Freelancer là gì? Những trang web tìm việc làm cho freelancer

Tìm hiểu freelancer là gì?

Với xu hướng hiện đại hoá hiện nay, dường như hình thức và cách thức làm việc cũng trở nên đa dạng hơn. Trong đó, freelancer là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ lý giải giúp bạn về freelancer là gì và những trang web tìm việc làm cho freelancer thông dụng nhất.

Freelancer là gì? 

Freelancer hay còn được gọi là những người làm việc tự do, độc lập. Họ nhận tiền từ các doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư để hoàn thành một công việc hoặc dự án nào đó mà không yêu cầu về thời gian và địa điểm. 

Tìm hiểu freelancer là gì?
Tìm hiểu freelancer là gì?

Mỗi freelancer có thể hợp tác làm việc cùng với nhiều người khác, nhận nhiều công việc cùng một lúc và phải đảm bảo đáp ứng được các công việc được đề ra. 

Mặt lợi ích và những điều hạn chế của một freelancer 

Để trở thành một freelancer không hề khó khăn, tuy nhiên, có thể đáp ứng được những yêu cầu cần thiết nhất của một freelancer lại phụ thuộc rất nhiều vào chính bạn. Những mặt lợi ích và hạn chế của một freelancer như sau: 

Lợi ích của freelancer là gì?

Chủ động về thời gian, không gian

Với môi trường làm việc tự do như freelancer, bạn có thể làm việc bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không cần tuân thủ giờ giấc cố định như một doanh nghiệp, công ty. 

Thay vì phải làm việc cố định 8 tiếng liên tục trong 1 ngày thì các bạn có thể làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn thời gian đó, tuỳ theo khối lượng công việc mà bạn nhận. 

Những lợi ích mà freelancer mang lại
Những lợi ích mà freelancer mang lại

Bên cạnh đó còn là sự tự do về không gian. Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất như quán cà phê, công viên, thư viện… hay chỉ đơn giản là ngay chính căn phòng của bạn. 

Xem thêm >>> Tính từ là gì? Cách dùng tính từ và cho ví dụ

Chủ động kiểm soát công việc 

Một freelancer cho phép bạn lựa chọn hợp tác với bất kỳ một người nào mà bạn cảm thấy phù hợp với mình. Nếu như thù lao cho công việc đó quá thấp hoặc chuyên môn của bạn không thể đáp ứng được hoàn toàn thì bạn có thể chủ động từ chối để tìm một việc khác. 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn kiểm soát được toàn bộ công việc của mình. Bạn có thể dừng làm việc và tiếp tục công việc bất cứ khi nào mà bạn muốn, miễn là đáp ứng được đầy đủ số lượng công việc cho đối tác của mình. 

Mở rộng mối quan hệ 

Công việc freelance cho phép bạn thay đổi liên tục các dự án khác nhau. Chính vì vậy mà đây là cơ hội tốt cho các bạn freelancer muốn mở rộng được các mối quan hệ của mình, có cơ hội trao đổi làm việc với người khác, từ đó nâng cao các kỹ năng của bản thân. 

Nhờ kỹ năng tích góp được trong thời gian hợp tác dự án cùng chủ doanh nghiệp mà bạn sẽ đảm nhận được nhiều công việc hơn với mức lương tốt hơn. 

Hạn chế của freelancer

Không ngừng cải thiện kỹ năng nghề nghiệp 

Một freelancer sẽ khó thành công và tự chủ được kinh tế nếu như không bổ sung thêm kỹ năng cho mình. 

Một sự thật đó là: nếu bạn cứ dừng mãi ở việc làm freelancer theo một công việc cố định, không có thêm các kỹ năng liên quan thì mức thu nhập cũng khó để tăng lên. Có đầu tư mới có được những thành quả tốt.

Tính tự giác, tự lập cao

Mỗi lần nhắc đến freelancer, nhiều người vẫn cảm thấy thích thú vì được tự do giờ giấc cá nhân. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất đó là sự tự giác đòi hỏi phải cao. 

Làm việc ở nhà đôi khi khiến bạn rơi vào sự trì hoãn, lâu dần thành lười biếng, khó đạt được kết quả cao. Chính vì vậy, làm việc tự do ở nhà cần có thời gian biểu nhất định, sắp xếp được thời gian cho công việc và thời gian bên ngoài thật hợp lý.

Ngành nghề marketing freelancer
Ngành nghề marketing freelancer

Đến khi tay nghề của bạn đã hoàn toàn xứng đáng để nhận được những job lớn thì thời gian bạn dành cho công việc cũng cần nhiều hơn. Freelancer đòi hỏi sự tự giác là bởi vậy. Bạn muốn kiếm được nhiều tiền từ freelancer thì bạn cần phải làm nhiều, đầu tư chất xám nhiều, như vậy thì thu nhập mới ổn định và bạn có thể đứng vững với nghề này mà không cần phải đi tìm việc làm nữa. 

Sự cạnh tranh cao

Chính bởi những mặt lợi ích mà chúng tôi nhắc tới phía trên mà giờ đây, thị trường freelancer đang cạnh tranh rất lớn. Số người lựa chọn làm việc tự do cũng tăng lên đáng kể, các công việc dành cho các bạn cũng nhiều. 

Thế nhưng các bạn muốn kiếm được những dự án mà các bạn cho là “ngon”, thì những người khác cũng sẽ nhận định như vậy. Từ đó mà bạn sẽ phải cạnh tranh với biết bao nhiêu freelancer khác để có thể nhận được dự án đó. 

Các bạn cần chủ động nghiên cứu về từ khoá trước, sau đó đi liên hệ với chủ dự án, đưa ra những dịch vụ tốt nhất để khách hàng nhìn thấy được những lợi ích khi kết hợp với mình. 

Các ngành nghề có thể làm freelancer phổ biến hiện nay

Freelancer bắt nguồn từ các nước châu Âu và châu Mỹ, sau đó phổ biến sang Việt Nam và ngày càng trở thành xu hướng mới. Có rất nhiều công việc dành cho các freelancer, tập trung chủ yếu dành cho các bạn làm việc trên máy tính như:

HR freelancer - tuyển dụng nhân sự tại nhà
HR freelancer – tuyển dụng nhân sự tại nhà

Đánh máy 

Nếu bạn có niềm đam mê với viết lách thì một vài công việc tiêu biểu cho bạn như đánh văn bản, nhập liệu, chỉnh sửa nội dung, lên nội dung, viết content cho các mảng mà bạn có kinh nghiệm…

Nếu bạn không muốn đầu tư chất xám vào các công việc viết lách thì có thể thử sức với các công việc đánh máy đơn giản. Tuy nhiên, các công việc này thù lao sẽ không được cao, đòi hỏi tốc độ và kỹ thuật phải thực sự tốt mới đáp ứng được số lượng công việc, thu nhập được cao hơn. 

Dịch thuật 

Để trở thành một dịch giả tốt, thu hút được nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ của mình thì bạn cần phải biết ngôn ngữ và khả năng ngữ pháp tuyệt vời. Thêm vào đó là các kiến thức về ngành mà bạn lựa chọn dịch thuật như y tế, giáo dục,… và cần phải thực hành với nhiều ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành của các lĩnh vực này. 

Hầu hết, công việc dịch thuật thường được thực hiện bởi các cơ quan, công việc dành cho bạn đó là kiểm tra, đánh máy và sắp xếp lại nội dung cho hoàn chỉnh là được.

Lập trình

Lập trình là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Với công việc này bạn sẽ chủ yếu vào lập trình các website, thiết kế ứng dụng, phát triển phần mềm. Hơn nữa, nếu bạn tìm hiểu thêm kiến thức chuyên ngành thì có thể cung cấp các dịch vụ như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quản lý hoặc phân tích cơ sở dữ liệu. 

Các kiến thức cơ bản để có thể bước vào nghề lập trình đó là code. Các dạng code phổ biến mà bạn cần phải biết đó là HTML, CSS, Javascript, Python…Kết hợp với các lập trình viên đó là tester, kiểm tra các code đã chuẩn hay chưa, lỗi chỗ nào và cần sửa chỗ nào?

Tester là một nghề cần sự tỉ mỉ, tìm kiếm lỗi từ lỗi nhỏ nhất như dấu chấm, dấu phẩy đến các câu lệnh đã đúng chưa…Chính bởi yêu cầu cao như vậy nên mức lương cho các lập trình viên và tester thuộc phân khúc cao trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Thiết kế 

Nếu bạn muốn làm việc ở nhà với nghề thiết kế hay còn gọi là designer thì bạn phải là một người thiết kế thực sự tài giỏi. Thạo các phần mềm và công cụ thiết kế nhất định thôi chưa đủ, bạn còn cần phải đầu tư thêm chất xám của mình vào một bức ảnh để làm sao nhận được sự khen ngợi từ khách hàng. 

Thiết kế cần sự sáng tạo, đó là điều cốt lõi. Bạn có thể nhận các dự án như thiết kế logo, hay tốt hơn là nhận được những dự án về hình ảnh cho các quảng cáo lớn, xuất hiện trên các trang truyền thông, tạp chí, báo…

Những trang web tìm việc làm cho freelancer phổ biến nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển của hình thức làm việc tự do, nhiều trang web đã được xây dựng như một cầu nối liên kết chủ dự án với những người đang tìm kiếm việc làm tại nhà. Trên đó, các chủ dự án sẽ đăng công việc, kèm theo những yêu cầu cụ thể về công việc như số lượng, mức lương. Các bạn chỉ cần trực tiếp gửi hồ sơ ứng tuyển và trực tiếp chào giá với các chủ dự án là được. 

Upwork

Upwork là trang web được rất nhiều freelancer biết đến. Với hơn 15 triệu lượt đăng ký, trong đó hơn 10 triệu là freelancer, hơn 4 triệu là lượt chủ dự án đăng ký, Upwork là nơi tìm kiếm công việc tự do lớn nhất hiện nay. 

Upwork có nhiều dự án với quy mô khác nhau, đa dạng các ngành nghề, độ cạnh tranh lớn, bạn cần phải đảm bảo rằng hồ sơ của mình phải thật nổi bật để có thể nhận được phê duyệt từ Upwork.

Upwork bao gồm cả hệ thống thanh toán được bảo mật tuyệt vời, đảm bảo bạn sẽ luôn được chi trả đầy đủ cho số lượng công việc bạn làm. Trước khi bắt đầu nhận công việc, chủ dự án sẽ thanh toán cho Upwork, và khoản tiền này sẽ tự động chuyển về tài khoản bạn khi hoàn thành công việc.

Phí trung gian là 20% cho $500 đầu tiên mà bạn kiếm được, 10% cho %9,500 tiếp theo. 

People Per Hour

Tại People Per Hour, bạn sẽ thấy chủ dự án đăng tải rõ về mức ngân sách họ sẽ chi trả cho dự án. Nếu bạn là người có thu nhập trung bình hoặc cao, bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền hoa hồng cho Peopleperhour.

Phí trung gian là 20% cho $500  mà bạn kiếm được mỗi tháng, càng về sau thì khoản phí này càng giảm xuống chỉ còn 5%.

Freelancer

Giao diện của Freelancer vô cùng thân thiện với người dùng. Bạn có thể dễ dàng đăng ký một tài khoản bất kỳ trên đây, có thể là từ facebook và liệt kê tối đa 20 kỹ năng của mình về các công việc, Freelancer sẽ tự động gợi ý công việc phù hợp với năng lực của bạn.

Trên Freelancer, các bạn freelancer có thể tự do cạnh tranh đấu giá công khai mỗi dự án, sau đó, chủ dự án sẽ xem xét, đánh giá và thanh toán cho ý tưởng mà họ ưng ý nhất. Điều này có lợi cho các chủ dự án, nhưng là một freelancer, bạn có nguy cơ làm không lương. 

Phí trung gian là 10% cho mỗi giờ làm việc mà bạn được trả.  

Upwork - trang web tìm kiếm việc làm cho freelancer phổ biến nhất
Upwork – trang web tìm kiếm việc làm cho freelancer phổ biến nhất

Fiverr

Fiverr là một trong những website uy tín dành cho freelancer. Freelance đóng vai trò như “người bán” trên Fiverr, bạn tự chủ động đăng tải dịch vụ của mình kèm theo báo giá công khai. Các chủ dự án sẽ theo dõi và nghiên cứu tất cả các hồ sơ trên Fiverr, sau đó là lựa chọn mua dịch vụ của người mà họ cho là phù hợp nhất. 

Phí trung gian cho mức thù lao mà bạn được nhận là 20%

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về những thắc mắc của các bạn về freelancer là gì và những trang web tìm việc cho freelancer. Nghề freelancer sẽ thực sự phù hợp với những người chăm chỉ nhất, muốn chủ động kinh tế cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *