Gièm pha là gì? Tác động tiêu cực đến từ những lời gièm pha

Những kẻ hay đi gièm pha không đáng tin tưởng

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những lời nói gièm pha, nói xấu sau lưng. Đây là một hành động mang tính tiêu cực, làm ảnh hưởng đến thanh danh của người bị nói xấu. Vậy gièm pha là gì, chúng gây ảnh hưởng như thế nào đến mọi người? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này ở bài viết sau đây!

Lời gièm pha là gì?

Từ gièm pha là gì? Gièm pha có nghĩa là “Đặt điều nói xấu”, đây là từ được dùng để miêu tả hành động của một người nào đó dùng ngôn từ của mình để nhằm bôi nhọ, đặt điều nói xấu người khác. 

Gièm pha là việc đặt điều xấu, nói xấu sau lưng người khác
Gièm pha là việc đặt điều xấu, nói xấu sau lưng người khác

Nói một cách dễ hiểu gièm pha là động từ đặt điều chê bai, nói xấu, nhằm khiến cho người khác không còn được tin yêu, tin cậy nữa. Gièm pha là cách nhằm để hạ thấp giá trị của một đồ vật, con người,.. hoặc là để tạo ra những thông tin sai lệch về điều gì đó.

Ý nghĩa của từ gièm pha là gì?

Thế gian lắm kẻ gièm pha, những kẻ nói xấu, gièm pha đều đáng khinh bỉ, nguy hiểm giống như những kẻ đạo đức giả. Những người bạn xấu xa thường đáng sợ hơn so với một kẻ thù lộ diện. Lời nói giả đạo đức, dối trá làm phá hoại cuộc sống, quấy rối gia đình, gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Sự gièm pha còn ác độc hơn so với việc nói xấu, nó bộc lộ tâm hồn hèn hạ và là nguyên nhân gây ra những thiệt hại cực nặng nề. Cứ chỉ của những kẻ gièm pha cũng đanh ác như lưỡi dao của tên sát nhân. Đây là hành động vô cùng xấu và cần phải lên án.

Những tác động từ những lời gièm pha

Gièm pha, nói xấu là một hành động tiêu cực làm tổn hại đến bản thân người bị bêu xấu, cũng như làm mất đi giá trị trong mắt của mọi người đối với kẻ đi nói xấu. Những lời gièm pha gây ra rất nhiều tác động xấu như:

Đối với người bị gièm pha

Đáng lẽ sự việc chỉ “cỏn con”, nhưng qua sự mổ xẻ, phân tích của kẻ đi gièm pha mà sự việc đó trở nên to tát, rắc rối và phức tạp hơn. Bản thân người bị gièm pha trở nên méo mó, biến dạng cả về năng lực, đạo đức, lối sống. 

Lời nói gièm pha làm hạ uy tín, danh dự của người khác
Lời nói gièm pha làm hạ uy tín, danh dự của người khác

Dưới con mắt dò xét, soi mói của kẻ đi gièm pha, người bị gièm pha đã bị xuyên tác, hạ bệ về uy tín, danh dự và nhân phẩm. Như vậy người bị gièm pha đã bị “lệch chuẩn” về tâm hồn, tính cách, năng lực tất cả là từ lời nói xấu đến từ những kẻ gièm pha.

Đối với người nghe gièm pha

Mặc dù là những người được tiếp nhận thông tin từ kẻ gièm pha, nhưng ngay cả những người nghe gièm pha cũng chính là “nạn nhân” của chính kẻ đi gièm pha. Bởi hình ảnh của người bị gièm pha đã bị “nhào nặn”, qua những lời “nhận xét, bình luận, đánh giá” đầy cảm tính chủ quan của kẻ gièm pha. 

Những người nghe gièm pha biết đối tượng bị gièm pha, chắc chắn họ sẽ có cái nhìn khác về người bị gièm pha. Những người nghe gièm pha nhiều nếu như không tỉnh táo, lý trí, sáng suốt thì chính họ đang bị kẻ đi gièm pha “đầu độc” một cách tinh vi, xảo quyệt.

Đối với kẻ đi gièm pha

Tác hại của những lời gièm pha đối với những người bị gièm pha và người nghe gièm pha là rất lớn. Bản thân mỗi lời gièm pha đã là một sự nhỏ nhen, ích kỷ, mang tính vụ lợi cá nhân. 

Trong con mắt mọi người, những kẻ hay đi gièm pha là một người có tâm hồn bị “ô nhiễm” bởi các loại bụi bặm, nhỏ nhoi, vụn vặt với cái nhìn thiển cận, hẹp hòi. Dĩ nhiên nhân cách của họ không hề cao đạo, trong sáng vì cái kiểu hay phô diễn, suy xét thiếu khách quan, công tâm với những người khác.

Những kẻ hay đi gièm pha không đáng tin tưởng
Những kẻ hay đi gièm pha không đáng tin tưởng

Một số ca dao tục ngữ về “gièm pha”

“Ở đây lắm kẻ gièm pha,

Nói vào thì ít nói ra thì nhiều

Thương anh, thương đủ mọi điều,

Gió quanh em sẽ lựa chiều em che

Ai nói chi chàng chớ có nghe,

Ông Tơ bà Nguyệt đã xe ta rồi

Dù ai khuyên đứng, dỗ ngồi,

Thì chàng cũng cứ đãi bôi qua lần”.

“Hỏi vợ thì cưới liền tay

Chớ để lâu ngày thiên hạ gièm pha!”

Lên án hành vi gièm pha 

Trong cuộc sống không có ai chỉn chu, hoàn thiện về mọi mặt. Chính những sự sai sót, khiếm khuyết đó là để chúng ta tiến bộ, trưởng thành và hoàn thiện bản thân mình hơn . 

Nếu như bạn thấy bạn bè, người thân, đồng nghiệp của mình mắc khuyết điểm  thì hãy thẳng thắn đóng góp ý kiến, điều này mới đáng trân trọng và hoan nghênh. 

Còn với những người không ngần ngại nói lời gièm pha người này người kia bất cứ khi nào họ muốn thì là hành vi thiếu văn hóa, cũng là nguyên nhân gây ra sự nghi kỵ, hiểu lầm lẫn nhau, gây mất đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển của các đơn vị, cơ quan, tổ chức,… Vì thế việc đề cao cảnh giác, kiên quyết loại bỏ những lời gièm pha ra khỏi đời sống ứng xử hằng ngày là điều vô cùng cần thiết mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm. 

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp mọi người hiểu hơn về gièm pha là gì, cũng như những tác động tiêu cực của lời gièm pha trong cuộc sống này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *