Công nguyên là gì? Thời kỳ trước và sau công nguyên là gì?

Mốc tính công nguyên

Trong bề dày lịch sử loài người, công nguyên là từ được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến lịch sử hình thành và phát triển loài người. Thế nhưng rất ít người lại có thể định nghĩa đầy đủ về công nguyên là gì và các khái niệm về trước và sau công nguyên là gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ lý giải giúp các bạn để có cái nhìn rõ hơn về cột mốc lịch sử này. 

Tìm hiểu công nguyên là gì? Trước và sau công nguyên là gì?
Tìm hiểu công nguyên là gì? Trước và sau công nguyên là gì?

Công nguyên là gì? 

Khái niệm công nguyên lần đầu tiên xuất hiện là vào khoảng giữa thế kỷ thứ 6, do tu sĩ Dionysius Exiguus đưa ra. Mặc dù được công khai vào giữa thế kỷ thứ 6 nhưng khái niệm này lại không được mọi người chấp nhận. Phải đến tận những năm 800 thì thuật ngữ Công nguyên mới được sử dụng rộng rãi. 

Theo định nghĩa trên wiki, công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu bằng năm theo truyền thống. Theo tiếng Hán, công là những gì thuộc về loài người, còn nguyên là kỷ nguyên hay một khoảng thời gian nào đó. 

Với các năm trước đó thì gọi là trước công nguyên (TCN).

Mốc công nguyên là gì? 

Theo đạo Công giáo, công nguyên bắt đầu được tính từ năm 1, là năm mà Chúa Jesus ra đời. Tuy nhiên có nhiều nguồn thông tin lại cho rằng, Chúa Jesus ra đời vào năm 6 – 7 TCN hay thậm chí là năm 2 – 3 TCN…

Công nguyên tính theo thời gian lịch Dương, thế nhưng chúng ta vẫn quen gọi khoảng thời gian này là sau công nguyên (SCN). Hiện tại, những năm SCN vẫn tiếp tục được diễn ra, và chúng ta vẫn có thể gọi những năm kế tiếp là năm công nguyên hoặc SCN đều đúng.

Mốc tính công nguyên
Mốc tính công nguyên

Lịch công nguyên như sau: 

  • 1 năm có 365 ngày, chia làm 12 tháng, năm nhuận sẽ có 366 ngày 
  • 1 thập kỷ là 10 năm, 1 thế kỷ là 100 năm, 1 thiên niên kỷ là 1000 năm 
  • 1 ngày sẽ có 24 giờ, 1 giờ là 60 phút, 1 phút là 60 giây

Thời kỳ trước và sau công nguyên là gì?

Khi nói đến công nguyên, người ta sẽ nhắc đến hai mốc chủ yếu đó là trước và sau công nguyên. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn dưới đây. 

Thời kỳ trước công nguyên là gì? 

Như đã nhắc đến ở trên, mốc công nguyên được bắt đầu từ năm sinh của chúa Jesus, là năm 1. Vì vậy, chúng ta có thể tính tương tự các năm trước công nguyên là -1, -2, -3…

Theo tài liệu được ghi chép, sơ đồ lịch sử nước ngoài thì TCN được ký hiệu là BC, viết tắt của từ Before Christ. Đến hiện nay, chưa một nhà sử học nào tính được trước năm chúa Jesus ra đời có bao nhiêu năm. 

Sau công nguyên là gì?

Trên các trang tư liệu điện tử có khá nhiều thông tin cho rằng chúa Jesus ra đời là sau công nguyên. Điều này là hoàn toàn sai sự thật bởi công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm chúa Jesus ra đời, và sau đó vẫn được tiếp diễn. 

Năm công nguyên được tính theo mốc chúa Jesus ra đời
Năm công nguyên được tính theo mốc chúa Jesus ra đời


Nói một cách đơn giản hơn thì chúng ta đang sống ở Công nguyên. Công nguyên chỉ dừng lại khi chúng ta quyết định kết thúc nó. Chính vì vậy mà không tồn tại khái niệm sau công nguyên là gì!

Xem thêm: Gợi ý giáng sinh nên tặng quà gì ý nghĩa gửi tới những người thân yêu?

Quy ước tính năm công nguyên như thế nào? 

Năm công nguyên hay năm trước công nguyên được quy ước theo kiểu đối xứng theo mũi tên không điểm dừng. Trong đó, có sự đối xứng, đó là 1 năm TCN sẽ tương ứng với 1 năm công nguyên. Dựa vào quy ước đó thì người ta sẽ lấy làm cơ sở để xây dựng bộ lịch như hiện tại. Người đầu tiên sử dụng lịch công nguyên đó là tu sĩ Beda. Theo quy ước thì công nguyên sẽ tính từ năm 1, còn năm 0 sẽ là cột mốc cho năm bắt đầu. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về công nguyên là gì và thời kỳ trước và sau công nguyên là gì? Theo dõi maychasandon.com để theo dõi thêm các bài viết bổ ích khác từ chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *