Họa bì là gì? Tìm hiểu câu chuyện về quỷ hoạ bì

Hoạ bì là để chỉ bức tranh da người

Họa bì là tên của một bộ phim cực nổi tiếng của Trung Quốc, tuy nhiên họa bì là gì lại không phải điều mà ai cũng biết. Để cùng lý giải hoạ bì và quỷ họa bì là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây cùng maychasandon.com! 

Họa bì nghĩa là gì?

Để hiểu hoạ bì là gì, trước hết chúng ta hãy cùng làm rõ ý nghĩa của từng từ. Cụ thể, hoạ có nghĩa là vẽ, còn bì có nghĩa là da. Vì thế hoạ bì có nghĩa là vẽ da.

“Họa bì” được dịch đúng có nghĩa là “Bức tranh da người”, đây là tiêu đề cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Bồ Tùng Linh, Trung Quốc. 

Hoạ bì là để chỉ bức tranh da người
Hoạ bì là để chỉ bức tranh da người

Cuốn tiểu thuyết này sau đó đã được dựng thành một bộ phim điện ảnh với cùng tên do đạo diễn Trần Gia Thượng thực hiện, ra mắt vào năm 2008. Hoạ bì là bộ phim có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc như: Chân Tử Đan, Trần Khôn, Châu Tấn, Triệu Vy, Tôn Lệ và Thích Ngọc Vũ. Đây là thể loại phim siêu nhiên, nhưng lại chứa nhiều yếu tố hành động lãng mạn thu hút nhiều người xem, quan tâm đến bộ phim.

Phim kể về câu chuyện về một con hồ tinh Tiểu Di muốn trở thành người, vì thế nó đã vẽ một bộ da người sau đó rồi khoác lên mình. Khi gặp được người mình yêu, cô đã làm mọi cách để nhằm có được tình yêu của đối phương. Cũng chính từ đây dẫn tới nhiều bi kịch sau này.

Tìm hiểu về hoạ hổ hoạ bì là gì?

Người xưa đã có câu: “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm”. Câu này có ý nghĩa là: “Vẽ con hổ, chỉ vẽ được da chứ không vẽ được xương, nhìn người chỉ nhìn da mặt, không nhìn thấy tận bên trong tấm lòng”. 

Cùng dịch nghĩa của cả câu “tri nhân tri diện bất tri tâm”

  • Tri nhân: nghĩa là biết, quen biết người nào đó.
  • Tri diện: Tức là biết mặt, biết được diện mạo bên ngoài.
  • Bất tri tâm: là không biết lòng, không thể biết được về tâm hồn.
Con người chỉ nhìn thấy được mặt nhưng không thấy được lòng
Con người chỉ nhìn thấy được mặt nhưng không thấy được lòng

Trong tiếng Trung, “tri” có nghĩa là biết, “nhân” là người, “diện” là mặt, “tâm” là tâm hồn. Ý nghĩa của câu thành ngữ này là khi biết một người, bạn có thể biết rõ mặt mũi, nhưng sẽ khó để có thể biết được tâm tính thật của người đó.

Xem thêm: Hoa ưu đàm là gì? Những sự thật thú vị về hoa ưu đàm

Câu thành ngữ “tri nhân tri diện bất tri tâm” mang ý nghĩa là để nhằm khuyên ai đó cần phải cẩn trọng trong một mối quan hệ. Nhiều người mang vẻ mặt thân thiện, khi mới tiếp xúc bạn sẽ thấy rằng họ là một người tốt, đáng tin cậy, khiến bạn có thể đặt niềm tin vào họ. 

Khi bạn tin tưởng và chia sẻ cho họ hết mọi bí mật, chưa chắc họ đã giữ kín và thông cảm, thay vào đó họ còn lợi dụng điều này để tư lợi. Cho nên, bạn chỉ nên đánh giá một người khi đã thực sự cùng họ trải qua nhiều sự việc, không nên chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài để đánh giá một ai đó.

Với những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu được họa bì là gì, cũng như những thông tin liên quan đến vấn đề này. Để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn đọc đừng quên theo dõi maychasandon.com để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *