Fix là gì? Những ý nghĩa khác của Fix trong từng lĩnh vực

Tìm hiểu fix là gì?

Fix – một từ tiếng Anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn fix là gì và những ý nghĩa khác của fix trong từng lĩnh vực.

Fix là gì? 

Mặc dù được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhưng trong tiếng Anh, fix nắm 2 vai trò là động từ và danh từ: 

 • Khi đóng vai trò là danh từ, fix có nghĩa là khó khăn, đường cùng 
 • Khi là động từ, fix có nghĩa là sửa chữa, khắc phục.
Tìm hiểu fix là gì?
Tìm hiểu fix là gì?

Thông thường, fix được hiểu theo nghĩa động từ là phổ biến hơn cả. Nó là sửa chữa hay khắc phục một điều gì đó, một sản phẩm nào đó. Ngoài ra, tùy từng trường hợp sử dụng mà fix sẽ được kết hợp với một từ khác trong ngữ cảnh khác, tạo ra một ý nghĩa khác nhau. 

Fix là gì khi sử dụng tại Việt Nam 

Ngoài những ý nghĩa chính được nhắc đến phía trên, khi được du nhập vào Việt Nam thì ý nghĩa của từ fix đã được biến đổi rất nhiều, đôi khi còn trộn lẫn với từ tiếng Việt để mang hàm nghĩa khác nhau.

 • Lỗi phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin 
 • Lỗi máy móc, công trình và cần phải sửa chữa nhanh chóng 
 • Giảm giá hoặc tăng giá trong lĩnh vực kinh doanh và buôn bán 
 • Chỉnh sửa kích cỡ, kiểu dáng của một sản phẩm để phù hợp hơn 

Thông thường, người ta thường thấy fix được sử dụng nhiều nhất trong việc mặc cả khi mua bán. Để hỗ trợ cho việc giảm giá này, người dùng sẽ chat trực tiếp hoặc mặc cả với người bán để trao đổi được nhanh chóng nhất. 

Tại sao fix lại được sử dụng nhiều 

Như đã biết, một từ tiếng Anh sẽ mang nhiều hàm nghĩa nhất định khi đứng ở vị trí khác nhau, nên sẽ không quá phức tạp như tiếng Việt. Chính vì vậy mà giới trẻ rất chuộng việc sử dụng kết hợp cả chất Tây và Ta trong cùng một câu nói. 

Cũng có thể hiểu đó là cách để tiết kiệm được thời gian khi nói chuyện mà đối phương vẫn có thể hiểu được ý nghĩa của toàn bị câu nói. Một số từ tiếng Anh khi viết hoặc nói sẽ ngắn hơn so với tiếng Việt mà ý nghĩa của nó vẫn tương tự, giúp cho câu từ ngắn gọn, xúc tích hơn. 

Tuy nhiên, không phải thế hệ nào cũng có thể hiểu được câu nói kiểu này. Giới trẻ sẽ sử dụng nhiều hơn khi giao tiếp với nhau, hoặc khi giao tiếp với những người cùng chuyên môn. Còn đối với những người thuộc thế hệ trước, họ sẽ sử dụng những từ ngữ dễ hiểu hơn, đa số là hoàn toàn bằng tiếng Việt, để vừa diễn đạt được đủ nghĩa, vừa có thể giúp cho đối phương nắm rõ được thông tin. 

Ngoài ra, việc phổ cập tiếng Anh, ví dụ như từ fix trong đời sống cũng là một lý do khiến nó trở nên thông dụng hơn cả. Nó giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn khi sử dụng nó trong lĩnh vực cụ thể, vừa thể hiện cá tính, phong cách trong thời đại hội nhập hoá hiện nay. 

Những ý nghĩa khác của fix trong từng lĩnh vực

Fix khi ghép chung với một từ tiếng Việt hoặc từ tiếng Anh khác nhau, trong một lĩnh vực khác sẽ mang một sắc thái hoàn toàn khác. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài từ ngữ khi được kết hợp với fix. 

Fix bug là gì? 

BUg hay còn gọi là con bọ trong lập trình, gây lỗi trong quá trình viết code. Nhưng trong tin học, người ta nhắc nhiều bug lỗi, vì vậy trong trường hợp này, khi nói fix bug, người ta sẽ hiểu ngay đó là sửa lỗi trong lập trình tin học.

Fix ship là gì? 

Ship vừa là động từ, vừa là danh từ. Trong cụm từ này, ship đóng vai trò là động từ, có nghĩa là vận chuyển. Đây là từ tiếng Anh vô cùng quen thuộc với giới trẻ và được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Fix ship là gì?
Fix ship là gì?

Trong trường hợp này, fix được coi là giảm giá, xin xỏ ai đó chứ không còn mang nghĩa là sửa chữa nữa. Nếu là một người làm công việc vận chuyển hàng hoá thì từ này chính là khắc tinh của họ, vì đây là cách khách hàng xin giảm giá vận chuyển từ bạn. 

Fix giá là gì?

Fix giá hay còn gọi là sửa giá, một từ rất quen thuộc đối với người kinh doanh, buôn bán. Nếu bạn là người chuyên mua bán hàng hoá thì chắc chắn đã từng trải qua quá trình mặc cả trước khi đưa ra quyết định mua hàng hay không. 

Những người buôn bán có thể tự sửa giá sản phẩm của mình, có thể đưa ra các đợt khuyến mãi, giảm giá, hoặc cũng có thể tăng giá sản phẩm cho phù hợp với thị trường và công việc kinh doanh của mình. 

Lens fix là gì? 

Lens fix còn được hiểu là ống kính fix, trong đó, lens là ống kính, còn fix trong trường hợp này được giữ nguyên nghĩa. Khi ghép lại, nó mang nghĩa là ống kính cố định, không thể thay đổi tiêu cự. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo từ fix ảnh, nghĩa là sửa ảnh bằng các phần mềm hỗ trợ. 

Lens fix là gì?
Lens fix là gì?

Quick fix là gì? 

Quick fix là sửa chữa nhanh chóng, là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. 

Một lại kỹ thuật giải quyết cho vấn đề đó bao gồm việc sử dụng các giải pháp nhanh chóng nhất để giữ cho mọi vấn đề có thể tái hiện lại trong tương lai gần. Khắc phục vấn đề sớm nhất sẽ không nhất thiết phải loại bỏ các vấn đề về lâu dài, đó là lý do tại sao một doanh nghiệp nên đánh giá là nguồn gốc của mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn sau khi sử dụng một giải pháp tạm thời. 

Gói MyTV Fix là gì? 

Gói cước MyTV Fix Nâng cao dành cho khách hàng đang sử dụng đường truyền Internet VNPT. Với các TV có kết nối Internet, bạn có thể tải ứng dụng MyTV và cài đặt trực tuyến mà không cần đầu thu, thanh toán trực tuyến ngay trên màn hình tivi bằng ví VNPT Pay hoặc App My VNPT. 

Những ưu đãi khi sử dụng gói cước MyTV Fix bao gồm: 

 • 177 kênh truyền hình (88 kênh HĐ + 89 kênh SD)
 • Tổng hợp kênh VTVCab và chùm kênh quốc tế QNET hấp dẫn 
 • Miễn phí kho VOD đặc sắc
 • Miễn phí gói Galaxy cao cấp
 • Người dùng có thể đăng nhập từ 2 tivi trở lên và 4 smartphone/máy tính bảng, đăng nhập đồng thời gói cước trên 1 tivi và 1 smartphone/máy tính bảng qua tính năng Multiscreen. 
 • Miễn phí lưu lượng data khi sử dụng tính năng Multiscreen. 

Xem thêm >>>  Năm nhuận là gì? Một năm nhuận có bao nhiêu ngày?

npm Audi Fix là gì? 

npm Audi là một lệnh được cung cấp từ npm 6x trở lên, thực hiện đánh giá bảo mật trong thời gian ngắn của dependency trong dự án của bạn. Bạn có thể kiểm tra chứa thông tin về các lỗ hổng bảo mật trong phần dependency của bạn. Nó giúp bạn khắc phục lỗ hổng bằng cách cung cấp các lệnh npm dễ chạy và khuyến cáo để sửa lỗi khi bạn đang sử dụng một package nào đó. 

npm audi fix là gì?
npm audi fix là gì?

Fix là gì trong máy lạnh?

Trong máy lạnh, fix là một trong những chế độ điều chỉnh, cụ thể là di chuyển cánh đảo gió chiều lên xuống theo ý của bạn. Chức năng này tương tự như Swing, cũng là đổi hướng gió tự động và có thể bấm dừng lại ở một chỗ. 

Fix là gì trong Kpop?

Đối với cộng đồng fan Kpop thì fix là một từ rút gọn của repackage album, là bản phát hành lại của một album cũ, bao gồm cả những bài mới phát hành hoặc những bản remix của những ca khúc nằm trong những album đã phát hành từ lâu trước đó. 

Việc sản xuất repackage album được diễn ra ngay sau khi kết thúc thời gian quảng bá cho album đã phát hành. Các nhóm nhạc nổi tiếng, có độ phổ biến rộng rãi cùng sức mua sản phẩm của người hâm mộ ổn định thường sẽ mở các buổi phát hành các đĩa nhạc để tăng doanh số bán đĩa. 

Xem thêm >>> Rela là gì? Rela nghĩa là gì trên Facebook?

Fix là gì trong giày?

Trong lĩnh vực giày dép, ngoài kinh doanh giày, còn bao gồm cả dịch vụ sửa chữa giày dép, khôi phục lại giày trở về hình dáng như ban đầu. Tương tự vậy, fix giày mang hàm nghĩa đó là sửa giày, làm sạch giày. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về fix là gì và những ý nghĩa khác của fix trong từng lĩnh vực. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ phân biệt được cách sử dụng của từ fix sao cho phù hợp nhất với từng trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *