Deadline là gì? Cách để chạy deadline hiệu quả, đúng giờ

Tác dụng của việc xây dựng deadline mang lại

Trong công việc chắc chắn ai cũng đều phải trải qua cảm giác chạy deadline kinh hoàng. Để hiểu một cách tường tận, chi tiết deadline là gì, cũng như bí quyết để hoàn thành deadline như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Deadline nghĩa là gì?

Deadline tiếng Việt là gì? “Deadline” về nghĩa gốc là sự kết hợp giữa từ “dead” ( chết, không hoạt động,…) và từ “line” ( đường kẻ, giới hạn, ranh giới,…). Ghép 2 từ này lại với nhau ta sẽ được deadline dịch sang tiếng Việt tức là hạn chót, thời hạn cuối cùng, thời điểm hoàn thành công việc, ranh giới không được vượt quá.

Ngày nay, deadline là thuật ngữ dùng để chỉ giới hạn thời gian nhất định mà bạn cần hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao. Mục đích của deadline là để ràng buộc, đốc thúc mọi người làm việc, cố gắng hoàn thành đúng tiến độ công việc đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Deadline là gì?
Deadline là gì?

Tại Mỹ, thuật ngữ deadline trong nhà tù có ý nghĩa là đường sinh tử, tức đây chính là giới hạn của nhà tù, nếu bất kỳ tù nhân nào bước qua thì đều sẽ bị bắn ngay tại chỗ. 

Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn được sử dụng với nhiều ngành nghề khác nhau như để đẩy tiến độ công việc kịp thời. Có thể có các deadline trong ngày, trong tuần, trong tháng,.. tuỳ vào các công việc với những yêu cầu khác nhau.

Chạy deadline là gì?

Cày deadline là gì? Cày hay còn gọi là chạy deadline nhằm nói đến tình trạng gấp rút, cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Ví dụ cấp trên giao việc bạn cần nộp báo cáo và gửi đi trước 17h (tức 5 giờ chiều) trong ngày, vì các yếu tố khác nhau mà 15h (tức 3 giờ chiều) bạn mới có thời gian để lập báo cáo. 

Lúc này bạn cần cố gắng dồn hết công lực để làm việc, đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo đúng yêu cầu nộp báo cáo đi, lúc này được gọi là chạy deadline.

Deadline trong đại học là gì? Là việc hoàn thành nhanh các các bài tập, bài thuyết trình trước thời hạn giảng viên giao cho sinh viên. 

Sinh viên chạy deadline là gì?
Sinh viên chạy deadline là gì?

Ý nghĩa của deadline trong việc thực hiện công việc

Đảm bảo hoàn thành được công việc đúng tiến độ

Mỗi người thường có những phương pháp và cách làm không giống nhau nhau. Vì thế tiến độ và cách làm việc cũng sẽ không giống nhau. Nhiều người thích tự đặt thời hạn làm việc cho mình, số khác lại thích làm việc được định sẵn thời hạn để hoàn thành riêng. 

Khi giao việc, người quản lý giao kèm với deadline nhằm đảm bảo công việc dược hoàn thành đúng thời gian và tiến độ.

Việc đặt ra deadline giúp bạn có thể theo dõi được tiến độ công việc một cách hiệu quả, đồng thời giúp người quản lý có thể phân chia những dự án sao cho phù hợp với năng lực làm việc của từng người nhằm đảm bảo mang lại hiệu suất công việc cao. 

Deadline meme hài hước giúp bạn thư giãn hơn khi có quá nhiều công việc cần xử lý
Deadline meme hài hước giúp bạn thư giãn hơn khi có quá nhiều công việc cần xử lý

Tập trung cao giúp hoàn thành mục tiêu trong công việc

Việc tạo ra deadline giúp tăng sự tập trung để thực hiện các mục tiêu. Deadline có tác động trực tiếp đến thời gian làm việc, yêu cầu người làm việc cần phải thực hiện lập kế hoạch và xác định các mục tiêu theo thứ tự quan trọng ưu tiên nhằm giúp tiến độ công việc luôn được đảm bảo.

Việc đặt ra mục tiêu giúp cho người làm có thể tập trung vào công việc và bớt bị phân tâm. Nhờ đó mà bạn có thể hoàn thành được công việc theo đúng việc đúng deadline được giao.

Xem thêm: Tester là gì? Làm tester cần học những gì?

Phát hiện được sai làn trong công việc

Việc làm việc theo đúng thời gian định sẵn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng hạn. Nhờ đó giúp bạn có thêm thời gian để xem lại những gì mình làm, phát hiện ra các sai sót, nguy cơ có thể xảy ra.

Deadline là gì trên facebook?
Deadline là gì trên facebook?

Từ đó, bạn có thời gian để thực hiện điều chỉnh lại cho phù hợp. Việc đặt ra deadline và hoàn thành sớm các công việc giúp chúng ta sớm phát hiện được ra các sai lầm trong công việc.

Nhấp nhận được những thất bại nhỏ

Trong bất kỳ công việc nào cũng đều xuất hiện những khó khăn, rào cản làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu suất công việc của bạn.

Nếu làm việc với một deadline rõ ràng, giúp đảm bảo tăng năng suất hơn, đáp ứng yêu cầu, thời hạn hoàn thành công việc. Giúp bạn không ngừng điều khiển, cải thiện để giúp mang lại kết quả tối ưu nhất. Chấp nhận những thất bại nhỏ nhằm có những kinh nghiệm cho những dự án tốt hơn.

Đánh giá tốt hiệu suất làm việc

Áp dụng deadline giúp bạn hình thành thói quen làm việc đúng hạn, giúp cải thiện đến hiệu suất chung. Việc hoàn thành công việc đúng thời hạn chính là thước đo đáng tin cậy để đánh giá hiệu suất làm việc. 

Tác dụng của việc xây dựng deadline mang lại
Tác dụng của việc xây dựng deadline mang lại

Nhờ đó giúp bạn có thể nhìn nhận một cách rõ nhất về năng lực làm việc, cũng như phát huy những ưu điểm trong công việc của bản thân.

Tạo tiền đề cho sự thành công

Khi rèn được cho mình thói quen hoàn thành đúng thời hạn trong công việc sẽ giúp tạo thói quen tăng, tăng hiệu quả làm việc đội/nhóm. Giúp bạn cải thiện tốt năng lực làm việc và không ngừng phát triển, mở rộng cơ hội làm việc cho mình.

Luôn hoàn thành đúng công việc như thời hạn giúp cho bạn được cấp trên và đồng nghiệp công nhận. Đây chính là nền tảng vững chắc để bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Phương pháp chạy deadline hiệu quả

Để có thể chạy deadline một cách hiệu quả, bạn cần lưu lại ngay những điều cơ bản sau đây:

 • Thực hiện lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết để bạn định hướng và biết được những gì mình cần làm nhằm hoàn thành tốt công việc. Đồng thời, giúp bạn kiểm soát, theo dõi công việc tốt nhất. Nếu có nhiều việc bạn hãy sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên cần hoàn thành trước, để không bỏ sót việc nào.
Các phương pháp để có thể chạy deadline hiệu quả
Các phương pháp để có thể chạy deadline hiệu quả
 • Đặt ra thời gian để hoàn thành công việc, điều này vừa giúp bạn làm đúng tiến độ công việc, lại vừa đảm bảo để không bị ảnh hưởng tâm lý trong quá trình làm việc.
 • Xem xét tính khả thi của deadline: chắc chắn bạn sẽ không thể hoàn thành số lượng công việc của 30 ngày chỉ trong vòng 3 ngày. Điều này là bất khả thi và ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc. Trước khi đặt deadline, bạn cần xem xét tính khả thi dựa trên khả năng làm việc của mình.
 • Ghi chú lại các thông báo cho từng giai đoạn công việc nhằm nhắc nhở bản thân cần tập trung vào công việc, nâng cao ý thức để hoàn thành công việc.
 • Sở hữu những công cụ và người hỗ trợ phù hợp với kế hoạch nhằm giúp công việc hoàn thành tốt, tương trợ nhau trong quá trình làm việc.
 • Liên tục cố gắng và đặt quyết tâm cao. Việc gì cũng thế, quyết tâm chính là chìa khoá đưa bạn đến thành công. Cố gắng, nỗ lực, không ngừng nâng cao năng lực làm việc là điều giúp bạn thành công.
 • Hãy đề nghị được hỗ trợ khi cần, điều này giúp bạn giải quyết được khó khăn, rủi ro trong công việc. Đồng thời giúp xây dựng những mối quan hệ tích cực ở xung quanh mình.

Cách để phân biệt deadline và dateline

Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa giữa deadline và dateline. Dateline chỉ là chỉ mốc thời gian xảy ra sự việc như: lịch họp, lịch hẹn gặp khách hàng, thời gian lập báo cáo,… Thuật ngữ này dùng trong việc lập kế hoạch hoặc đánh dấu các mốc thời gian để thuận tiện cho việc theo dõi. Dateline không mang ý nghĩ chỉ thời hạn, ngày tới hạn.

Cách phát âm tương đồng nhau chính là điều dễ gây nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này. Deadline cho bạn biết thời hạn cần phải kết thúc một công việc, còn dateline là chỉ mốc thời gian xảy ra một sự việc, sự kiện nào đó.

Phân biệt Deadline và dateline
Phân biệt Deadline và dateline

Dateline dùng nhiều trong các loại giấy tờ, thông báo, báo cáo của doanh nghiệp để thuận tiện cho mọi người trong việc theo dõi các lịch hẹn, sự kiện để tránh sót thông tin. Còn deadline được dùng giao kèm với một công việc để hối thúc bạn làm việc theo đúng thời hạn.

Một số điều cần tránh khi lập deadline

Để đảm bảo deadline hiệu quả, bạn nên chú ý những điều sau đây:

 • Không nên chồng chéo các deadline, bởi điều này sẽ khiến bạn bị rối, ngập đầu trong đống deadline.
 • Kế hoạch lên phải đảm bảo yếu tố thực tế, phù hợp với năng lực của bản thân nhằm giúp bạn đảm bảo yêu cầu công việc cũng như hạn chế tình trạng trễ deadline, ảnh hưởng đến kết quả công việc.
 • Không thực hiện chia giai đoạn deadline phù hợp, điều này dễ dẫn tới việc mất kiểm soát trong quá trình theo dõi tiến độ công việc. Gây khó khăn trong việc xử lý công việc và mất nhiều thời gian hơn.
 • Việc đặt ra deadline cần đảm bảo phù hợp với từng đặc thù công việc với đảm bảo mang lại được hiệu quả tốt. Với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận thì deadline không mang lại hiệu quả. 
 • Không đặt deadline theo khuôn mẫu của người khác. Việc đặt deadline yêu cầu sự sáng tạo, linh hoạt trong công việc, cũng như năng lực của bản thân mới đảm bảo công việc được hoàn thành tốt. Bạn nên đặt ra deadline sao cho phù hợp và khả thi với bản thân.

Với những chia sẻ trên đây mà chúng tôi mang tới hy vọng đã giúp bạn đọc có thể hiểu hơn được vấn đề deadline là gì, cũng như cách để xây dựng deadline hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi maychasandon.com của chúng toi đẻ liên tục cập nhật được cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *