Hoa ưu đàm là gì? Những sự thật thú vị về hoa ưu đàm

Theo Phật giáo hoa ưu đàm là loài hoa linh thiêng

Ưu đàm là loài hoa tượng trưng cho may mắn, những điều tốt lành. Bất cứ ai đều mong muốn trong đời có thể được chiêm ngưỡng loài hoa này bởi phải tới 3000 năm chúng mới xuất hiện 1 lần. Cùng khám phá hoa ưu đàm là gì, cũng như nhiều điều thú vị về loài hoa này ngay sau đây!

Hoa ưu đàm là gì?

Theo Từ điển Phật học Hán Việt, hoa ưu đàm có tên gọi là ưu đàm bát la. Tiếng Phạn được đọc là Udumbara, tiếng Trung Quốc chính là Ô-đàm. Loài hoa này được thấy đầu tiên là vào năm 1997 tại Hàn Quốc trên tượng Phật Như Lai ở Kyungki-Do.

Nhiều người khi đến xem đã thấy 24 bông hoa được mọc trên ngực tượng Phật. Loài hoa đặc biệt này còn có thể được mọc ở tượng đá, cửa sổ, thân cây,.. 

Ưu đàm là loài hoa nhỏ đẹp, có hương thơm
Ưu đàm là loài hoa nhỏ đẹp, có hương thơm

Để nhận biết hoa ưu đàm rất dễ, cánh hoa nhỏ li ti, phải thật tinh tường thì bạn mới có thể quan sát thấy được bằng mắt thường. Bên cạnh đó, hoa có màu trắng giống như pha lê, giúp toát lên vẻ sang trọng, thuần khiết. Đây là loại hoa lưỡng tính, bé, được mọc lõm sâu ở trong đài hoa rất kín. Các cánh hoa được xếp ngay ngắn như ngón tay cái thành chùm với khoảng hơn chục đóa.

Ưu đàm là loài hoa nhỏ nhắn nhưng lại sở hữu hương thơm ngát. Loài hoa này có phần thân cao hơn một trượng và không có quả. Đặc biệt loài hoa này phải tận 3000 năm mới nở một lần

Đặc điểm của hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm sở hữu những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Đây là loài hoa lưỡng tính, được mọc ở những nơi có độ ẩm cao. 
  • Hình dạng của hoa giống như một chiếc chuông nhỏ với màu trắng tinh khiết, thân hoa mảnh nhỏ, trong suốt, cánh hoa nhỏ li ti vì thế mà phải nhìn thật kỹ thì mới có thể quan sát được.
  • Hoa ưu đàm được biết tới với vẻ bề ngoài mỏng manh, khi nở sẽ tỏa ra một mùi hương thơm đặc biệt.
  • Hoa được xếp thành chùm hơn chục đóa, có thể ăn được nhưng vị không ngon.

Tại Việt Nam, hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu vào ngày 3/5/2012 tại Hải Phòng. Sau đó loài hoa dần xuất hiện ở nhiều nơi khác. 

Ý nghĩa của hoa ưu đàm

Biểu tượng cho sự may mắn 

Theo tín ngưỡng Phật giáo, ưu đàm là loài hoa thiêng liêng, vì loài hoa này luôn xuất hiện cùng với Đức Phật. Bên cạnh đó, những ai khi nhìn thấy loài hoa này đều gặp được may mắn, điềm lành và những điều tốt đẹp.

Hoa ưu đàm tượng trưng cho sự may mắn
Hoa ưu đàm tượng trưng cho sự may mắn

Thể hiện cho sức sống mãnh liệt

Hoa ưu đàm được biểu tượng của sức sống mãnh liệt, chúng có thể mọc ở mọi nơi như: Vách đá, thanh sát, nhánh cây,… Loài hoa này có màu trắng trong suốt nhằm biểu đạt cho sự sang trọng, thanh thiết.

Biểu tượng của nghị lực

Hoa ưu đàm còn là tượng trưng cho nghị lực và sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Cho dù trong hoàn cảnh nào đi nữa thì chúng cũng vươn lên để tồn tại ngay cả khi chúng nhỏ bé, mỏng manh.

Xem thêm: Bản ngã là gì? Làm thế nào để kiểm soát cái tôi của mình?

Hoa ưu đàm nở thể hiện điều gì?

Hoa ưu đàm nở mang lại rất nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Vì là loài hoa đặc biệt quý hiếm, vì thế không phải ai cũng may mắn để có thể nhìn thấy chúng. Trong kinh Phật, hoa ưu đàm nở thể hiện ý nghĩa Pháp Luân Thánh Vương hay chính là Phật Di Lặc xuất hiện trên trần thế. 

Mỗi khi Phật Di Lặc xuất hiện, người sẽ giúp khai sáng cái tâm tốt đẹp ở mỗi người. Nhờ sự từ bi, Phật Di Lặc sẽ giúp soi sáng cho tất cả mọi người.

Nhiều người tin rằng khi hoa ưu đàm nở sẽ giúp mang đến nhiều điều may mắn và tốt đẹp. Cho nên, bất kỳ ai đều mong được nhìn thấy hoa nở. Nhưng chỉ những con người luôn hướng thiện và tin vào điều tốt đẹp khi ngắm hoa thì hoa mới nở. Cho nên, loài hoa đặc biệt này mang ý nghĩa nhằm để hướng con người đến vẻ đẹp chân thiện mỹ. Nhờ đó mà giúp cuộc sống trở nên vui vẻ hơn, ý nghĩa hơn.

Những quan điểm về hoa ưu đàm

Theo quan niệm của Phật giáo

Theo quan điểm của Phật giáo thì hoa ưu đàm là một loài cây linh thiêng, là biểu tượng cho điềm lành. Đây cũng là dấu hiệu của Đức Như Lai hay Pháp Luân Thánh Vương (Di Lặc) xuất hiện ở trên nhân gian.

Theo Phật giáo hoa ưu đàm là loài hoa linh thiêng
Theo Phật giáo hoa ưu đàm là loài hoa linh thiêng

Hoa ưu đàm thường được một vị thiền sư người Nhật, theo Đạo Nguyên Hi Huyền dùng để nói đến những loài hoa trong bộ “Chánh pháp nhãn tạng”. Thiền sư cho rằng, hoa ưu đàm được Phật Thích Ca Mâu Mi đặt ở trên đỉnh núi Linh Thứu. Hoa được gọi với tên gọi là Udonge trong tiếng Nhật.

Theo quan điểm của khoa học

Qua việc quan sát bằng kính hiển vi các nhà khoa học cho biết kích thước và hình dạng của hoa ưu đàm giống như một loài ấu trùng ký sinh ở trên các vật chủ. 

Loài hoa này từng bị nhầm lẫn với trứng của loài côn trùng Lacewings. Khoa học đã chứng minh được sự thật về hoa ưu đàm, chúng chỉ là một sinh vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô. Thực tế chúng là một loài nấm có tên khoa học là Ficus racemosa hay Ficus glomerata thuộc họ dâu tằm Moraceae. Cơ thể của chúng chỉ là 1 khối nhầy không có cấu trúc đầy đủ của một loài hoa. Ưu đàm sẽ nở hoa khi gặp điều kiện phù hợp môi trường, khí hậu thích hợp.

Có phải sau 3000 năm hoa ưu đàm mới xuất hiện một lần?

Trong Kinh Phật có viết: “Vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời đã có hoa ưu đàm nở, nhằm để thể hiện một sự hiếm hoi mà nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế”. 

Trong quyển 4 ở Kinh Pháp Hoa Văn Cú có ghi chép lại như sau: ”Ưu đàm hoa có nghĩa là may mắn, linh thiêng. 3000 năm mới tết đến nở một lần, mỗi khi nở hoa là Kim Luân Vương xuất hiện.”

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về maychasandon.com đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi hoa ưu đàm là gì, cũng như đặc điểm và những ý nghĩa thú vị mà loài hoa này mang tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *