Hiệu suất năng lượng là gì? Cách đọc chỉ số trên các thiết bị điện lạnh

Hướng dẫn cách để so sánh hiệu suất năng lượng

Khi mua các sản phẩm điện lạnh như điều hoà, máy lạnh, máy giặt,… chắc chắn bạn sẽ thấy chúng sẽ có các nhãn dán bảng thông số đi kèm, trong đó có hiệu suất năng lượng của thiết bị. Để lý giải được hiệu suất năng lượng là gì? Cũng như cách đọc và kiểm tra hiệu số năng lượng khi mua đồ gia dụng sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ ngay sau đây!

Chỉ số hiệu suất năng lượng là gì?

Hiệu suất năng lượng là một chỉ số thường có trong nhãn năng lượng so sánh được dán trên các thiết bị, đồ dùng tiêu thụ điện dân dụng như: điều hòa, máy giặt, tivi, tủ lạnh, quạt,… 

Chỉ số năng lượng giúp đánh giá được khả năng tiết kiệm điện của 1 thiết bị
Chỉ số năng lượng giúp đánh giá được khả năng tiết kiệm điện của 1 thiết bị

Hiệu suất năng lượng (HSNL) giúp đánh giá khả năng tiết kiệm điện thực tế đối với 1 sản phẩm và đã được Bộ Công thương kiểm định, đánh giá theo chương trình mục tiêu quốc gia về vấn đề sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Lưu ý: Hiệu suất năng lượng ở trên máy lạnh thường có hai kiểu đánh giá là EER và CSPF. Đây là hai chuẩn đánh giá hiệu suất khác nhau, tuy nhiên ở mức độ nào đó thì có thể xem chung là tương đương với nhau.

Thực hiện so sánh hiệu suất năng lượng như thế nào?

Sau khi biết được hiệu suất năng lượng là gì chúng ta sẽ dùng chúng để nhằm thực hiện so sánh về khả năng tiết kiệm điện của thiết bị có cùng chủng loại. Để thực hiện so sánh, bạn cần chú ý đến chủ số sao và chỉ số hiệu suất năng lượng. Số sao càng lớn thì khả năng tiết kiệm điện sẽ càng cao. Nếu như số sao bằng nhau thì mới xét đến chỉ số hiệu suất năng lượng.

  • Đối với điều hòa: hiệu suất năng lượng càng cao thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với máy giặt: hiệu suất năng lượng càng thấp thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với tủ lạnh: hiệu suất năng lượng càng cao thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với bình nước nóng: hiệu suất năng lượng càng thấp thì càng tiết kiệm điện. 

Ví dụ cụ thể: Trong hình ảnh này bạn sẽ thấy 2 nhãn dán máy lạnh đều đạt 5 sao, có nghĩa là chúng đều được đánh giá ở mức tiết kiệm năng lượng tốt, tuy nhiên hiệu số năng lượng là 4,71 và một nhãn có hiệu số năng lượng là 6,94. Chứng tỏ nhãn có hiệu suất năng lượng là 6,94 sẽ tiết kiệm điện tốt hơn so với nhãn dán hiệu suất năng lượng 4,71. 

Hướng dẫn cách để so sánh hiệu suất năng lượng
Hướng dẫn cách để so sánh hiệu suất năng lượng

Hiệu suất năng lượng có cần chú ý đến hay không?

Chỉ số hiệu suất năng lượng cần phải chú ý đến nhưng không phải là tất cả. Ví dụ như sản phẩm máy giặt, hầu hết người dùng rất ít khi quan tâm đến khả năng tiết kiệm điện bởi máy giặt không tiêu tốn quá nhiều điện.

Ví dụ một máy giặt có nhãn dán hiệu suất năng lượng là 11,0 Wh/kg, có nghĩa là khi giặt 1kg quần áo sẽ tiêu tốn 11 Wh điện (0,011 kwh). Tức là bạn sẽ cần phải giặt khoảng gần 100kg quần áo mới hết 1 số điện. Cho nên, thay vì để ý đến hiệu suất năng lượng thì bạn nên quan tâm đến vấn đề máy giặt có tiêu tốn nhiều nước khi giặt hay không.

Những đồ gia dụng khác như: điều hòa, tủ lạnh, bình nước nóng chính là những vật dụng tiêu tốn nhiều điện năng nhất, vì thế bạn nên chọn những sản phẩm có nhãn dán năng lượng 5 sao là tốt nhất. 

Với những sản phẩm tiêu thụ không quá nhiều điện năng thì bạn nên cân nhắc về mặt hiệu suất cũng như tính năng thay vì quan tâm quá nhiều đến hiệu suất năng lượng. 

Hiệu suất năng lượng cũng chỉ là 1 chỉ số nhằm để thể hiện khả năng tiết kiệm điện của thiết bị. Đôi khi chỉ số này rất quan trọng, nhưng cũng có khi không quá quan trọng. Nhưng dù sao việc chọn nhãn dán 5 sao vẫn là tốt nhất.

Nên quan tâm hiệu suất năng lượng khi mua thiết bị gia dụng cho gia đình mình
Nên quan tâm hiệu suất năng lượng khi mua thiết bị gia dụng cho gia đình mình

Xem thêm: Đĩa than là gì? Tại sao lại gọi là đĩa than và cơ chế hoạt động

Cách đọc, kiểm tra hiệu suất năng lượng trên thiết bị điện lạnh

Hiệu suất năng lượng tủ lạnh

  • Cách nhận biết: 

Hệ số hiệu suất năng lượng là gì trên tủ lạnh? Cách nhận biết hiệu suất năng lượng của tủ lạnh hết sức đơn giản, bạn có thể căn cứ dựa trên số lượng sao có trên nhãn năng lượng. Số lượng sao trên mỗi nhãn dán là 5 sao, có nghĩa là biểu thị hiệu suất một cách tốt nhất, thấp nhất là 1 sao với mức hiệu suất thấp nhất.

  • Ý nghĩa

Từ hiệu suất năng lượng khi nhìn vào đó người dùng có thể đánh giá được hiệu quả làm việc của sản phẩm, liệu có tiêu tốn quá nhiều điện năng hay không, có hao phí nhiều điện năng không? Bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những thông tin quan trọng và cần thiết này mỗi khi chọn mua các sản phẩm tủ lạnh cho gia đình của mình.

Hiệu suất năng lượng máy giặt

  • Cách nhận biết

Để ý bạn sẽ thấy trên tất các các máy giặt đều có ghi thông số về hiệu suất năng lượng. Con số này giúp người dùng biết được khả năng, mức độ tiêu thụ điện của một chiếc máy giặt. 

Theo đó bạn sẽ có thể hiểu được với 1kg quần áo sẽ tiêu thu hết bao nhiêu điện năng khi thực hiện giặt.

Hướng dẫn cách đọc, kiểm tra hệ số hiệu suất năng lượng trên máy giặt
Hướng dẫn cách đọc, kiểm tra hệ số hiệu suất năng lượng trên máy giặt
  • Ý nghĩa

Việc hiểu được hiệu suất năng lượng của máy giặt sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý nhất, giúp tiết diện điện một cách hiệu quả cho gia đình mình.

Bạn cần chú ý quan tâm đến hiệu suất. Nếu bỏ qua chỉ số này bạn sẽ khó để mua được cho mình một thiết bị máy giặt tốt nhất.

Hiệu suất năng lượng máy lạnh

  • Cách nhận biết

Hiệu suất năng lượng máy lạnh chính là thông số giúp cho bạn có thể xác định được một cách chính xác, nhanh chóng hiệu quả nhất về khả năng tiết kiệm điện của chiếc máy lạnh mà định mua. 

Hiệu suất năng lượng là tỷ số giữa công suất sử dụng ở chế độ định mức và công suất làm lạnh. Nếu chỉ số này càng lớn thì khả năng tiết kiệm điện càng cao

  • Ý nghĩa

Từ tỷ số năng lượng bạn có thể dễ dàng thực hiện so sánh cũng như có những đánh giá chính xác nhất về sản phẩm máy lạnh. Qua đó có thể tìm được cho mình sản phẩm ưng ý hài lòng. Cho nên khi mua máy lạnh, bên cạnh việc để ý đến thông số kỹ thuật kỹ thuật bạn cũng nên lưu tâm về thông số hiệu suất về năng lượng nhé.

Những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi hiệu suất năng lượng là gì, cũng như cách đọc và kiểm tra hiệu suất năng lượng nhanh chóng, đơn giản nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để luôn có được cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *