Hiệu ứng domino là gì? Những điều cơ bản về hiệu ứng này

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng domino

Domino là một dạng hiệu ứng được xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống và ứng dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau hiện nay. Cùng tìm hiểu về hiệu ứng domino là gì, các nguyên tắc và bí quyết để ứng dụng hiệu quả hiệu ứng này trong công việc và cuộc sống sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ ngay sau đây!

Hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino hay Domino Effect chính là chuỗi phản ứng dây chuyền được xảy ra khi có một thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ có thể gây ra những thay đổi tương tự tại các điểm lân cận, từ đó lan tỏa đến những điểm xa hơn nhằm tạo ra các chuỗi thay đổi tuyến tính. 

Domino là một chuỗi phản ứng dây chuyền 
Domino là một chuỗi phản ứng dây chuyền

Hiệu ứng Domino được biết tới nhờ vào thuyết domino, đây là học thuyết chính trị được đề cập tới trong các giai đoạn chiến tranh tại Việt Nam. Hiệu ứng Domino giúp khẳng định rằng nếu như bạn thay đổi một hành vi bất kỳ thì, chúng sẽ kích hoạt cả một chuỗi với những phản ứng khác, đồng thời mang tới sự chuyển đổi trong những hành vi liên quan. 

Hiệu ứng domino hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống với đa dạng các lĩnh vực khác nhau. 

Nguyên nhân khiến hiệu ứng domino xảy ra?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu ứng domino xảy ra là bởi những lý do cơ bản như sau:

  • Các thói quen trong cuộc sống được liên kết với nhau bằng một liên kết vô hình. Cho nên mọi hành vi của con người đều có sự liên kết với nhau. Cho nên bạn sẽ thấy chỉ cần 1 tác động nhỏ ở khu vực này cũng sẽ dẫn đến các thay đổi ở khu vực khác.
  • Trong nguyên tắc cốt lõi của hành vi, hiệu ứng domino được tận dụng một cách triệt để. Vì thế, nếu như một người toàn tâm toàn ý thực hiện mục tiêu hay công việc nào đó thì khả năng thành công cũng cao hơn.
  • Có thể thấy hiệu ứng Domino xuất hiện ngày càng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, trở thành cơ sở nhằm để phân tích, cũng như đánh giá được nhiều sự việc.
Nguyên nhân xảy ra hiện tượng domino
Nguyên nhân xảy ra hiện tượng domino

Những nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng Domino

Bạn có thể tạo ra hiệu ứng Domino bằng việc tạo ra một chuỗi các thói quen tích cực bằng cách khởi động từ thói quen đầu tiên. Cụ thể áp dụng những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Thực hiện các hành động một cách liên tục, hàng ngày

Nếu như một việc được thực hiện hàng ngày, lặp lại như một hành vi nhỏ đồng thời thực hiện nó một cách liên tục, nhất quán. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy hào lòng với điều này mà còn có thể trở thành người mà bạn hướng tới.

Ví dụ bạn muốn xây dựng thói quen đọc sách cho mình. Có thể thấy rất khó để chúng ta có thể kiên nhẫn và yêu thích khi đọc 1 cuốn sách. Nhưng bạn có thể chọn ra cho mình 1 chương mà tạo được ấn tượng cho mình nhất và bắt đầu với chương đó.

Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy thỏa mã, cũng như giúp bạn có thể rèn luyện được tính kiên trì cho mình.

Xem thêm: Hiệu ứng phơn là gì? Những điều cần biết về hiệu ứng phơn

Duy trì sau đó chuyển sang hành động khác

Việc bạn duy trì động lực và sau đó chuyển sang nhiệm vụ mới. Hãy để cho việc hoàn thành một nhiệm vụ trước đó đưa bạn trực tiếp vào hành vi tiếp theo và lặp lại. Mỗi lần bạn thực hiện lặp lại sẽ trở nên quyết tâm hơn trong hành động của mình.

Hãy duy trì động lực để chuyển ngay sang nhiệm vụ mới
Hãy duy trì động lực để chuyển ngay sang nhiệm vụ mới

Sau khi chọn được chương mà bạn thích hãy thúc đẩy bản thân đọc hết chương sách đó, sau đó là hoàn thành đọc hết một cuốn sách. Khi đã đọc hết cuốn sách đó bạn hãy chuyển ngay tới chương mới. Biệc lặp lại đều đặn từng ngày sẽ giúp bạn hình thành được cho mình thói quen đọc sách.

Bạn cũng nên chú ý không nên quá vội vàng. Sau khi đã đọc xong được cuốn sách đấy, bạn hãy để bản thân được “nghỉ” trước khi bắt tay vào chương sách mới.

Chia nhỏ mọi thứ để giúp việc kiểm soát dễ dàng hơn

Việc bạn chia nhỏ, bóc tách công việc để đảm bảo phù hợp với mình để quản lý sẽ giúp mọi việc dễ kiểm soát hơn. Cũng như việc bạn tiến hành thử nghiệm những thói quen mới thay vì việc dồn tất thì hãy tập trung vào từng mảng nhỏ nhằm để kiểm soát và hoàn thành chúng ở trong khả năng của mình.

Trừ khi bạn thật sự yêu thích và đam mê cuốn sách nào đó thì bạn mới đọc liền mạch một quyển sách, đối với những ai mới bắt đầu thói quen đọc sách thì điều này rất khó. Vì thế bạn nên chia nhỏ việc đọc cả cuốn sách thành từng chương, nên đọc một cách kiểm soát hành vi và giữ vững thói quen đó.

Ứng dụng hiệu ứng Domino trong những lĩnh vực của đời sống

Hiệu ứng Domino trong kinh doanh

Hiệu ứng Domino trong kinh doanh khá quan trọng. Bạn có thể thấy được rằng mọi hoạt động trong kinh doanh đều được tiến hành dựa trên các nguyên tắc, chiến lược rõ ràng. 

Ứng dụng của hiệu ứng domino trong kinh doanh 
Ứng dụng của hiệu ứng domino trong kinh doanh

Điểm tương đồng giữa hiệu ứng Domino với hoạt động kinh doanh phải kể đến như:

  • Các hoạt động trong kinh doanh đều được gắn liền với các lợi ích nhất định. Những hoạt động kinh doanh, chiến lược, định hướng cũng như kế hoạch đều được gắn liền với các lợi ích thực tế nhất. Chúng có mối quan hệ tác động, ảnh hưởng đến nhau.
  • Để ý bạn sẽ thấy trong lĩnh vực kinh doanh, ai cũng có xu hướng chung là theo đuổi mục tiêu cũng như tuân thủ, thực hiện chúng nhất quán.
  • Mọi hành vi, hoạt động trong kinh doanh đều vận hành và tạo nên hiệu ứng Domino. Nếu bạn có một kế hoạch, chiến lược tốt sẽ tạo nên được hiệu quả cao. Nếu chuẩn bị không tốt tất nhiên sẽ không có được kết quả tốt.

Hiệu ứng Domino trong lĩnh vực chứng khoán

Nổi bật của hiệu ứng Domino trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán chính là tình trạng margin call. Một sự kiện xảy ra sẽ kéo theo hàng loạt các sự kiện khác. Ví dụ điển hình như: 

Ông Trịnh Văn Quyết bị phong tỏa tài khoản chứng khoán, hủy giao dịch khớp lệnh bán chui cổ phiếu của ông, từ đó kéo theo các sự kiện khác như:

Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu -> Sở giao dịch yêu cầu phong tỏa tài khoản chứng khoán, hủy giao dịch trước đó -> Các mã cổ phiếu liên quan đến tập đoàn FLC không có thanh khoản -> Tỷ lệ ký quỹ tài khoản của các nhà đầu tư giảm -> Tài khoản bị margin call -> Công ty chứng khoán phải nạp tiền hoặc thanh lý cổ phiếu -> Cổ phiếu trong họ Q-Index (cổ phiếu của ông Quyết) không bán được -> Bán tháo cổ phiếu khác trong danh mục -> Các cổ phiếu khác bị giảm -> Chỉ số VNIndex giảm ->,… 

Ứng dụng của hiệu ứng domino ở trong lĩnh vực chứng khoán
Ứng dụng của hiệu ứng domino ở trong lĩnh vực chứng khoán

Hiệu ứng Domino ở trong đầu tư ngoại hối

Với 1 cặp tiền tệ đi cùng nhau, ban đầu có 1 thành phần nổi bật thì thành phần sau sẽ dần theo sau và hoạt động mạnh mẽ. Phản ứng dây chuyền của thị trường giao dịch forex được thể hiện rất rõ.

Hiệu ứng Domino trong lĩnh vực tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là một mảng khá rộng, chúng ta hãy xét 1 ví dụ nhỏ về 1 một phần trong tài chính cá nhân như sau:

Thường thì bạn dùng Wifi ở nhà, không đăng ký 4G -> Ra đường có việc nên bạn đăng ký gói 50.000đ/tháng -> Bạn không hủy các nhà mạng sẽ ra hạn -> kỳ sau lại quên gia hạn -> Bạn chỉ trừ tiền – Lại quên -> Mỗi năm bạn lại tốn 600.000 đồng ->,…

Hiệu ứng domino hiện đã trở thành một thứ gì đó len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống. Sự vật, sự việc đều được diễn ra như trong hiệu ứng domino. Việc hiểu được hiệu ứng domino là gì sẽ giúp bạn có được những phân tích chuẩn xác để mang lại hiệu quả công việc cao và hạn chế được rủi ro không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *