Esp là gì? Tìm hiểu về công nghệ ESP trên ô tô

Vai trò của hệ thống Esp 

ESP là tính năng an toàn tiêu chuẩn được trang bị trên các dòng xe sang hiện nay nhằm đảm bảo sự ổn định, cũng như giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng xảy ra tai nạn cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Để hiểu rõ hơn về Esp là gì? cũng như đặc điểm công nghệ esp, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi! 

Công nghệ esp là gì?

ESP là từ được viết tắt của cụm từ ‘Electronic Stability Program’, có nghĩa là hệ thống cân bằng điện tử. Hệ thống ESP được thiết lập và trang bị trên xe ô tô nhằm cân bằng, giúp xe di chuyển ổn định, đảm bảo an toàn cho người điều khiển khi tham gia giao thông. 

Esp là viết tắt của từ gì?
Esp là viết tắt của từ gì?

Esp8266 là gì, nhiều người ắt hẳn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này? ESP8266 là một hệ thống trên chip (SoC) được sản xuất bởi công ty Espressif của Trung Quốc. Người dùng có thể lập trình thiết bị như với Arduino hoặc vi điều khiển khác.

Cấu tạo hệ thống esp trên ô tô là gì?

Có thể thấy hệ thống cân bằng điện tử ESP chiếm vai trò đặc biệt quan trọng trên xe ô tô. Chính vì sự cần thiết này mà hệ thống ESP hiện được trang bị trên cả những chiếc xe tầm trung chứ không riêng gì xe hạng sang.

Mỗi chi tiết nhỏ trong hệ thống ESP sẽ đảm bảo thực hiện những vai trò riêng đảm bảo tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh nhất, cụ thể như sau: 

  • Bộ xử lý ECU: Giúp tiếp nhận thông tin từ các bộ phận cảm biến, xử lý những thông tin đó. Từ đó đưa ra những phán đoán để xử lý kịp thời. Có thể thấy ECU là “bộ não” của hệ thống này.
  • Cảm biến áp lực phanh: Tăng giảm áp lực của phanh bằng việc thực hiện can thiệp vào hệ thống dầu.
  • Cảm biến bướm ga: Giúp nhận diện vị trí hiện tại của bướm ga nhằm quyết định công việc đóng hay mở. Nếu xe xuống dốc, van bướm ga sẽ đóng để dùng chế độ phanh bằng động cơ.
  • Cảm biến góc lái: Giúp xác định hướng di chuyển của xe nhằm để đo góc đánh lái.
Vai trò của hệ thống Esp 
Vai trò của hệ thống Esp
  • Cảm biến trên bộ gia tốc và tỉ lệ lệch ngang của thân xe: Giúp truyền thông tin về ECU, từ đó giúp người điều khiển có thể kịp thời xử lý khi rơi vào tình huống xe đánh lái gấp vào các khúc cua dẫn đến tình trạng dễ bị mất lái.
  • Cảm biến bộ phận chân ga: Giúp đưa xe về trạng thái cân bằng trong trường hợp người lái nếu như lỡ đạp lái quá ga so với góc lái.

Từ đó, cho ta thấy hệ thống ESP có mặt trên xe để giúp cho xe được đi đúng lộ trình an toàn, từ đó giúp cho tài xế kiểm soát tay lái tốt hơn. Khi gặp những trường hợp khẩn cấp như xe vào cua hay cần khẩn cấp đánh tay lái, ESP giúp xe không bị trượt, cũng như xảy ra các va đập không mong muốn.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ESP không hoạt động riêng lẻ, chúng là sự tổ hợp của nhiều bộ phận khác nhau với “bộ não” là ECU. Nguyên lý hoạt động của ESP khá đơn giản. 

Theo đó, ESP giúp thu tín hiệu từ các bộ phận cảm biến như áp lực phanh, góc lái, chân ga, bướm ga,… từ đó giúp truyền đến bộ xử lý của ECU. Trước đó người ta đã thiết kế các thông số định mức sẵn. Khi hoạt động nếu như các dữ liệu truyền về quá thông số đó thì hệ thống ESP ngay lập tức thực hiện điều chỉnh về mức an toàn để đảm bảo sự ổn định của xe.

Nguyên lý hoạt động của Esp
Nguyên lý hoạt động của Esp

Xem thêm: Xe máy không đề được là do đâu? Cách xử lý cụ thể

Những tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử esp trên ô tô

Hệ thống cân bằng điện tử ESP có cấu tạo khá phức tạp, đây là sự kết hợp với nhiều hệ thống khác trên ô tô như: hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS,… thống cân bằng điện tử ESP đảm nhiệm vai trò như “hệ thống tổng”, dùng chung cơ cấu chấp hành với những hệ thống an toàn khác. 

Hệ thống cân bằng điện tử ESP áp dụng thông tin từ nhiều cảm biến như: cảm biến tốc độ ở mỗi bánh xe, cảm biến góc đánh lái vô lăng, cảm biến góc quay thân xe,… Những cảm biến này sẽ thực hiện truyền tín hiệu về bộ điều khiển chính ESP Module. 

Tại đây, độ điều khiển ESP Module sẽ tính toán được góc đánh lái và góc quay thân xe sao cho phù hợp với quỹ đạo chuyển động. Nếu như phát hiện ra các dấu hiệu sai lệch, xe sẽ không tuân theo trình điều khiển mà người lái mong muốn, ESP sẽ tác động phanh nhằm giúp chỉnh lại tốc độ quay của bánh xe.  

Tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử Esp
Tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử Esp

ESP sử dụng cơ cấu chấp hành của ABS và EBD nhằm giúp để làm tăng hoặc giảm áp suất dầu tác động lên xi lanh phanh của từng bánh xe. Nhờ đó tạo lực phanh chênh lệch giữa các bánh nhằm lấy lại sự kiểm soát xe. 

Khi xe bị thiếu lái, trượt bánh trước sẽ làm cho xe có xu hướng văng ngang. Lúc này ESP sẽ chủ động tạo lực phanh ở bánh xe ngay ở phía đối diện với hướng bị trượt. Vậy nên giúp cho xe có thể giữ được cho mình trạng thái ổn định để di chuyển theo đúng hướng người lái dự kiến.

Trên một số hệ thống cân bằng điện tử cao cấp, ESP còn có thể tác động lên cả mô men xoắn động cơ nếu lực phanh không đủ sức để ổn định xe. ESP sẽ sử dụng chung cơ cấu chấp hành của TCS để can thiệp chỉnh bướm ga, làm chậm thời điểm đánh lửa. Nhờ đó giúp giảm mô men từ động cơ truyền xuống bánh xe. Vì thế mà người lái sẽ cảm thấy độ giật từ chân ga giống như độ giật từ chân phanh khi ABS hoạt động.

Xem thêm: Xe cơ giới là gì? Những hiểu biết luật cơ bản về loại xe này

Nên tắt cân bằng điện tử khi nào?

Thông thường các nút khởi động/tắt hệ thống cân bằng điện tử ESP thường được bố trí ở bảng đồng hồ. Nếu ESP hoạt động, đèn bên phải sẽ sáng lên/nhấp nháy và ngược lại, còn ESP không hoạt động, đèn phía bên trái sẽ sáng lên.

Những trường hợp cụ thể không nên dùng Esp
Những trường hợp cụ thể không nên dùng Esp

Bạn nên biết không phải lúc nào hệ thống cân bằng điện tử ESP cũng giúp ích cho xe. Trong một số trường hợp người lái xe cần chủ động tắt cân bằng điện tử như sau:

Khi offroad, đi vào đường bùn lầy

Hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô thường phát huy khi xe chạy tốc độ cao, vào cua hay tránh chướng ngại vật bất ngờ. Khi offroad, đi đường bùn đất, cát lún thì việc sử dụng ESP sẽ không giúp ích, nhiều khi còn gây cản trở. 

Những trường hợp này sẽ khiến cho xe di chuyển chậm, cùng với đó tốc độ của 4 bánh xe không đều nhau. Nếu như bánh xe dẫn động bị sa lầy sẽ gặp hiện tượng quay trơn. Dùng ESP sẽ kích hoạt phanh hoặc giảm mô men để hãm bánh xe, từ đó khiến cho việc thoát lầy trở nên khó khăn hơn.

Khi offroad xe cần lực kéo rất lớn, một số tình huống ESP vô tình can thiệp giảm công suất động cơ làm ảnh hưởng không nhỏ đến lực kéo của xe.

Khi xe bị lầy thì bạn nên tắt hệ thống Esp
Khi xe bị lầy thì bạn nên tắt hệ thống Esp

Khi drift xe

Drift là kỹ thuật lái xe cố tình làm cho bánh xe trượt trơn trên đường. Khi drift, góc trượt sau lớn hơn góc trượt trước làm cho bánh trước hướng ngược chiều với hướng rẽ. Vì thế, việc bật ESP sẽ làm cho xe rất khó drift, bởi vì ESP sẽ can thiệp khi bánh xe bị trượt.

Những thông tin trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp người dùng hiểu hơn về vấn đề esp là gì, cũng như những điều cần biết về hệ thống cân bằng điện tử này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *