Đường ưu tiên là gì? Thứ tự xe ưu tiên cụ thể nhất!

Đường ưu tiên biển báo

Đường ưu tiên là gì là nội dung đặc biệt quan trọng mà bất kỳ ai khi tham gia giao thông cũng cần phải nắm rõ. Bài viết hôm nay, maychasandon.com sẽ thông tin chi tiết cho bạn đọc về vấn đề đường ưu tiên cũng như, cũng như những thứ tự các xe ưu tiên cụ thể. 

Đường ưu tiên là gì?

Đường ưu tiên là đường mà những phương tiện di chuyển trên đó được những phương tiện từ hướng khác nhường đường khi đi qua tại vị trí đường giao nhau. 

Biển chỉ dẫn đường ưu tiên cần được cắm biển báo căn cứ theo QCVN 41/2019/BGTVT với những biển báo như sau:

– W.207 (a, b, c, d, e, f, g, h, I, k, l): Khi giao nhau với đường nhánh, đường không ưu tiên, được đặt trước nơi đường giao nhau ở ngoại thành và nội thành. Những phương tiện đi trên đường có đặt biển này sẽ được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau, chỉ phải nhường đường dành cho các loại xe được quyền ưu tiên theo luật định. 

Thế nào là đường ưu tiên?
Thế nào là đường ưu tiên?

Lý do tạo ra đường ưu tiên?

Nhằm tạo ra sự thuận lợi cũng như giải quyết được các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực giao thông. Pháp luật nước ta đã phê duyệt để hình thành các tuyến đường ưu tiên. 

Xe ưu tiên giúp người dân, các tổ chức có thể kịp thời giải quyết được những vấn đề cấp bách như: chữa cháy, cứu thương, an ninh, quốc phòng hoặc các vấn đề kịp thời khác…

Đó là lý do vì sao việc hình thành nên đường ưu tiên là điều vô cùng cần thiết. Khi tham gia giao thông trên đường ưu tiên thì những phương tiện giao thông đến từ các hướng khác cần phải nhường đường tại những nơi đường giao nhau. Trên những tuyến đường này sẽ được cắm các biển báo đường ưu tiên.

Đường ưu tiên biển báo
Đường ưu tiên biển báo

Xem thêm: Thay dầu xe máy khi nào? Giá dịch vụ thay dầu xe máy mới nhất!

Thứ tự các xe ưu tiên

Theo luật giao thông đường bộ, khi gặp những xe sau đây ở trên đường sẽ được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau (đi vào đường cấm, ngược chiều) từ bất kỳ hướng nào tới với tứ tự:

 • Đầu tiên là xe chữa cháy đang đi làm nhiệm vụ.
 • Tiếp đến là xe quân sự hoặc xe công an đi làm nhiệm vụ, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
 • Thứ 3 là xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
 • Thứ 4 là xe hộ đê, xi đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.
 • Thứ 5 là đoàn xe tang.

Những xe được quyền ưu tiên kể trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ cần phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Các xe này sẽ không bị hạn chế tốc độ và được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được ngay cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Biển giao nhau đường ưu tiên
Biển giao nhau đường ưu tiên

Ngay khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, những người khác khi tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để thực hiện nhường đường. Chú ý không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Xem thêm: Xe cơ giới là gì? Những hiểu biết luật cơ bản về loại xe này

Dấu hiệu để nhận biết phương tiện được ưu tiên

Biến báo chính là biển hiệu đường ưu tiên, bên cạnh đó để nhận diện các phương tiện ưu tiên chúng ta dựa vào những đặc điểm sau đây:

Các phương tiện nêu trên (trừ đoàn xe tang) khi đi thực hiện nhiệm vụ cần có đèn, cờ theo quy định như:

 • Xe chữa cháy: Có đèn chớp hoặc đèn quay phát sáng màu xanh hoặc đỏ được gắn trên nóc xe, đồng thời có thêm cả còi phát tín hiệu.
 • Xe quân sự: Nếu là xe ô tô thì cần có đèn chớp hoặc đèn quay phát sáng màu đỏ trên nóc xe. Bên cạnh đó ở đầu xe phía bên trái người lái có cắm cờ hiệu quân sự cùng còi phát tín hiệu. Còn xe mô tô có đèn chớp hoặc đèn quay phát sáng màu đỏ. Đầu xe cũng cắm cờ hiệu quân sự cùng với còi phát tín hiệu.
Dấu hiệu để nhận biết đường ưu tiên
Dấu hiệu để nhận biết đường ưu tiên
 • Xe Công an: Xe ô tô có đèn chớp hoặc đèn quay phát sáng màu đỏ hoặc xanh. Đầu xe bên trái người lái cắm cờ hiệu Công an; có còi phát tín hiệu. Đối với xe mô tô cũng được trang bị đầy đủ như xe ô tô..
 • Xe Cảnh sát giao thông: Xe ô tô có đèn chớp hoặc đèn quay phát sáng màu đỏ/xanh gắn trên nóc xe. Cắm cờ hiệu công an ở đầu xe phía trái người lái. Đồng thời có cả còi phát tín hiệu. Đối với xe mô tô cũng như vậy. 
 • Xe cứu thương: Có đèn chớp hoặc đèn quay phát sáng màu đỏ được gắn trên nóc xe, bên cạnh đó có cả đèn phát tín hiệu.
 • Xe cứu hộ đê đầu xe phía bên trái người lái có cờ hiệu “HỘ ĐÊ”.
 • Xe đi thực hiện nhiệm vụ khắc phục sự cố dịch bệnh, thiên tai sẽ có biển riêng.
 • Xe đi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp đầu xe sẽ cắm cờ “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP”.

Khi nhận thấy có các tín hiệu của xe được ưu tiên, những người đang di chuyển trên đường cần nhanh chóng giảm tốc độ, dừng sát lề đường bên phải để nhường xe ưu tiên đi trước, không được gây cản trở xe ưu tiên.

Với những chia sẻ trên đây đã giúp chúng ta giải đáp được cho câu hỏi đường ưu tiên là gì, cũng như cách nhận biết các phương tiện ưu tiên. Từ đó giúp bạn tuân thủ đúng luật an toàn giao thông khi gặp xe ưu tiên đường ưu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *