cơ sở dữ liệu

CSDL đặt ra những vấn đề cần giải quyết cơ bản như sau:

 • Tính chủ quyền của dữ liệu: Vì khả năng chia sẻ của CSDL nên chủ quyền của CSDL dễ bị xâm phạm.
 • Tính bảo mật, quyền khai thác thông tin của người sử dụng: Vì nhiều người khai thác CSDL vì thế nên cần phải có một cơ chế bảo mật và phân quyền hạn khai thác CSDL.
 • Tranh chấp dữ liệu: Do có quá nhiều người được phép cùng truy cập vào CSDL với các mục đích khác nhau, nên có cơ chế ưu tiên truy cập dữ liệu hoặc giải quyết các xung đột trong quá trình khai thác cạnh tranh. 
 • Đảm bảo các dữ liệu nếu không may xảy ra các sự cố. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp người dùng có thể hiểu hơn về cơ sở dữ liệu là gì và những thắc mắc liên quan tới vấn đề này. Để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn đọc hãy nhanh tay nhấn theo dõi ngay maychasandon.com chủa chúng tôi với những tin tức mới cập nhật hàng ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *