Đề pa là gì? Hướng dẫn cách đề pa lên dốc siêu đơn giản

Cách thực hiện đề pa lên dốc dễ dàng

Đề pa là một trong những phần thi gây “ám ảnh” với các thí sinh trong các cuộc thi giấy phép lái xe từ trước đến nay. Để hiểu rõ hơn đề pa là gì, cũng như các cách để thực hiện đề pa như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây mà maychasandon.com chia sẻ.

Đề pa là gì?

Đề pa là cụm từ tiếng Anh vay mượn: “Depart”, đây đơn giản là hành động dừng xe và khởi hành lên dốc. Quá trình xe pa xe đúng cách giúp xe đạt được gia tốc tối đa, từ đó giúp vượt qua các chướng ngại vật dễ dàng mà không bị tắt máy giữa chừng.

Đề pa tiếng anh là gì?
Đề pa tiếng anh là gì?

Các dòng xe sẽ có cách thực hiện đề pa khác nhau, như xe máy khác với xe tải, xe tay côn khác với xe số sàn, cách đề pa xe wave khác với đề pa xe exciter,… Có thể nhận định rằng đề pa là một trong những phần thi khó nhất đối với các buổi thi sát hạch lái xe, đặc biệt là với những mới tập lái hoặc tay lái còn non.

Một số khái niệm về đề pa

Đề pa xe máy là gì?

Đề pa xe máy cũng là khởi hành, việc bạn đề pa đúng cách sẽ giúp cho xe đạt được gia tốc tối đa. Nếu bạn đam mê về tốc độ sẽ thích khám phá, tìm hiểu về tới vấn đề này.

Đề pa lên dốc là gì?

Đề pa lên dốc là phần thi sát hạch lái xe ô tô B2, đây là phần thi vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn lấy được bằng B2. Cách đề pa lên dốc b2 vô cùng khó, đó là lý do vì sao mà rất nhiều người “tạch” bằng khi thi sát hạch là vậy.

Với phần thi này, người thi sẽ dùng xe số sàn, xe được dừng ở chân dốc và nhiệm vụ là bạn cần phải đưa xe qua dốc mới đảm bảo hoàn thành bài được bài thi của mình.

Tìm hiểu về đề pa lên dốc
Tìm hiểu về đề pa lên dốc

Hướng dẫn cách đề pa cụ thể đối với từng loại xe

Mỗi loại xe sẽ có những cách lên dốc khác nhau như: xe máy tay ga, xe máy xe số, xe máy côn, ô tô số sàn, ô tô số tự động.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đề pa cho xe ô tô số sàn. Bởi xe ô tô số tự động hiện tại hầu hết đều hỗ trợ khởi hành lên dốc.

Trên thực tế có rất nhiều cách để đề pa lên dốc, mỗi cách có những yêu cầu cụ thể và mức độ an toàn khác nhau. Sau đây là những cách đề pa phổ biến mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua:

Cách đề pa xe máy tay côn

Xe máy tay côn gồm các dòng xe sau đây: Xe Yamaha TFX 150, Exciter, Suzuki Raider R150, Honda Winner X,…

Để đề pa xe máy tay côn, bạn thực hiện theo những bước sau đây;

  • Bước 1: Mở khóa xe máy, sau đó thực hiện lên ga đều để giúp xăng xuống đều. Mục đích nhằm để tránh tình trạng đang đề pa thì bị chết máy.
  • Bước 2: Vào số xe, giữ phanh và vẫn tiếp tục lên ga đều tay. Tiếp đến bạn bỏ giữ phanh và di chuyển về phía trước. Khi đề pa bạn cần phải ghì chặt đầu xe xuống để tránh trường hợp xe bị bốc đầu.
Những cách thực hiện đề pa xe máy tay côn
Những cách thực hiện đề pa xe máy tay côn
  • Bước 3: Trong quá trình di chuyển, bạn cần tùy thuộc vào vị trí địa hình để điều khiển tay ga thích hợp. Điều này đảm bảo trong quá trình di chuyển hạn chế được tối đa tai nạn không may xảy ra.

Xêm thêm >>> Đề pa là gì? Hướng dẫn cách đề pa lên dốc siêu đơn giản

Cách đề pa xe số sàn leo dốc

Các trình tự thực hiện đề pa ô tô số sàn như sau::

  • Sử dụng phanh tay

Đâu là yêu cầu quan trọng nhất và đầu tiên để bạn có thể thực hiện leo dốc một cách dễ dàng. Đặc biệt là với những tay lái mới khi tham gia bài sát hạch hoặc vận dụng khi lái xe thực tế.

Khi xe dừng ở dốc, bạn không cần dùng phanh chân, chỉ cần dùng phanh tay để giúp cho xe đứng yên, không bị trôi. Tiếp đến, chuyển chân sang chân ga để giúp cho xe chạy, đồng thời nhả nhẹ côn. 

Thực hiện mớm ga để giúp kiểm tra xe có di chuyển không, sau đó mới nhấn ga nhằm giúp xe leo lên dốc dễ dàng.

  • Dùng chân ga, côn và phanh chân

Với cách này chúng ta sẽ không dùng phanh tay để giữ xe đứng yên ở dốc, thay vào đó là sử dụng chân ga, côn và phanh cân. Trước hết, bạn cần thực hiện nhả chậm côn cho đến khi tay lái và cần số rung lên thì nhả phanh chân. Nếu cảm nhận thấy xe có cảm giác hơi tụt dốc bạn hãy đạp phanh, nhả phanh để giúp cho xe có thể leo lên phía trước.

Các bước đề pa xe số sàn lao dốc
Các bước đề pa xe số sàn lao dốc

Nếu khi nhả phanh mà xe vẫn không tiến lên dốc được thì bạn nhấp thêm ga và nhả côn. Thực hiện liên tục như vậy cho tới khi xe leo thành công dốc thì thôi. 

  • Dùng mũi và gót chân phải 

Đây cũng là một trong những cách để giúp cho xe leo dốc, tuy nhiên cách này lại ít khi được sử dụng bởi vì kích cỡ bàn chân của mọi người thường không giống nhau. 

Cách này sẽ dùng linh hoạt gót chân và mũi chân để thực hiện đạp ga, nhấn phanh, từ đó giúp cho xe leo dốc một cách thành công.

Cách đề pa lên dốc xe tải

Việc thực hiện đề pa lên dốc cho xe tải được thực hiện như xe số sàn. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng thêm cách về côn đứng  dốc. Thực hiện bằng việc nhả côn, sau đó nhấn nhẹ chân ga để xe không bị trượt dốc. 

Khi xe di chuyển thì đạp ga để bò lên hết dốc là được. Nhưng cách này chỉ được áp dụng đối với những người có kỹ thuật đề pa ngang dốc lão luyện để lên dốc được mà không làm hư hại xe về sau.

Chia sẻ mẹo giúp đề pa lên dốc dễ dàng hơn

Để giúp cho việc đề pa lên dốc một cách dễ dàng bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những mẹo thực hiện cơ bản như sau:

  • Trong quá trình thực hiện đề pa lên dốc nếu cảm thấy chân côn rung và có cảm giác bị quá tải có thể làm hư hại xe thfi bạn không nên lo lắng. Thực tế điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến xe. Vì thế bạn không cần ngần ngại đến việc thực hành sử dụng côn để nhằm đề pa lên dốc.
Cách thực hiện đề pa lên dốc dễ dàng
Cách thực hiện đề pa lên dốc dễ dàng
  • Khi leo dốc, lời khuyên dành cho bạn là nên lấy gạch hay cục đá to để chèn vào bánh xe. Điều này giúp những người mới tập leo dốc tránh được việc bị trôi xe về phía sau.
  • Leo dốc càng cao thì việc đề pa leo dốc bằng côn sẽ càng khó khăn hơn. Do đó, người lái xe cần tìm ra điểm tiếp xúc ly hợp để nhằm có thể tiếp tục thực hiện quá trình của mình.
  • Với những tay lái mới và chưa thạo, bạn nên thực hiện luyện tập việc leo dốc đảm bảo thuần thục để đảm bảo cho quá trình đề pa leo dốc được an toàn, hiệu quả.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn lý giải được đề pa là gì, cũng như những cách thực hiện đề pa tốt nhất. Đừng quên nhấn theo dõi ngay maychasandon.com của chúng tôi để luôn cập nhật cho mình những thông tin cực hay và hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *