Gen Z là gì? Gen Z là thế hệ nào và có nguồn gốc ý nghĩa là gì?

Gen Z - thế hệ của sự bình đẳng

Các bạn chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ Gen Z, khi nó ngày càng được nhắc đến nhiều trên báo đài, các trang mạng xã hội,…Nhưng khi nói đến sự hiểu biết về thuật ngữ Gen Z thì không phải ai cũng biết. Hãy để maychasandon.com giúp bạn lý giải Gen Z là gì và các thệ nào được gọi là Gen Z?

Định nghĩa Gen Z là gì? 

Thế hệ Z hay còn được gọi là Gen Z, viết tắt của từ Generation Z, là nhóm nhân khẩu học theo sau thế hệ Millennials và trước thế hệ Alpha. Người ta lấy cột mốc cho sự hình thành thế hệ Gen Z là từ năm 1990 đến đầu những năm 2010. Một số khác lại nói đến khoảng thời gian sau đó, từ năm 1997 – 2012.

Gen Z nghĩa là gì mà nhiều người hay nhắc đến vậy?
Gen Z nghĩa là gì mà nhiều người hay nhắc đến vậy?

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Z là thế hệ lớn nhất, đông đảo nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, và nó chiếm đến 27% tổng dân số nước này. Hầu hết, những người trong thế hệ Z đều là con của những người thế hệ X 

Gen Z từ độ tuổi nào? 

Nhóm nhân khẩu học này được xác định theo năm sinh thay vì tuổi tác. Do đó, độ tuổi của Gen Z sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian. Người ta lấy cột mốc cho sự hình thành thế hệ Gen Z là từ năm 1990 đến đầu những năm 2010. Một số nguồn lại nói đến khoảng thời gian muộn hơn, từ 1997 – 2012.

thế hệ Gen Z từ năm nào?
Thế hệ Gen Z từ năm nào?

Tính đến năm 2021, độ tuổi của Gen Z là khoảng từ 11 đến 24 tuổi nếu lấy theo cột mốc từ năm 1997, nhiều thành viên lâu đời nhất của thế hệ Z chiếm một phần không hề nhỏ trong lực lượng lao động chính trên toàn thế giới. 

Xem thêm >>> FWB là gì? FWB là viết tắt của từ gì? Giải nghĩa bí mật cụm từ

Thế hệ Gen Z so với thế hệ Millennials

Trước khi thế hệ Z được định nghĩa chính xác, rõ ràng hơn, chúng thường được gộp chung với thế hệ Millennials. Nhưng nếu nhìn tổng quát thì hai thế hệ này có một vài điểm tương đồng đáng nói như:

  • Quan điểm chính trị tiến bộ
  • Thích nghi với công nghệ tiên tiến 
  • Sử dụng mạng xã hội nhiều hơn 
  • Tập trung vào tài chính cá nhân thay vì phụ thuộc vào gia đình  

Tuy nhiên, một số khác biệt đáng chú ý giữa thế hệ Z và thế hệ Millennials đủ để xác định ranh giới rõ ràng giữa chúng và xác định chúng một cách riêng biệt. Dưới đây là một số cách cho thấy Gen Z và Millennials khác nhau:

  • Thực dụng hơn 
  • Đầu óc kinh doanh cao 
  • Quan tâm đến quyền riêng tư kỹ thuật số
  • Trở thành người đa nhiệm thường xuyên. 

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Một vài đặc điểm thú vị về thế hệ Gen Z rất phổ biến và thịnh hành nhưng lại ít ai đưa ra những quan điểm, đánh giá sâu về nó.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z
Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Quan điểm về kinh tế

Là thế hệ xã hội đầu tiên lớn lên với việc tiếp cận Internet và công nghệ kỹ thuật số từ khi còn nhỏ, các thành viên của thế hệ Z được mệnh danh là những người nắm giữ công nghệ số mặc dù họ không nhất thiết phải biết quá nhiều về kỹ thuật số. 

Gen Z là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ ngay từ khi chào đời nên tư duy của họ về kinh tế có thể thay đổi thế giới trong tương lai. Gen Z chính là người cầm lái trong cuộc đổi mới và xây dựng thế giới phát triển.

Về tâm sinh lý 

Hơn nữa, với tác động tiêu cực của thời gian tiếp xúc với màn hình so với các thế hệ trước, những thành viên Gen Z có xu hướng sống chậm hơn, cư xử tốt hơn và không thích những rủi ro. 

Một phân tích tổng hợp năm 2020 cho thấy các rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở thanh thiếu niên là ADHD, rối loạn lo âu, rối loạn hành vi và trầm cảm. Một báo cáo năm 2021 của UNICEF cho biết 13% trẻ em từ 10 – 19 tuổi trên khắp thế giới bị rối loạn sức khỏe tâm thần,. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân thứ 4 gây tử vong ở lứa tuổi 15 – 19. 

Tình trạng thiếu ngủ lại là một vấn đề khác của Gen Z và được rất nhiều người quan tâm. Do sự kết hợp của việc vệ sinh giấc ngủ kém, khiến giấc ngủ của một người bị gián đoạn bởi tiếng ồn, ánh sáng và thiết bị điện tử, chất cafein, lượng bài tập về nhà ngày càng nhiều,…

Hậu quả của việc thiếu ngủ bao gồm tâm trạng kém, khó điều tiết cảm xúc, lo lắng, trầm cảm, tăng khả năng tự làm hại, có ý định tự tử và suy giảm chức năng nhận thức của não bộ. Ngoài ra, thanh thiếu niên thức khuya thường xuyên có xu hướng hay lo lắng, bốc đồng, uống nhiều rượu và hút thuốc lá đang ở mức độ báo động.

Quan điểm về chính trị 

Gen Z nói chung giống với thế hệ Millennials về các vấn đề về chính trị và xã hội. Thế hệ Z đa số là ủng hộ chính phủ, muốn chính phủ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết các vấn đề của họ. 

Trái ngược với thế hệ cũ, chủ yếu nhận tin tức từ các bản tin truyền hình, Gen Z nhận thông tin chủ yếu từ mạng xã hội. Trong những năm gần đây, tỷ lệ thế hệ Z tham gia bầu cử, bỏ phiếu đã tăng lên trông thấy. 

Gen Z - thế hệ của sự bình đẳng
Gen Z – thế hệ của sự bình đẳng

Bên cạnh đó, thế hệ Z có nhiều khả năng ủng hộ quyền bình đẳng giới và quyền LGBT hơn các thế hệ cũ, nhưng một vài năm trở lại đây, khi những quyền này thực sự được xã hội chấp nhận thì số người ủng hộ nó đã giảm mạnh.

Phong cách ăn mặc

Thế hệ Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y, tiếp nhận sự chuyển biến của những người cuối thế hệ Y, tiếp nhận phong cách ăn mặc thoải mái. Họ chấp nhận một cách dễ dàng những kiểu trang phục mới lạ, có chất riêng trong người. 

Nhất là những trang phục khoe cơ thể một cách khéo léo như áo crop top, áo hai dây, quần đùi ngắn hay váy ngắn,…đều là những trang phục không quá xa lạ đối với thế hệ này. 

Phong cách thời trang của Gen Z được ưa chuộng nhất hiện nay là những trang phục có phần cá tính, pha chút sexy đối với các bạn gái và đối với nam giới là những trang phục năng động, thoải mái, đạm chất đường phố.

Gen Z tại nơi làm việc

Vì Gen Z đều là những người trẻ tuổi, là lực lượng lao động chính nhưng vẫn chưa có sự xác định rõ ràng về nơi làm việc của mình. Đa số thế hệ X có xu hướng độc lập, chăm chỉ và có trình độ học vấn cao.

Gen Z Việt Nam trong môi trường làm việc đầy nhiệt huyết và tự tin
Gen Z Việt Nam trong môi trường làm việc đầy nhiệt huyết và tự tin

Có lẽ, một trong những đặc điểm của lực lượng lao động Gen Z là thiên hướng làm việc đa nhiệm của họ. Nhiều người thích nghi và tiếp cận các dự án trong công việc của họ một cách nhanh chóng tương tự như khi chuyển đổi một ứng dụng. 

Bất chấp sự gắn bó với công nghệ, các nhân viên Gen Z có xu hướng thích giao tiếp mặt đối mặt hơn là cách giao tiếp thông qua kỹ thuật số. Không thể phủ nhận sự thích nghi của Gen Z với môi trường mới, con người mới. Họ mạnh dạn hơn, tự tin hơn khi giao tiếp với người khác, từ đó có thể thấy, thế hệ Z là một thế hệ rất tiềm năng trong xu hướng hội nhập hóa, toàn cầu hoá hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Gen Z là gì và những đặc điểm nổi bật của thế hệ trẻ này. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được toàn bộ thông tin về định nghĩa, độ tuổi, và quan điểm riêng của thế hệ Z về mọi mặt trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *