Đặc cách là gì? Các lĩnh vực đặc cách được áp dụng hiện nay

Đặc cách trong ứng tuyển viên chức

Đặc cách là cụm từ thường được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về cụm từ này. Cùng tìm hiểu đặc cách là gì, cũng như các lĩnh vực thường áp dụng cụm từ này nhất ở bài viết sau đây của chúng tôi!

Đặc cách là gì? Xét đặc cách là gì?

Đặc cách là sự đặc biệt, ưu tiên, là hình thức mà người nào đó có thể đạt được một điều gì đó mà không cần thực hiện tuân thủ, làm theo các bước trình tự quy định thông thường. 

Đây được xem là điều mà bất cứ ai đều muốn mình đạt được, giúp tạo cho bản thân sự thuận lợi, giúp đến gần với mục tiêu đề ra.

Ý nghĩa của từ đặc cách là gì?
Ý nghĩa của từ đặc cách là gì?

Xét tuyển đặc cách là gì? Có nghĩa là dựa vào các tiêu chí nhất định để tạo ra sự ưu tiên cho cá nhân, điển hình là xét tuyển đặc cách viên chức, giáo dục.

Các lĩnh vực mà đặc cách được áp dụng phổ biến

Có thể thấy, đặc cách là điều kiện vô cùng tốt, được áp dụng cho nhiều lĩnh vực. Nhắc về sự phổ biến, đặc cách nhận được sự quan tâm nhất với những trường hợp sau đây: 

Đặc cách trong giáo dục

Giáo dục là lĩnh vực có tần suất sử dụng đặc cách mang tính cốt yếu quan trọng nhất hiện nay. Thực tế các vấn đề liên quan đến đặc cách giáo dục luôn nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân, người theo học mà còn là phía người đầu tư việc học.

Với một số trường hợp đặc biệt thì thông tin đặc cách sẽ vô cùng hữu ích, mang đến ứng dụng hiệu quả nhất. 

Điều dễ nhận thấy về đặc cách trong giáo dục là vấn đề xét tốt nghiệp cấp bậc THPT, đây là cấp học quan trọng nhất cho hệ thống giáo dục 12 năm bắt buộc. Thí sinh sau khi tốt nghiệp sẽ chuyển cấp tới chương trình giáo dục chuyên nghiệp bậc cao là Đại học, Cao đẳng. 

Vấn đề tốt nghiệp hay định hướng bản thân đôi khi sẽ có những nguyên do đặc biệt khác xảy ra, các tình huống khiến học sinh bỏ lỡ tốt nghiệp. Một số trường hợp sẽ được “đặc cách”, tạo điều kiện, cơ hội để tiếp tục. 

Đặc cách trong giáo dục
Đặc cách trong giáo dục

Cụ thể về vấn đề đặc cách giáo dục được phân chia thành các trường hợp như sau: 

Trường hợp 1: 

 • Áp dụng đối với thí sinh chưa thực hiện thi bất kỳ môn thi nào do bị ốm/ đột xuất có công việc quan trọng nên không tham gia được kỳ thi tốt nghiệp. Mốc thời gian thông báo là không quá 10 ngày khi so sánh với ngày bắt đầu của kỳ thi. 
 • Nếu thí sinh muốn áp dụng đặc cách cần đảm bảo về điều kiện đặt ra là học lực và hạnh kiểm năm học lớp 12 đạt từ khá trở lên. Cùng với đó là việc cá nhân cần chuẩn bị về hồ sơ xét duyệt đầy đủ gồm có: Cung cấp bản hồ sơ với giấy tờ liên quan tới việc nhập viện, ra viện từ bệnh viện cấp huyện trở lên (với trường hợp bị ốm). 
 • Đưa giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân từ nơi cư trú đối với các trường hợp đột xuất đặc biệt. 
 • Đưa ra giấy biên bản đề nghị đặc cách xét tốt nghiệp từ phía nhà trường nơi đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp. 

Trường hợp 2: 

 • Áp dụng đối với các thí sinh mà đã thực hiện thi ít nhất một môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT do bị ốm hay đột xuất có việc đặc biệt nên không thể tham gia tự nguyện tham gia dự thi các môn còn lại sau khỏi ốm/công việc đột xuất.
Các trường hợp đặc cách trong giáo dục
Các trường hợp đặc cách trong giáo dục
 • Điều kiện trường hợp này là khi cá nhân thí sinh với điểm các môn dự thi đạt từ 5 trở lên. Học lực năm cuối cấp đạt trung bình trở lên, hạnh kiểm cần đạt khá với hồ sơ chuẩn bị gồm: Giấy biên bản xác nhận của Hội đồng thi tại chính địa điểm thi; Cung cấp bản hồ sơ xác nhận nhập viện/ ra viện từ tuyến huyện, chỉ áp dụng cho trường hợp ốm không tham dự được. Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc bận đột xuất dẫn đến không tham gia kỳ thi được. 

Đây là các trường hợp đặc biệt cần thiết mà các thí sinh cần phải nắm rõ để áp dụng chi tiết cho từng trường hợp cụ thể, tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Xem thêm: Lực lượng đặc công là gì? Lịch sử hình thành và phân loại của đặc công

Đặc cách đối với ứng tuyển viên chức

Để tham gia thi tuyển công chức viên chức cần phải trải qua kỳ thi tuyển theo đúng với quy định đúng. Với lĩnh vực này đặc cách cũng là một điều hình thức được áp dụng bởi các cá nhân không cần thực hiện việc thi cử, đây là điều mà nhiều người quan tâm tới.

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 29/2012/NĐ – CP đối với tuyển dụng và thi tuyển viên chức có những trường hợp được nhắc đến như sau: 

 • Cá nhân là người có kinh nghiệm làm việc trong ngành, thuộc lĩnh vực tuyển dụng ít nhất là 3 năm trở lên, có khả năng đáp ứng các yêu cầu vị trí. 
 • Tốt nghiệp cử nhân đại học loại giỏi hoặc tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ cả trong và ngoài nước ứng tuyển vào ngành đào tạo phù hợp. Có sự ngoại trừ với những trường hợp mà các vị trí yêu cầu trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. 
 • Cá nhân sở hữu tài năng/ năng khiếu đặc biệt, phù hợp với vị trí tuyển dụng về văn hoá, thể thao, truyền thông,..
Đặc cách trong ứng tuyển viên chức
Đặc cách trong ứng tuyển viên chức

Trường hợp đặc cách của viên chức này sẽ cần tới vai trò của đại Hội đồng thực hiện quy trình sát hạch với các nhiệm vụ cụ thể:

 • Kiểm tra các điều kiện,tiêu chuẩn liên quan về văn bằng, chứng chỉ sao cho phù hợp với tương ứng chức danh nghề nghiệp tương. Đáng chú ý hơn là những yêu cầu liên quan từ bên đơn vị sự nghiệp liên quan có nhu cầu tuyển dụng viên chức. 
 • Sát hạch các ứng viên bằng cách phỏng vấn, thực hành đánh giá chính xác năng lực chuyên môn, hiểu biết của người đặc cách. Căn cứ theo các yêu cầu cơ bản về tuyển dụng để xem xét quyết định. 

Nhìn chung đặc cách hông phải là đánh giá dựa theo điểm số hay hình thức thông thường, mà điều này dựa trên nhiều tác động. Hy vọng bài viết chúng tôi mang tới đã giúp cho bạn đọc hiểu được hơn về đặc cách là gì cũng như các vấn đề liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *