Hiện tượng vua chuột là gì? Có đáng sợ như lời đồn?

Nguồn gốc xuất hiện của hiện tượng vua chuột

Hiện tượng vua chuột là một trong những điều khiến nhiều người vô cùng khiếp sợ và lo lắng. Bởi theo dân gian, mỗi khi xuất hiện hiện tượng vua chuột, cũng đồng nghĩa với việc tai họa sắp ập đến, đây là điềm báo cho bệnh dịch và nạn đói sắp xảy ra. Cùng maychasandon.com tìm hiểu kỹ về hiện tượng vua chuột là như thế nào ngay bài viết sau đây! 

Hiện tượng vua chuột là gì? 

Hiện tượng vua chuột là sao? Vua chuột là một thuật ngữ nói về hiện tượng một nhóm các con chuột với đuôi được thắt chặt vào nhau. Nút thắt này chặt tới mức các con chuột dù có cố gắng vẫy vùng như thế nào thì cũng không thể thoát ra được. 

Vua chuột là hiện tượng các con chuột có đuôi được thắt chặt vào nhau
Vua chuột là hiện tượng các con chuột có đuôi được thắt chặt vào nhau

Từ trước tới nay hiện tượng vua chuột hiếm gặp và đã truyền cảm hứng cho nhiều truyền thuyết trong nhiều thế kỷ qua. Từ lâu, người ta truyền tai nhau việc xuất hiện của hiện tượng “vua chuột”, đây được xem là dấu hiệu đối với một đại dịch, nạn đói sắp diễn ra khiến cho nhiều người vô cùng lo sợ.

Nguồn gốc của thuật ngữ “vua chuột” từ đâu?

Thuật ngữ “vua chuột” được bắt nguồn từ tiếng Đức – “Rattenkonig” được sử dụng trong suốt thế kỷ 17 và 18. Nghĩa của từ này thường được sử dụng với nghĩa xúc phạm, nhằm để chỉ những kẻ chỉ biết sống dựa dẫm vào người khác.

Hiện tượng vua chuột thường gắn liền với nước Đức, đây là nơi phần lớn xuất hiện hiện tượng vua chuột trên thế giới. 

Thuật ngữ “Rattenkonig” ban đầu không được sử dụng để nhắc đến những con chuột, nhưng sau này cụm từ vua chuột được dùng để chỉ một ông vua ngồi trên ngai vàng của những cái đuôi bị thắt nút.

Hiện tượng “Vua chuột” xuất hiện đầu tiên là vào năm 1564, với gồm có 25 con chuột nâu. Những trường hợp sau đó hầu hết đều được hình thành từ các cá thể chuột đen, trong đó có nhiều trường hợp vua chuột đã chết hoặc trở thành xác ướp.

Vậy hiện tượng vua chuột có ý nghĩa gì, mời bạn đọc cùng tham khảo tiếp những nội dung sau.

Nguồn gốc xuất hiện của hiện tượng vua chuột
Nguồn gốc xuất hiện của hiện tượng vua chuột

Hiện tượng vua chuột có điềm báo gì?

Có thể thấy từ trước tới nay hiện tượng “Vua chuột” luôn là chủ đề khiến người dân hoang mang, lo sợ, là điềm rất xấu trong lịch sử ở châu Âu. Bởi vì loài chuột chính là nguyên nhân gieo rắc dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch hạch, vì thế nên hiện tượng vua chuột được coi là nguồn gây bệnh. Vì vậy, chúng sẽ bị giết ngay sau khi bị phát hiện.

Có nhiều người tin và cũng có nhiều người không tin hiện tượng “vua chuột” là có thật. Cho tới nay, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn là đề tài được tranh luận gay gắt của các nhà khoa học.

Giải thích hiện tượng vua chuột, Nhà nghiên cứu Emma Burns, người phụ trách khoa học tự nhiên tại Bảo tàng Otago cho biết: “vua chuột” là hiện tượng tự nhiên, không phải nhân tạo. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do đuôi của một số con chuột có phản xạ “siết chặt” vào nhau.

Cho đến nay thì hiện tượng này vẫn chưa có lời giải thích khoa học cụ thể. Đến giờ thì hiện tượng này vẫn là một nỗi sợ hãi tột cùng bởi người dân cho rằng đây chính là điềm báo cho một đại nạn nào đó sắp xảy ra như nạn đói, dịch bệnh. Những con chuột có đuôi dính vào nhau sẽ bị giết ngay lập tức hoặc đưa lên chùa làm lễ thanh tẩy.

Ngày nay, có rất nhiều mẫu vật “vua chuột” được trưng bày tại các bảo tàng trên khắp thế giới. Tại bảo tàng Khoa học Mauritanium ở Altenburg, Đức là nơi lưu giữ xác “vua chuột” lớn nhất thế giới với 32 con được tìm thấy tại một lò sưởi của thợ xây ở làng Buchheim.

Vua chuột là điểm báo về dịch bệnh, nạn đói sắp xảy ra
Vua chuột là điểm báo về dịch bệnh, nạn đói sắp xảy ra

Ngoài ra, Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Hamburg, Göttingen, Hamelin và Stuttgart cũng trưng bày xác “vua chuột” được bảo quản bằng rượu. Bảo tàng Otago ở Dunedin, New Zealand cũng là nơi lưu giữ một “vua chuột” với nhiều con chuột đen chưa trưởng thành có đuôi bị rối do lông ngựa.

Cho đến nay chưa từng ghi nhận hiện tượng vua chuột xuất hiện ở Việt Nam, hầu hết hiện tượng vua chuột xuất hiện nhiều là ở Đức.

Cách xử lý hiện tượng vua chuột như thế nào?

Như đã giải thích ở trên, vì mang ý nghĩa về điềm xấu, vì thế mà trong lịch sử, bất cứ vua chuột nào nếu bị phát hiện sẽ đều bị giết một cách triệt để. Bên cạnh đó còn được các thầy tu mang về để làm lễ tẩy rửa để, tránh để lại hậu hoạ cho cộng đồng.

Ngay cả khi không nói đến vấn đề mê tín thì “vua chuột” vẫn được xem là một dấu hiệu không tốt, cần được loại bỏ bột cách triệt để nhằm tránh khiến loài vật này sinh sôi quá nhanh gây ra nhiều tác hại cho người dân và vụ mùa,…

Với những thông tin trên đây đã giúp chúng ta có thể lý giải được hiện tượng vua chuột là gì, cũng như những ý nghĩa của hiện tượng này mỗi khi xuất hiện. Đừng quên dõi theo maychasandon.com để luôn cập nhật những tin tức hay và hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *