[Giải đáp] Độ ẩm thích hợp cho máy ảnh là bao nhiêu?

Độ ẩm thích hợp cho máy ảnh

Máy ảnh là thiết bị rất nhạy cảm với độ ẩm do đó cần phải được bảo quản trong môi trường độ ẩm nghiêm ngặt. Vậy độ ẩm thích hợp cho máy ảnh là bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được độ ẩm và cách bảo quản máy ảnh tốt nhất nhé!

Độ ẩm ảnh hưởng tới máy ảnh như thế nào?

Cũng giống như những thiết bị điện tử khác máy ảnh cũng chịu ảnh hưởng từ các tác nhân của môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc…), thậm chí là nặng nề hơn vì máy ảnh được cấu thành từ những linh kiện đặc biệt nhạy cảm. Khi độ ẩm môi trường quá cao rất dễ làm cho máy ảnh hoạt động chập chờn, hư hỏng nặng. 

Độ ẩm có ảnh hưởng như thế nào tới máy ảnh?
Độ ẩm có ảnh hưởng như thế nào tới máy ảnh?

Đặc biệt là các loại nấm mốc vi sinh vật có hại sẽ phát triển nhanh trên các bề mặt nhựa, thủy tinh, kim loại trong môi trường nhiều ẩm. Độ ẩm cao sẽ khiến nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng cả trên thân và ống kính của máy ảnh. Điều này sẽ làm giảm chất lượng ảnh chụp thập chí làm hư hỏng không thể sửa được nếu để trong môi trường độ ẩm cao lâu ngày. Vậy độ ẩm thích hợp cho máy ảnh là bao nhiêu? cùng chúng tôi khám phá trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Độ ẩm thích hợp cho máy ảnh 

Độ ẩm cho máy ảnh bao nhiêu là thích hợp? Qua phân tích ở trên chúng ta có thể thấy máy ảnh là thiết bị rất cần được bảo quản trong môi trường độ ẩm thích hợp. Theo các chuyên gia thì độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản máy ảnh rơi vào khoảng 40-55%. Trong khoảng độ ẩm này, vi khuẩn và nấm mốc gây hại không có điều kiện sinh sôi và phát triển.

Độ ẩm thích hợp cho máy ảnh
Độ ẩm thích hợp cho máy ảnh

Tuy nhiên, độ ẩm này không có ở môi trường tự nhiên của nước ta, do nước ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Điều này đồng nghĩa với việc độ ẩm luôn ở mức cao (70-90%). Do đó mà tranh ảnh quý, tài liệu quan trọng, thiết bị kỹ thuật số… rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn có hại tấn công gây hư hại nặng nề. Do đó việc tạo ra một môi trường có độ ẩm thích hợp để bảo quản những đồ vật này là rất cần thiết. 

Cách bảo vệ máy ảnh chuẩn nhất

Các bảo vệ máy ảnh chuẩn nhất đó là sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh. Đây là thiết bị được thiết kế với khả năng tạo ra môi trường có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để bảo vệ ống kính của máy ảnh cũng như các linh kiện khác của máy. Môi trường bên trong tủ chống ẩm luôn được kiểm soát một cách hoàn hảo giúp máy ảnh luôn được bảo quản tốt. 

Dùng tủ chống ẩm là cách bảo quản máy ảnh tốt nhất
Dùng tủ chống ẩm là cách bảo quản máy ảnh tốt nhất

Tủ chống ẩm được thiết kế với cấu trúc kín hoàn toàn nên độ ẩm cũng như các con vật gây hại bên ngoài không thể xâm nhập vào bên trong. Không chỉ vậy các sản phẩm tủ chống ẩm còn có đồng hồ hiển thị độ ẩm, nhiệt độ của môi trường bên trong giúp người dùng có thể theo dõi một cách dễ dàng. Đa số các tủ chống ẩm cho máy ảnh hiện nay đều sử dụng công nghệ hút ẩm IC giúp độ ẩm được điều chỉnh một cách nhanh chóng mà không gây ồn ào. 

Hiện nay trên thị trường tủ chống ẩm được thiết kế với nhiều kích thước, giá thành khác nhau. Cho phép người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn được tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu như các bạn có nhu cầu để ít đồ thì tủ có dung tích từ 20 – 30 lít là phù hợp. Nếu nhiều hơn các bạn có thể chọn các sản phẩm có dung tích chứa từ 40 lít đến 160 lít… Một số dòng tủ chống ẩm chất lượng có giá thành hợp lý đang được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay có thể kể đến như: Tủ chống ẩm Fujie,tủ chông ẩm dry-caibi, nikatei,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến độ ẩm thích hợp cho máy ảnh chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về tác động của độ ẩm với máy ảnh cũng như cách để có được độ ẩm bảo quản máy ảnh thích hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *