Hp là gì? Cách để tính công suất hp và diện tích sử dụng điều hoà

Máy lạnh 1 hp có ưu điểm gì?

Khi mua các thiết bị như máy lạnh, điều hoà thì công suất chính là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm hàng đầu của người dùng. Chỉ số công suất thị trường hay dùng là 1 hp, 2 hp,… Vậy hp là gì? Cũng chúng tôi tìm hiểu kỹ về chỉ số này ở bài viết sau đây!

Ký hiệu HP là gì?

HP là từ viết tắt của từ tiếng anh Horsepower, ngoài ra còn được gọi là mã lực, ngựa. Đây là đơn vị được dùng để đo công suất máy móc, thông thường là những loại máy móc như: xe hơi, máy kéo, máy cày, máy móc trong các ngành công nghiệp.

Theo quy ước, 1HP = 75 kgm/s, tức là công cần thiết để nâng một khối lượng 75kg lên cao 1 mét trong 1 giây.

Có thể quy đổi 1HP = 0.745699872 KW (đơn vị Watt)

Công suất 1 hp là gì?
Công suất 1 hp là gì?

Máy lạnh ngoài việc sử dụng đơn vị HP thì còn dùng cả đơn vị BTU để đo lường công suất hoạt động của máy.

BTU (viết tắt của từ British Thermal Unit), đây là một đơn vị năng lượng dùng để đo công suất của các thiết bị nhiệt như: điều hoà, máy sưởi, lò vi sóng,…

Chúng ta có thể có các quy đổi như sau: 1HP ≈ 9000BTU, tương tự với 1,5HP ≈ 12,000BTU; 2HP ≈ 18000BTU

Chú ý bạn cần phải hiểu BTU ở đây là BTU/h.

Máy lạnh 1 hp là gì?

Máy lạnh hay điều hòa 1 hp là gì? Điều này để nói tới công suất của thiết bị bằng 1 mã lực (1HP). Có nghĩa là công suất làm lạnh của máy sẽ lên tới 9000BTU. Thiết bị này thích hợp để sử dụng cho những căn phòng có diện tích nhỏ dưới 15m2.

Máy lạnh 1 hp có ưu điểm gì?
Máy lạnh 1 hp có ưu điểm gì?

Chất lượng của máy lạnh sẽ phụ thuộc vào đơn vị sản xuất, vật liệu cấu thành, tính năng,… Đối với máy lạnh 1hp có những ưu điểm cơ bản như sau:

  • Công suất máy lạnh càng thấp thì giá thành lại càng rẻ. Vì thế mà những chiếc máy lạnh hay điều hòa 1hp luôn rẻ hơn so với những thiết bị cùng dòng với công suất lớn.
  • Công suất càng nhỏ thì lượng điện năng tiêu thụ cũng càng ít. Nhờ đó mà số tiền phải chi trả hàng tháng sẽ nhỏ hơn so với việc sử dụng những chiếc máy lạnh có công suất cao hơn.

Ưu điểm của những chiếc máy lạnh với công suất 1hp

Mặc dù dòng máy lạnh 1 ngựa có điện năng tiêu thụ nhỏ hơn so với các dòng máy lạnh có công suất lớn, nhưng thiết bị này chỉ phù hợp đối với căn phòng nhỏ. Nếu dùng cho phòng to sẽ không đủ lạnh để làm mát phòng, khiến thiết bị phải hoạt động liên tục từ đó dẫn tới tiêu tốn nhiều điện năng tiêu thụ.

Đối với những phòng có diện tích từ 15-25m2 nên sử dụng thiết bị máy lạnh 2 hp. Phòng lớn hơn thì cũng nên sử dụng những thiết bị có chỉ số này lớn hơn. 

Cách chọn máy lạnh với công suất phù hợp với diện tích phòng

Nếu như bạn chọn máy lạnh quá nhỏ với diện tích của phòng thì máy sẽ phải hoạt động liên tục hết công suất. Nhưng nếu như chọn máy lạnh với công suất quá lớn so với phòng thì sẽ gây lãng phí điện năng không cần thiết.

Vì thế khiến tuổi thọ của máy lạnh giảm đi đáng kể mà vẫn phải chi trả số tiền lớn. Cho nên, trước khi mua máy lạnh bạn nên đặc biệt chú ý để có sự tính toán công suất máy sao cho phù hợp với căn phòng của mình để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. 

Cách tính công suất máy lạnh khá đơn giản. Với 1m2 sẽ cần 600BTU

Với căn phòng có diện tích 15m2 ta tính như sau: 15 x 600 = 12000 BTU = 1HP. 

Vậy phòng 15m2 nên dùng máy lạnh 1 HP.

Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích
Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý công suất làm lạnh của máy lạnh còn ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như:

  • Vật liệu xây dựng
  • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp
  • Lượng người trong phòng
  • Cửa sổ trong căn phòng,…

Chúng ta cần dựa vào thể tích của phòng để tính chính xác công suất máy. Trên thực tế không phải căn phòng nào cũng áp dụng một công thức như nhau. Tuỳ điều kiện thực tế của ngôi nhà mình để bạn có thể đưa ra được quyết định mua máy với công suất nào. 

Gợi ý mua máy lạnh cho từng nhu cầu sử dụng

Máy lạnh gia đình

Máy lạnh dùng cho các hộ gia đình thường là loại có công suất nhỏ, bởi chúng không cần phải làm lạnh quá nhiều. Nếu bạn đặt máy lạnh ở phòng khách hay phòng bếp thì nên cộng thêm 0.5 HP. 

Bởi những không gian này thường chứa các thiết bị có khả năng toả nhiệt lớn nên cần công suất lớn.

Máy lạnh dùng cho quán cafe, nhà hàng

Với nhu cầu sử dụng cho nhà hàng hay quán cafe thì bạn cần lựa chọn những thiết bị có công suất lớn. Vì đây là những khu vực có đông người, hơn nữa lại thường xuyên mở cửa ra vào. Cho nên chỉ những thiết bị có công suất lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Máy lạnh sử dụng cho nhà hàng
Máy lạnh sử dụng cho nhà hàng

Máy lạnh dành cho khách sạn

Khách sạn có đặc điểm là cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn. Người dùng muốn khi vào phòng sẽ có tốc độ làm lạnh nhanh. Dựa vào đặc điểm này để có sự lựa chọn sao cho hợp lý. 

Máy lạnh dành cho văn phòng làm việc

Trong văn phòng làm việc thường có số người làm việc ổn định trong thời gian dài. Vì thế mà bạn có thể tính công suất của máy lạnh tương tự như những loại máy được dùng cho phòng khách gia đình.

Việc biết được hp là gì là điều đặc biệt quan trọng giúp mọi người có thể chọn lựa được cho mình thiết bị sao cho phù hợp để sử dụng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể đưa ra được cho mình quyết định mua hàng tốt nhất dành cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *