Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản bạn cần biết!

Lợi ích vượt trội khi sử dụng bản đồ duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy như thế nào để không bị thiếu ý và đạt hiệu quả không phải là điều đơn giản mà ai cũng biết. Việc tạo được sơ đồ tư duy sẽ giúp người học ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc đọc và học thuộc như truyền thống. Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp mà chúng tôi chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với bạn đọc.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là hình thức biến đổi các thông tin dưới dạng văn bản thành hình ảnh dưới dạng trực quan, sinh động và dễ hiểu. Hình thức này như một phương tiện giúp tăng khả năng ghi nhận hình ảnh đối với não bộ, giúp con người có thể ghi nhớ một cách chi tiết hơn.

Tìm hiểu sơ đồ tư duy là gì?
Tìm hiểu sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy còn được gọi là Mindmap, là phương pháp ghi chú sáng tạo bằng việc dùng tới ngôn từ ngắn gọn (keyword) cùng hình ảnh sinh động để mọi người có thể tiếp cận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

Lý do nên việc xây dựng sơ đồ tư duy?

Cách làm sơ đồ tư duy giúp mang tới rất nhiều ưu điểm vượt trội đáng phải kế tới như:

 • Mang tới cái nhìn tổng quát về vấn đề được đề cập tới. Nhờ đó mà người xem có thể nhanh chóng ghi nhớ các chi tiết, nội dung chính của vấn đề.
 • Các thông tin được liên kết với nhau một cách có hệ thống, đặc biệt tốt cho não bộ trong việc ghi nhớ các thông tin, hình ảnh liên quan nhanh và khoa học nhất.
 • Kích thích não bộ tư duy bởi việc xây dựng sơ đồ tư duy buộc bạn cần phải vận dụng nhiều kiến thức, cách thể hiện bằng biểu tượng, sử dụng màu sắc,… trong sơ đồ. Chính điều này giúp kích thích não bộ cần phải tư duy nhiều.
 • Giúp nâng cao chất lượng, hiệu suất trong công việc và học tập. 
 • Giúp kích thích sự sáng tạo của não bộ: cần phải làm sơ đồ tư duy như thế nào là tốt nhất, sử dụng màu sắc ra sao, hình ảnh biểu đạt thế nào,… 
Lợi ích vượt trội khi sử dụng bản đồ duy
Lợi ích vượt trội khi sử dụng bản đồ duy

Nên dùng bản đồ tư duy mindmap khi nào?

Bạn nên sử dụng bản đồ tư duy trong những trường hợp sau đây:

 • Khi số lượng kiến thức lớn, nhiều bài tập và yêu cầu cần phải tổng quát thông tin. Những lúc gặp vấn đề khó, bạn có thể dùng sơ đồ tư duy để hiểu rõ vấn đề một cách cụ thể hơn.
 • Bạn có thể sử dụng kiểu sơ đồ tư duy khi chuẩn bị thuyết trình, điều này sẽ giúp bạn có thể tái hiện thông tin một cách tốt hơn. 
 • Trong các bài tập yêu cầu cao về khả năng ghi nhớ như văn học, lịch sử, địa lý,.. thì việc sử dụng sơ đồ tư duy thật sự là rất hữu ích và cần thiết.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo, mang lại hiệu quả cao

Bước 1: Trước hết bạn cần xác định chủ đề trung tâm

Để có thể hiểu vấn đề và tái hiện lại chúng thì bạn nhất định cần xác định được chủ đề, đề tài của sơ đồ tư duy. Đây được đánh giá là một trong những khâu đặc biệt quan trọng. 

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn dùng một tờ giấy trắng, sau đó đặt ngang tờ giấy, để chủ đề ngay ở phần chính giữa. Việc vẽ trên nền giấy trắng đảm bảo không làm cản trở suy nghĩ, cũng như có được những không gian rộng lớn để triển khai các ý. 

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy một cách sáng tạo, hiệu quả
Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy một cách sáng tạo, hiệu quả

Chủ đề sẽ được nằm ở chính giữa của tờ giấy, sau đó được phát triển các ý khác xung quanh nó. Đây là đặc điểm quan trọng giúp cho việc ghi nhớ được trở nên tốt hơn.

Bước 3: Vẽ các tiêu đề phụ

Để có một sơ đồ tư duy, bạn cần tạo thêm các nhánh cây trên sơ đồ chính. Nhánh chính sẽ được tỏa ra từ những hình ảnh trung tâm ở chủ đề chính. Bạn có thể khám phá các chủ đề chuyên sâu hơn bằng cách thêm vào đó các nhánh con nhỏ hơn. 

Để tạo ấn tượng đối với sơ đồ tư duy, bạn cần thêm nhánh mới và không bị giới hạn chỉ trong một số tùy chọn. Bạn nên để cho sơ đồ tư duy của mình có thể được mở rộng một cách tự nhiên. 

Hãy thêm nhiều ý tưởng hơn, bộ não của bạn sẽ được tự do khám phá những ý tưởng mới với đa dạng những khái niệm khác nhau.

Bước 4: Vẽ nhánh các cấp 2, cấp 3

Để tạo được sự liên kết, bạn hãy vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2,… vẽ nhiều các nhánh cong hơn đường thẳng. Điều này sẽ giúp cho Mindmap dễ nhớ, lại sử dụng mềm mại và uyển chuyển hơn.

Ở mỗi nhánh nên chỉ sử dụng 1 từ khóa, nhằm tạo điều kiện cho nhiều từ khóa mới, cũng như các ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có dễ dàng hơn.

Ưu tiên các biểu tượng hay từ ngữ viết tắt để nhằm tiết kiệm không gian và thời gian.

Các nhánh của một ý nên được tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

Các nhánh có trong bản đồ tư duy
Các nhánh có trong bản đồ tư duy

Bước 5: Vẽ hình minh họa

Nhằm tạo được ấn tượng cùng với khả năng ghi nhớ lâu, bạn hãy vẽ dựa trên sự tưởng tượng của chính mình.

Khi xây dựng sơ đồ tư duy, bạn hãy dùng từ khoá để biểu thị một cách ngắn gọn nhất cho mỗi nhánh. Với những từ khoá có thể “hình họa” thành các biểu tượng, bạn có thể biến chúng thành hình vẽ hoặc biểu tượng đơn giản, điều này vừa giúp dễ nhớ, lại làm đẹp hơn cho sơ đồ tư duy của bạn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản

Cách vẽ sơ đồ tư duy dành cho môn văn 

Để vẽ sơ đồ tư duy môn Văn, bạn thực hiện như sau:

 • Tạo ý tưởng chính 
 • Tạo nhánh cho bản đồ tư duy
 • Thêm hình ảnh cho sơ đồ

Sử dụng Mindmap giúp việc ghi nhớ những tác phẩm, những ý chính trong văn học hiệu quả hơn tránh nhàm chán hơn

Bạn cũng có thể thêm các hình ảnh gợi nhớ trong Mindmap môn Văn. Điều này có tác dụng giúp kích thích thị giác, cũng như não bộ, hỗ trợ cho việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Từ đó, tiết kiệm thời gian học bài mà không bỏ quên ý nào.

Hướng dẫn để vẽ sơ đồ tư duy trên Powerpoint

Hiện nay cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính đang trở thành phương pháp được nhiều bạn trẻ tin dùng. Nếu như bạn không giỏi trong việc vẽ vời có thể nhờ sự hỗ trợ của phần mềm máy tính khi vẽ Mindmap. 

Trong đó, Microsoft Office là công cụ quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Bạn có thể tham khảo cách để vẽ sơ đồ tư duy trong Microsoft Powerpoint như sau:

 • Bước 1: Mở một slide mới, thêm tiêu đề cho sơ đồ tư duy.
Hướng dẫn vẽ bản đồ tư duy trong powerpoint
Hướng dẫn vẽ bản đồ tư duy trong powerpoint
 • Bước 2: Chèn SmartArt. SmartArt nhằm tạo thành bố cục của bản đồ tư duy. Có rất nhiều lựa chọn, nhưng bạn nên chọn Horizontal Hierarchy bởi nó có thiết kế gần giống với bản đồ tư duy nhất.
 • Bước 3: Click vào hộp đầu tiên để có thể nhập chủ đề tư duy.
 • Bước 4: Chủ đề cốt lõi chia làm chủ đề chính và chủ đề phụ. Tương tự các chủ đề phụ cũng tương ứng với chủ đề chính.
 • Bước 5: Bạn có thể dùng SmartArt Text box ở bên trái nhằm thêm bớt thông tin hay hình ảnh của SmartArt.
 • Bước 6: Thanh công cụ SmartArt Design and Format sẽ giúp cho bản đồ tư duy của bạn trở nên đẹp hơn, cũng như thu hút khán giả.

Nếu như bạn gặp phải bất kỳ một lỗi nào đó trong quá trình tạo bản đồ tư duy , hãy nhấn Reset Graphic (trên thanh công cụ SmartArt Design) để có thể trở lại được trạng thái ban đầu.

Vẽ sơ đồ tư duy đơn giản trong Word

Vẽ sơ đồ tư duy nhanh chóng trong word như thế nào?
Vẽ sơ đồ tư duy nhanh chóng trong word như thế nào?

Vẽ sơ đồ tư duy trong Word là một phương pháp đơn giản với những bước như sau:

 • Bước 1: Bạn cần mở một trang Word mới -> chọn Insert
 • Bước 2: Chọn lệnh Shapes. Đây là kho hình vẽ, hình khối để giúp cho việc bạn tạo được sơ đồ tư duy nhanh chóng.
 • Bước 3: Nhập thông tin vào bên trong của sơ đồ tư duy. Click chuột phải -> Add Text.
 • Bước 4: Nếu muốn phân biệt các cấp bậc của đối tượng trong sơ đồ, bạn chọn vào chính đối tượng. Tại Tab Format -> “Shape Fill” để lựa chọn màu đổ vào biểu tượng đó.
 • Bước 5: Khi đã hoàn thành được biểu tượng 1, bạn vào Shapes để chọn cho mình những biểu tượng khác dùng để vẽ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách vẽ sơ đồ tư duy sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc trong việc ghi nhớ tốt, hiệu quả các thông tin, kiến thức với nội dung dài, khó nhớ. Từ đó mang lại kết quả cao trong học tập và công việc của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *