Danh từ là gì? Danh từ riêng, danh từ chung là gì? Ví dụ

Các loại danh từ trong Tiếng Việt

Danh từ là một khái niệm cơ bản nhưng lại cực kỳ quan trọng mà bất kỳ bạn nhỏ nào cũng được tiếp xúc đến từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó đóng vai trò là một bộ phận không thể nào thiếu trong câu, giúp mọi người dễ dàng xác định đối tượng đang nhắc đến. Vậy danh từ là gì? Để hiểu rõ hơn về danh từ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm danh từ là gì?

Danh từ là những từ dùng để gọi tên một sự vật, hiện tượng, khái niệm được nhắc đến trong câu hoặc lời nói. Đây là một trong những từ loại phổ biến nhất.

trong số các từ loại cơ bản của Tiếng Việt.

Giải thích danh từ là gì?
Giải thích danh từ là gì?

Ngay từ khi còn ở Tiểu học, các em đã được tiếp cận với các loại từ loại như động từ, tính từ và danh từ,…Để nhận biết và tìm hiểu kỹ hơn về danh từ, rất cần sự giúp đỡ của người lớn và sự tìm tòi, ham học của bản thân các em.

Danh từ có thể tự làm một chủ ngữ, vị ngữ hoặc bổ ngữ. Nó có chức năng mô tả hoặc xác định vị trí của một vật nào đó xuất hiện trong không gian hoặc thời gian một cách cụ thể.

Số lượng danh từ không có điểm dừng, và ngày càng gia tăng nhanh chóng và mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp của con người. Xã hội càng hiện đại, nhờ đó mà số danh từ chúng ta tiếp nhận hàng ngày cũng theo đó mà tăng lên đáng kể. Do đó, danh từ được coi là một phần không thể nào thiết trong ngôn ngữ đời sống của con người.

Trong một câu có thể xuất hiện một danh từ, cũng có thể xuất hiện nhiều danh từ. Hoặc một danh từ cũng có thể tách lẻ hoặc kết hợp với một loại từ khác tạo thành một cụm danh từ hoàn chỉnh.

Xem thêm >>> Sự vật là gì? Khái niệm, cách dùng từ chỉ sự vật

Danh từ ghép là gì?

Danh từ ghép là một từ loại vô cùng quan trọng trong tiếng Anh, hay còn được gọi là Compound Noun, là những danh từ có cấu tạo gồm 2 từ trở lên, được ghép lại với nhau.

Đa số, một danh từ ghép được tạo ra khi kết hợp giữa một danh từ với một tính từ hoặc một danh từ kết hợp với danh từ khác.

Ví dụ: 

 • Toothpaste: mang nghĩa là kem đánh răng. Tuy nhiên khi bóc tách nó ra thành hai phần thì 2 từ này đều mang nghĩa riêng: tooth là răng và paste là hồ/ bột.
 • Bathroom: phòng tắm. Trong đó bath là danh từ chỉ bồn tắm, room là căn phòng.

Danh từ ghép trong tiếng Anh được chia làm 3 loại chính là:

 • Danh từ mở: là từ có các khoảng trống giữa các thành phần. Ví dụ: parking car, bus stop,..
 • Danh từ nối: là từ có dấu gạch ngang ở giữa các thành phần. Ví dụ: brother-in-law, living-room,…
 • Danh từ đóng: là từ viết liền, không có khoảng trống cũng không có gạch nối giữa các thành phần. Ví dụ: boyfriend, girlfriend,…

Các loại danh từ

Các loại danh từ trong Tiếng Việt
Các loại danh từ trong Tiếng Việt

Khi phân loại danh từ, thường người ta sẽ chia là 2 loại đó là danh từ riêng và danh từ chung. Cụ thể như sau:

Danh từ riêng là gì?

Danh từ riêng là những danh từ chỉ tên riêng của một địa điểm, tên một người hoặc tên bí danh,…được gọi một cách cụ thể, rõ ràng để không có thể nhầm lẫn với bất cứ sự vật nào khác.

Ví dụ: 

 • Danh từ chỉ địa điểm, địa danh: Hải Phòng, Nam Định,…
 • Danh từ chỉ tên riêng hoặc bí danh: Hồ Chí Minh, Trần Hải Lâm, Kim Chi,…

Danh từ chung là gì? 

Danh từ chung là loại danh từ chỉ tên gọi hoặc dùng để mô tả sự việc, sự vật mang tính khái quát chung chung, không nhắc hay trỏ đến một chủ thể nhất định nào. Trong danh từ chung lại chia làm 2 loại nhỏ hơn, đó là danh từ cụ thể và danh từ trừu tượng. Trong đó:

Danh từ cụ thể là những loại danh từ mô tả sự vật mà con người có thể nhìn được, chạm được và cảm nhận được bằng những giác quan. 

Ví dụ: sấm chớp, mưa, cửa, khăn,…

Danh từ cụ thể: là những từ mô tả sự vật mà con người có thể cảm nhân được được bằng một hoặc nhiều giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác,… Ví dụ như: sấm chớp, mưa gió, bàn ghế,…

Danh từ trừu tượng: là những danh từ không thể nào cảm nhận được bằng những giác quan thông thường mà mang tính chất trừu tượng, khó diễn tả. Ví dụ như: cảm xúc, nỗi đau, suy nghĩ,…

Các danh từ chỉ hiện tượng, khái niệm và đơn vị được giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa lớp 4 chính là các loại nhỏ của danh từ chung.

Danh từ chỉ đơn vị 

Danh từ chỉ đơn vị có chức năng xác định cụ thể số lượng, trọng lượng hoặc ước lượng. Loại danh từ này rất đa dạng và được chia thành các nhóm nhỏ gồm:

 • Danh từ chỉ đơn vị tự nhiên: đơn vị tự nhiên thường được dùng chủ yếu trong giao tiếp để chỉ số lượng đồ vật, con vật như: miếng, con, sợi, cái, hòn, cục, viên,…
Ví dụ về danh từ chỉ đơn vị tự nhiên
Ví dụ về danh từ chỉ đơn vị tự nhiên
 • Danh từ chỉ đơn vị: là những danh từ chỉ trọng lượng, kích thước, thể tích và độ chính xác phải tuyệt đối. Ví dụ như lít, tạ, yến, gam,…
 • Danh từ chỉ thời gian: thời gian được nhắc đến ở đây gồm thế kỷ, ngày , giờ, tháng, năm,…
 • Danh từ chỉ đơn vị ước lượng: là những từ không được xác định cụ thể, chính xác về số lượng, dùng để chỉ những sự vật tồn tại dưới dạng chung chung như: nhóm, tổ, bó, bao,…
 • Danh từ chỉ tổ chức: dùng để gọi tên những tổ chức hoặc đơn vị hành chính như: quận, huyện, thôn, xóm, phường,…

Danh từ chỉ khái niệm

Là loại danh từ thường không dùng để mô tả trực tiếp bất cứ sự vật hay sự việc nào mà hiểu và mô tả nó dưới dạng trừu tượng, tượng trưng. Các khái niệm này được nảy sinh và tồn tại trong ý thức của con người, trong đó, con người không thể vật chất hoá hay cụ thể hóa nó thành một khuôn mẫu nhất định.

Hay hiểu theo cách khác thì các khái niệm này không tồn tại trên bất kỳ một góc nhìn khoa học nào, mà nó nghiêng hẳn về thế giới và lý lẽ duy tâm, về những thứ thần thánh mà con người không thể nhìn được bằng mắt hoặc nghe bằng tai.

Danh từ chỉ hiện tượng

Danh từ chỉ hiện tượng được tạo ra từ những hiện tượng thiên nhiên hoặc con người trong môi trường không gian và thời gian nhất định. Trong danh từ chỉ hiện tượng, được chia thành hai nhóm nhỏ, bao gồm:

 • Hiện tượng tự nhiên: không có tác động từ bên ngoài, do tự nhiên sinh ra như: sấm, chớp, gió, bão,…
 • Hiện tượng xã hội: bao gồm các hành vi, sự việc được hình thành và tạo ra từ chính con người như chiến tranh, bùng nổ dân số, sự giàu – nghèo,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ danh từ là gì và các loại danh từ trong Tiếng Việt. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về danh từ hay có những kiến thức mới mẻ, muốn đóng góp thêm cho bài viết được hoàn chỉnh, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết cho chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *