Jd là gì? Cách tạo JD thu hút ứng viên ứng tuyển nhất

Nội dung cần có trong jd tuyển dụng

Jd là gì? Có thể thấy, trong quá trình tuyển dụng hiện nay không thể thiếu đi JD, đây là một trong những cách để thu nhất nhân tài cho công ty. Nếu bạn chưa biết jd nghĩa là gì, nội dung cần có và những lưu ý khi xây dựng một JD thì tuyệt đối không nên bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây của chúng tôi!

JD trong tuyển dụng là gì?

Job description là gì? Jd xin việc là gì? JD là thuật ngữ dùng để chỉ bản mô tả công việc, đây là từ được viết tắt bởi cụm từ Job Description trong tiếng Anh. Bản jd công việc thường sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để giúp cho các ứng viên có thể dễ dàng hình dung ra công việc họ cần phải làm. 

Trong JD sẽ có đầy đủ chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của vị trí đang tuyển dụng.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được jd là gì, cũng như jd cv là gì trong tuyển dụng.

jd công việc là gì?
jd công việc là gì?

Vai trò của jd tuyển dụng là gì?

Sau khi đã hiểu được jd trong xin việc là gì, tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của một jd trong tuyển dụng như thế nào sau đây:

Đối với ứng viên

Xin jd công việc để giúp các ứng viên hiểu rõ hơn về công việc, cũng như yêu cầu tuyển dụng của nhà tuyển dụng. Bởi trong JD có mô tả đầy đủ công việc, qua đó giúp các ứng viên có thể xem mình có phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng hay không. 

các ứng viên so sánh những kinh nghiệm, sở thích, năng lực của bản thân có phù hợp với yêu cầu phái đơn vị tuyển dụng hay không. Từ đó thực hiện ứng tuyển vào những vị trí phù hợp để tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân.

Nhận jd là gì? Đây là việc các ứng viên nhận và tìm hiểu nội dung tuyển dụng. Từ đó giúp bản thân hiểu hơn về công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng, biết được thu nhập có được như mong muốn của bản thân không. 

Với những ai chưa xác định được định hướng nghề nghiệp cho bản thân, vì JD thật sự là công cụ giúp xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Xin jd là gì?

Xin jd là gì?

Với nhà tuyển dụng

JD đối với nhà tuyển dụng được xem là tiêu chuẩn nhằm để xét xem sự phù hợp của ứng viên và doanh nghiệp. JD giúp cho các doanh nghiệp có thể theo dõi chất lượng công việc, hoạch định kế hoạch làm việc, phát triển cho công ty.

Dựa trên JD, các doanh nghiệp có thể triển khai, xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp đối với các vị trí khác nhau. Đồng thời góp phần vào việc thiết lập bộ máy tổ chức, xác định phòng ban đối với doanh nghiệp. Hơn thế nữa, JD còn góp phần xây dựng thang bảng lương phù hợp với các vị trí tuyển dụng nhất định.

Những nội dung cần trình bày trong JD?

Khi tạo nên một JD, yêu cầu phía nhà tuyển dụng cần đảm bảo những nội dung chính như sau:

 • Tên vị trí công việc: nói rõ chức danh công việc, vị trí này nằm trong bộ phận nào.
 • Mô tả công việc: Giúp người đọc có thể khái quát được toàn bộ quá trình làm việc ở vị trí tuyển dụng này qua việc mô tả về cách thức nghiệp vụ hàng ngày, quy định,…
 • Trách nhiệm trong công việc: nhằm giúp cho các ứng viên có thể biết được những nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc đảm nhận. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cả một tập thể để vận hành sao cho đúng quỹ đạo được cấp trên hoạch định sẵn.
 • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn cần thiết cho vị trí, ứng viên có kinh nghiệm làm việc với vị trí tương đương mới đảm nhiệm tốt được yêu cầu công việc đặt ra.
 • Trình độ học vấn: do tính chất công việc đòi hỏi ứng viên cần có những bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng mới đảm nhiệm tốt được nhất.
Nội dung cần có trong jd tuyển dụng
Nội dung cần có trong jd tuyển dụng
 • Quyền hạn vị trí công việc: Nói rõ vị trí này do ai quản lý, phân luồng rõ cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp.
 • Thu nhập: Bản JD sẽ đưa ra mức lương cụ thể, gồm có lương cơ bản, phụ cấp, cũng như các khoản thưởng (nếu có) khi hoàn thành tốt công việc được giao.

Các bước xây dựng JD

Để xây dựng được một JD tốt để thu hút được các ứng viên, người tuyển dụng cần chú ý thực hiện đầy đủ các bước quan trọng như sau:

 • Thu thập thông tin về vị trí tuyển dụng
 • Lập kế hoạch xây dựng JD
 • Phác thảo bản mô tả công việc
 • Phê chuẩn bản mô tả công việc

Một số lưu ý khi xây dựng JD

Để xây dựng được một JD thu hút, yêu cầu cần có sự chú ý của ứng viên tài năng trình bày một cách cụ thể, chi tiết, không viết một cách chung chung, khó hiểu. 

Bạn nên chắc chắn thông tin được truyền tải rõ ràng rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề để tránh mất thời gian của cả ứng viên và nhà tuyển dụng. 

Không dùng từ ngữ hoa mỹ, sáo rỗng đẻ gây hiểu nhầm về vị trí ứng tuyển. Bản JD mô tả chi tiết về vị trí đang tuyển dụng sẽ giúp các doanh nghiệp có được được nhiều ứng viên tài năng hơn.

Đừng quên giới thiệu môi trường làm việc và văn hóa của doanh nghiệp. Điều này giúp các ứng viên xác định được mình muốn hay không nuốm làm việc tại công ty.

Xem thêm >>> Bartender là gì? Kỹ năng để trở thành bartender chuyên nghiệp

Những thông tin mà chúng tôi mang tới hôm nay hy vọng sẽ là những chia sẻ hữu ích nhất cho bạn đọc về vấn đề jd là gì, cũng như cách để tạo được một JD ấn tượng, thu hút nhân tài cho công ty của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *