Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm trong những trường hợp cụ thể!

Làm thế nào để viết bản kiểm điểm cá nhân?

Bản kiểm điểm là văn bản khá phổ biến, được sử dụng xuyên suốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cho tới khi đi làm tại các cơ sở, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Mặc dù vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách viết bản kiểm điểm sao cho đúng chuẩn nhất. Những hướng dẫn chi tiết cách viết kiểm điểm trong từng trường hợp cụ thể sau đây mà chúng tôi mang tới chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với bạn đọc.

Bản tự kiểm điểm là gì? Cần viết bản kiểm kiểm khi nào?

Bản kiểm điểm là văn bản cá nhân tự viết nhằm xem xét, đánh giá lại hành vi của bản thân khi mắc lỗi hoặc kiểm điểm bản thân đã làm được những gì trong một năm qua, từ đó đề ra phương hướng cho năm tới.


Như thế nào là bản tự kiểm điểm bản thân?

Như thế nào là bản tự kiểm điểm bản thân?

Mọi đối tượng đều có thể tự kiểm điểm như: Học sinh, người lao động, công chức làm việc trong cơ quan Nhà nước, Đảng viên…

Có 3 trường hợp cần phải thực hiện viết bản kiểm điểm, cụ thể như:

 • Thứ nhất: Bản kiểm điểm nhận lỗi

Bản kiểm điểm này sử dụng khi cá nhân mắc lỗi, gặp sai sót trong quá trình học tập, thực hiện công việc, nhiệm vụ. Đây là mẫu bản kiểm điểm phổ biến nhất hiện nay, thường được sử dụng trong đời sống hàng ngày. 

Có không ít những trường hợp khi đi học chúng ta bị mắc lỗi và được giáo viên yêu cầu phải viết bản kiểm điểm. Trong quá trình hoạt động trong một tổ chức, chúng ta vi phạm nội quy vì thế nên cần phải viết bản kiểm điểm.

Việc viết bản kiểm điểm nhằm thể hiện thái độ tích cực của bản thân vì biết nhìn nhận vào khuyết điểm, quyết tâm sửa chữa và cam kết không vi phạm nữa trong tương lai.

 • Thứ hai: Khi kết thúc thời gian rèn luyện, công tác

Đối với một tổ chức, đoàn thể, việc tự viết bản kiểm điểm được xem là một thủ tục cần thiết để tổng kết quá trình tu dưỡng, rèn luyện, công tác, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ trong tương lai.

Các trường hợp cần phải thực hiện viết bản kiểm điểm
Các trường hợp cần phải thực hiện viết bản kiểm điểm

Đó là có thể là bản tự kiểm điểm Đảng viên cuối năm để các Đảng viên nhìn nhận được các ưu, nhược điểm của bản thân, đồng thời đưa ra được những phương hướng, biện pháp khắc phục nhằm thực hiện tốt những mục tiêu, nhiệm vụ của Chi bộ. 

 • Thứ ba: Bản kiểm điểm rút kinh nghiệm

Đây là văn bản do một cá nhân soạn thảo hoặc được điền theo mẫu có sẵn nhằm để trình bày về một sự việc hay lỗi lầm đã từng xảy ra trong quá trình công tác, học tập, làm việc tại khoảng thời gian nhất định.

Loại bản kiểm điểm này là nhằm để thường hướng đến giúp các chủ thể có thể nhận ra được lỗi lầm của bản thân, từ đó biết rút kinh nghiệm để không bị tái phạm, đây được xem là cách lành mạnh nhằm giúp cho các cá nhân có thể nâng cao nhận thức về bản thân, từ đó có thể đạt được sự phát triển đúng đắn trong tương lai.

Dạng bản kiểm điểm rút kinh nghiệm
Dạng bản kiểm điểm rút kinh nghiệm

Tuỳ vào mỗi trường hợp cụ thể sẽ có những văn bản kiểm điểm khác nhau sao cho phù hợp. Chính vì thế, người làm kiểm điểm cần xác định mình thuộc trường hợp nào để trình bày sao cho phù hợp nhất. 

Hướng dẫn cách viết bản tự kiểm điểm trong những trường hợp cụ thể

Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm cá nhân

Bản tự kiểm điểm cá nhân là văn bản hành chính được dùng đối với nhiều đối tượng, tình huống khác nhau.

Để thực hiện tốt được một bản kiểm điểm cá nhân, bạn cần chú ý thực hiện tập trung sắp xếp các ý, nguyên nhân phạm lỗi, thừa nhận lỗi lầm, từ đó đưa ra được cho mình những biện pháp khắc phục cụ thể. 

Qua bản kiểm điểm cá nhân người viết có thể tạo được ấn tượng với với cấp trên, thầy cô,.. để họ thấy được sự thành khẩn, thẳng thắn thừa nhận sai lầm và cho bạn cơ hội để sửa chữa. 

Việc viết bản kiểm điểm cũng là thời gian để chúng ta suy ngẫm đúng đắn về những vi phạm của bản thân. Từ đó để cải thiện và hoàn thiện được bản thân mình hơn.

Làm thế nào để viết bản kiểm điểm cá nhân?
Làm thế nào để viết bản kiểm điểm cá nhân?

Viết bản kiểm điểm cho Đảng viên

Sau thời gian sinh hoạt trong Đảng, ban lãnh đạo Đảng sẽ yêu cầu Đảng viên các cấp viết bản kiểm điểm cá nhân. Trong bản kiểm điểm của Đảng viên cần phải nêu bật được những ưu điểm/nhược điểm trong thời gian hoạt động của mỗi cá nhân Đảng viên.

Từ đó, đề xuất một số giải pháp khắc phục nhược điểm trong các nhiệm kỳ sinh hoạt Đảng kế tiếp.

Cách viết bản kiểm điểm trong công việc

Khi phạm lỗi, các đơn vị công ty sẽ yêu cầu bạn viết bản kiểm điểm hoặc thực hiện đánh giá hiệu suất làm việc. Việc viết bản kiểm điểm hay đánh giá hiệu suất công việc sẽ giúp người lao động có thể biết được bản thân đang phạm phải những lỗi lầm gì. Các ưu/nhược điểm của cá nhân trong quá trình làm việc. 

Từ đó, có được những giải pháp khắc phục, phương án điều chỉnh và hoàn thành công việc một cách tốt hơn.

Hướng dẫn viết kiểm điểm trong công việc
Hướng dẫn viết kiểm điểm trong công việc

>>> Xem thêm: Cách viết bản kiểm điểm cá nhân đảng viên chuẩn nhất!

Hướng dẫn viết bản kiểm điểm trong gia đình

Hiện nay có không ít các gia đình tự thỏa thuận và đặt ra những quy tắc, luật lệ sinh hoạt riêng, yêu cầu các thành viên trong gia đình tuân thủ. Bản kiểm điểm gia đình sẽ được áp dụng đối với các thành viên trong gia đình nếu như vi phạm lỗi. 

Bố cục của một văn bản tự kiểm điểm chuẩn

Bản tự điểm khi vi phạm nội quy trường/công ty

 • Ở phần đầu: Người viết cần phải ghi rõ thông tin của của mình, bao gồm: Họ tên; ngày sinh; địa chỉ (với người lao động trong doanh nghiệp); tên trường, lớp (với học sinh).
 • Ở phần nội dung: Vì là Bản tự kiểm điểm về việc vi phạm nội quy, vì thế người viết cần phải trình bày rõ được sự việc vi phạm, lỗi vi phạm, nguyên nhân vi phạm, hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Ở phần này người làm bản kiểm điểm cần phải trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các sự việc liên quan đến hành vi vi phạm của mình.

 • Lời cam đoan: Sau mỗi bản kiểm điểm vi phạm, người viết luôn cần phải có cam đoan về việc không tái phạm lỗi nữa.
Mẫu cách viết bản kiểm điểm khi vi phạm nội quy
Mẫu cách viết bản kiểm điểm khi vi phạm nội quy

Bản tự kiểm điểm cuối năm

Văn bản này là để người làm bản kiểm điểm có thể tự đánh giá về những ưu, nhược điểm của bản thân, những việc đã và chưa làm được trong suốt một năm qua.

Người viết cần phải căn cứ vào quá trình thực tế làm việc, học tập của bản thân để từ đó có thể đưa ra đánh giá, xếp loại một cách khách quan, trung thực.

bên cạnh đó, với bản kiểm điểm cuối năm người viết cần đưa ra được phương hướng, biện pháp khắc phục đối với những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại.

Bố cục cách viết bản kiểm điểm cá nhân học sinh 

Đây là cách viết bản kiểm điểm cấp 2, cấp 3 thường hay gặp phải nhất đối với học sinh. Đó có thể là các dạng sau đây: cách viết bản kiểm điểm không làm bài tập, cách viết bản kiểm điểm đánh nhau, cách viết bản kiểm điểm không học bài cũ, cách viết bản kiểm điểm đi học muộn, cách viết bản kiểm điểm không thuộc bài, nói chuyện riêng,…

Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm ko làm bài tập
Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm ko làm bài tập
Cách viết bản kiểm điểm nói chuyện riêng trong giờ
Cách viết bản kiểm điểm nói chuyện riêng trong giờ

 

Cách viết sẽ theo một mô típ cụ thể như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ
 • Nêu rõ tên văn bản
 • Kính gửi: ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm
 • Họ và tên học sinh viết kiểm điểm, thông tin lớp học.
 • Nội dung kiểm điểm: hành vi vi phạm và nêu ra được nguyên nhân vi phạm.
 • Xác định lỗi của mình, cam kết nếu tái phạm lỗi.
 • Địa điểm, thời gian làm bản kiểm điểm.
 • Chữ ký học sinh, chữ ký phụ huynh học sinh.

Bố cục bản tự kiểm điểm học sinh cuối học kỳ

Mẫu viết bản kiểm điểm học sinh cuối năm
Mẫu viết bản kiểm điểm học sinh cuối năm
 • Quốc hiệu, tiêu ngữ 
 • Tên văn bản (Bản tự kiểm điểm học kỳ,…năm học.).
 • Kính gửi: Giáo viên chủ nhiệm: (tên cô giáo)
 • Trong học kỳ…. năm học… em có những ưu, khuyết điểm như sau:

Nêu những ưu điểm: Trong học tập và các phong trào và các hoạt động khác.

Nêu những khuyết điểm của bản thân trong quá trình học tập, rèn luyện.

 • Người làm kiểm điểm sẽ tự thực hiện xếp loại hạnh kiểm của bản thân
 • Địa điểm, thời gian thực hiện viết bản kiểm điểm
 • Chữ ký của học sinh và chữ ký phụ huynh.

Maychasandon.com đã chia sẻ tới các bạn những cách viết bản kiểm điểm trong những tình huống cụ thể. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có được những gợi ý tốt nhất để hoàn thành được bản kiểm điểm cá nhân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *