Động cơ đốt trong có đặc điểm gì, cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

Đặc điểm nguyên lý vận hành cụ thể của động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong là một trong những loại động cơ được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sống hiện nay của con người. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý, ứng dụng cụ thể của động cơ này, mời bạn đọc hãy cùng maychasandon.com tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Động cơ đốt trong là gì?

Động cơ đốt trong tiếng Anh là internal combustion engine (ICE), đây là loại động cơ nhiệt bởi trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, động cơ giúp tạo ra nhiệt, đồng thời giúp sinh ra công cơ học. 

Vị trí xi lanh (buồng công tác) của động cơ là vị trí mà các loại động cơ đốt trong dùng dòng chảy để tạo ra công năng làm việc.

Khái niệm động cơ đốt trong
Khái niệm động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong được tác dụng lực trực tiếp lên các thành phần của động cơ như: piston, cánh quạt, cánh tuabin, vòi phun,… đây là lực giúp biến năng lượng thành công cơ học, từ đó giúp cho các vật thể di chuyển trên một quãng đường nhất định.

Cấu tạo động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong có những đặc điểm cấu tạo như sau:

 • Xi lanh: Bộ phận này được bao bọc ở bên ngoài Piston, vừa có nhiệm vụ làm buồng đốt, vừa giúp dẫn hướng cho piston chuyển động tịnh tiến
 • Piston : đây là bộ phận cực kỳ quan trọng trong động cơ đốt trong. Bộ phận này giúp đảm nhiệm 2 công việc chính gồm: Nén nhiên liệu, tạo chuyển nhiệt năng thành động năng nhờ cơ cấu trượt ở bên trong xi lanh. Giai đoạn 1, Piston sẽ nén phần nhiên liệu được bơm từ kim phun đến áp suất nhất định. Khi nhiên liệu được nén, chúng sẽ phát nổ, giúp đẩy piston trở lại vị trí ban đầu, đồng thời giúp sinh ra công
 • Thanh truyền: Đây là cơ cấu giúp thực hiện kết nối trực tiếp piston và trục khuỷu. Thanh truyền được thiết kế vô cùng chắc chắn, bền bỉ bằng thép gia cường.
Cấu tạo động cơ đốt trong
Cấu tạo động cơ đốt trong
 • Trục khuỷu: giúp thực hiện kết nối với thanh truyền, giúp chuyển từ chuyển động tịnh tiến sang chuyển động quay khi động cơ hoạt động. Trục khuỷu cấp động năng cho bánh đà và tiếp nhận lực từ bánh đà tác động ngược lại piston để thực hiện một chu kỳ mới.
 • Cơ cấu phân phối khí là các chi tiết trong động cơ: giúp nạp khí mới vào buồng đốt, xả khí cũ từ buồng đốt ra với vai trò đóng, mở các cửa nạp thải khi động cơ hoạt động.
 • Hệ thống bôi trơn: Thiết kế nhằm giúp cho các chuyển động trơn, mượt mà, giảm ma sát giữa các chi tiết khi. Đảm nhiệm vai trò đưa dầu bôi trơn từ bình chứa tới từng chi tiết ở bên trong động cơ. 
 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí, bao gồm kim phun, các cơ cấu lọc, chế hòa khí, chi tiết khác: nhiệm vụ để hòa trộn không khí sạch với nhiên liệu, phun chúng vào bên trong buồng đốt khi bắt đầu các chi kỳ mới.
 • Hệ thống làm mát: giúp giữ nhiệt độ động cơ một cách ổn định 
 • Hệ thống khởi động: giúp tạo ra chu kỳ đầu tiên của động cơ trong một phiên làm việc mới, bao gồm hệ thống đánh lửa đối với động cơ đốt trong.

Động cơ đốt trong vận hành theo nguyên lý nào?

Động cơ đốt trong thường hoạt động với nguyên lý chu kỳ tuần hoàn với 4 bước: Nạp, nén, nổ và xả.

 • Quá trình nạp và xả: đây là quá trình dùng để thêm khí mới
 • Quá trình nén và nổ: giúp sinh ra công bằng cách đốt cháy khí và nhiên liệu.
Đặc điểm nguyên lý vận hành cụ thể của động cơ đốt trong
Đặc điểm nguyên lý vận hành cụ thể của động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong hoạt động bằng nguyên lý đốt cháy hỗn hợp không khí, nhiệt được sinh ra từ nhiên liệu trong xilanh. Xi lanh đạt nhiệt độ cao nhất sẽ cho khí đốt giãn nở, tạo áp suất tác động lên phần piston, giúp hỗ trợ lực đẩy piston di chuyển.

Xem thêm: Xe cơ giới là gì? Những hiểu biết luật cơ bản về loại xe này

Phân loại động cơ đốt trong

Phân loại theo nhiên liệu

Nguyên liệu động cơ đốt trong được phân thành 3 loại chính như sau:

 • Loại chạy bằng nhiên liệu xăng
 • Loại chạy bằng nhiên liệu động cơ diezen
 • Loại chạy bằng nhiên liệu than.

Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, trong đó động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng và diezen đặc biệt phổ biến. 

Phân loại theo chu kỳ làm việc

Phân loại theo chu kỳ làm việc, động cơ đốt trong được chia làm 2 loại chính như sau:

 • Động cơ đốt trong chạy 2 kỳ
 • Động cơ đốt trong chạy 4 kỳ.

Ứng dụng của động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong được ứng dụng trong nhiều nhiều công việc và ngành nghề hiện nay. Cụ thể là một số công việc như sau:

Động cơ đốt trong dùng cho ô tô

Động cơ đốt trong được dùng cho ôtô để vận hành và di chuyển trên đường dài. Các chi tiết sẽ thực hiện việc đốt cháy nhiên liệu điện, dầu giúp cho xe hoạt động, chúng được thiết kế bắt đầu từ khi sản xuất ô tô.

Động cơ đốt trong trong xe ô tô được vận hành theo nguyên lý như sau:

Động cơ -> Ly hợp -> Hộp số -> Truyền lực các đăng ->Truyền lực chính và bộ vi sai -> Bánh xe chủ động.

Tìm hiểu động cơ đốt trong ở ô tô
Tìm hiểu động cơ đốt trong ở ô tô

Động cơ đốt cho tàu thủy 

Tàu thủy thường sử dụng động cơ đốt trong với nhiều xi lanh, khoảng 30-45 xi lanh nhằm phục vụ cho quá trình di chuyển. Động cơ trên tàu thường được làm mát cưỡng bức bằng nước với nguyên lý hoạt động như sau:

Động cơ -> Ly hợp -> Hộp số -> Hệ trục -> Chân vịt 

Tàu thủy chuyển động có quán tính rất lớn, nhưng chúng thường chuyển động không có hệ thống phanh, do đó nếu như có sự cố giảm tốc đột ngột, chân vịt sẽ hỗ trợ để thay đổi chiều quay, giúp đổi chiều quay của động cơ.

Xem thêm: Đường ưu tiên là gì? Thứ tự xe ưu tiên cụ thể nhất!

Động cơ đốt trong với máy phát điện 

Động cơ đốt trong máy phát điện thường dành cho các hộ gia đình ở vùng sâu vùng xa, những nơi chưa có điện lưới quốc gia.

Đây là động cơ có tốc độ quay phù hợp với tốc độ quay của máy phát, dùng nhiên liệu xăng và động cơ điêzen.

Có thể thấy động cơ đốt trong có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong đời sống sản xuất hiện nay. Hy vọng với những nội dung thông tin mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc ngày hôm nay sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về động cơ này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *